อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เซเลบริตี้พร้อมใจใส่ผ้าไทย ชมแฟชั่นโชว์สุดเลอค่า

เหล่าคนดังที่พร้อมใจกันใส่ผ้าไทยมาร่วมชมแฟชั่นโชว์ผ้าไทยทั้ง 25 ชุด อีกทั้งยังร่วมชมนิทรรศการแสดงสินค้าหัตถกรรมของภูมิปัญญาไทย จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 12.00 น.


อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) : (SACICT-ศักดิ์สิทธิ์) ร่วมกับ กุสุมา ไชยพร ประธานและผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ (L'Officiel Thailand) และ อาลี ซีอานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมส กรุ๊ป จำกัด จัดงานแฟชั่นผ้าไทย ภายใต้แนวคิด From Weaving Street To Today Life’s Craft” (ฟอร์ม วีฟวิ่ง สตรีท ทู ทูเดย์ ไลฟ์ คราฟต์) เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์อันทรงคุณค่าของผ้าไทย ที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาแห่งชาติ ผ่านการดีไซน์ร่วมสมัย โดยได้รับเกียรติจากอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังของไทย อาทิ โอฬาร ปุ้ยพันธวงศ์, สุวดี พึ่งบุญพระ, ดร.ฐิติพร สงวนปิยะพันธ์, พิมพิศา ชมะนันท์, จิตติมา วรรธนะสิน, กันต์ รตนาภรณ์, เอมมี่ เบลมอนท์, อิทธิ ยศสุนทร, มาเลีย เบลมอนท์, ศิริชัย ทหรานนท์, ชิดชนก ชิดชอบ, ณัฐชา หอสัจจกุล,ชิดชนก หอสัจจกุล, กฤตพล ฉันทฤธานนท์, พริษฐ์ จิตตโรภาส, วารีนิธิ กันท์ไพบูลย์, ขวัญตา ศิริวัจนางกูร, พรภัทร วิฑูรชาติ, พิมพ์ทอง วชิราคม ฯลฯ ที่ต่างพร้อมใจกันใส่ผ้าไทยมาร่วมชมแฟชั่นโชว์สุดอลังการ ณ เดอะ เฮ้าส์ ออน สาทร ที่ผ่านมา

อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า โดยหน้าที่ของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ไม่เพียงแต่สร้างฐานข้อมูลช่างหัตถศิลป์ไทยทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาและต่อยอดเท่านั้น เรายังกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านให้มีคุณภาพและมาตรฐานไปพร้อมกับเทคโนโลยีและความคิดใหม่ๆ เพื่อให้ช่างฝีมือได้เรียนรู้ พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมีความร่วมสมัยยิ่งขึ้น พร้อมส่งให้ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยได้เข้าสู่เวทีโลกอย่างต่อเนื่อง

ด้าน กุสุมา ไชยพร ประธานและผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ กล่าวเพิ่มเติมว่าในฐานะผู้ให้การสนับสนุน แฟชั่นโชว์ผ้าไทยภายใต้แนวคิดนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเปิดโอกาสให้เข้าถึงซึ่งคุณค่าของผ้าไทย เพราะในผ้าหนึ่งผืนนั้น สะท้อนคุณค่าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยที่มีอยู่ทั่วภูมิภาค โดยเฉพาะความละเอียดในลวดลายซึ่งเกิดจากการทักทอ เต็มไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่มีอยู่เฉพาะตัว เป็นภูมิปัญญาที่มีความหลากหลาย เป็นงานหัตกรรมที่มีการพัฒนาในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ สมควรได้รับการสนับสนุนและผลักดันอาจารย์กฤษณ์ เย็นสุดใจ ดีไซเนอร์ฝีมือเอก แห่งมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ผู้ออกแบบคอลเลกชั่นผ้าไทย ทั้ง 25 ชุด เผยว่า สำหรับแฟชั่นโชว์นี้ใช้เวลา 2 เดือนในการทำออกมา โดยผ้าไทยจาก 5 ชุมชน ได้แก่ ผ้าฝ้ายย้อมคราม จังหวัดสกลนคร, ผ้าไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย จังหวัดขอนแก่น, ผ้าฝ้ายทอมือบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี, ผ้าไหมแพรวา จังหวัดกาฬสินธุ์ และ ผ้าบาติก จังหวัดกระบี่ ที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ขณะเดียวกันจะเห็นว่าผ้าไทยสามารถนำมาออกแบบได้หลากหลาย ทั้งเสื้อ แจ็กเกต หมวก รองเท้า โดยการออกแบบที่ผสมผสานกันระหว่างสไตล์ รีโทร-ฟิวเจอริสติกและแฟชั่นแบบยูนิฟอร์ม อาทิ การนำผ้าไหม ที่มีคุณสมบัติเด่น คือความเงา มาจับคู่กับไวนีล ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทหนึ่ง มาผสมผสานจนได้ลักษณะความเงาในรูปแบบใหม่ เป็นต้น

บรรยากาศภายในงานคับคั่งไปด้วยเหล่าคนดังที่พร้อมใจกันใส่ผ้าไทยมาร่วมชมแฟชั่นโชว์ผ้าไทยทั้ง 25 ชุด อีกทั้งยังร่วมชมนิทรรศการแสดงสินค้าหัตถกรรมที่ถึงภูมิปัญญาไทย อาทิ เครื่องเงิน, เครื่องถม, กระเป๋า - หมวก จากหญ้าลิเภา และเครื่องเบญจรงค์ ฯลฯ เรียกว่าเป็นการแสดงแฟชั่นผ้าไทยที่เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจในความงดงามของภูมิปัญญาไทย ใครสนใจติดตามคอลเลคชั่นผ้าไทย From Weaving Street To Today Life’s Craft เพิ่มเติมได้ที่ www.sacict.net หรือ Facebook @SACICTคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11