อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

หนุ่มพิมาย โชว์ภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ เก็บมานานร่วม 2 ทศวรรษ

รักและเทิดทูนจนเกิดแรงบันดาลใจให้สะสมพระบรมฉายาลักษณ์และไฟล์ภาพ กว่า 18 ปี มีมากนับหมื่นรูป ศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2560 เวลา 16.11 น.

ช่วงเทศกาลวันแม่ นอกจากแม่ผู้ให้กำเนิด เชื่อว่าหลายคนยังคงระลึกและคิดถึง “แม่ของแผ่น” สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ หนึ่งในนั้นเป็นพ่อค้าชาว อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายอรรถพล ศรีสันติธรณ์ อายุ 34 ปี ที่ใช้เวลาร่วม 2 ทศวรรษในการเก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จำนวนร่วมหมื่นรูป ทั้งในรูปแบบพระบรมฉายาลักษณ์และไฟล์ภาพ

นายอรรถพล เผยว่า ปกติเห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ ในโทรทัศน์อยู่แล้วก็รู้สึกรักพระองค์ท่าน เพราะด้วยพระองค์ทรงคอยประทับเคียงข้างในหลวงร.9 ทรงคอยสนับสนุนพระราชกรณียกิจต่างๆ และที่สำคัญทรงมีพระสิริโฉมงดงาม แต่จุดเริ่มต้นที่เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์เริ่มจากสมัยเรียนอยู่ชั้นม.ต้น มีโอกาสมาเที่ยวกรุงเทพฯ และเยี่ยมพี่สาวที่เข้ามาเรียนหนังสือ ได้ไปเดินเล่นตลาดนัดจตุจักร ผ่านร้านหนังสือเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านบนปกหนังสือ ตอนนั้นเห็นแล้วบอกความรู้สึกไม่ถูก แต่ในใจคิดอยากจะเก็บพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เก็บสะสมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่เป็นภาพถ่าย ลงปกหนังสือ โปสการ์ด สิ่งพิมพ์ต่างๆ และปฏิทิน ก็จะนำมารวบรวมในห้องโดยไม่ได้ติดแปะไว้ข้างฝาผนัง เพราะอากาศ ลม แดด จะทำให้ภาพเสื่อมโทรมง่าย จึงได้นำจัดเก็บเข้าแฟ้มเป็นอย่างดี หรือใส่กรอบไว้

นายอรรถพล  กล่าวต่อว่า ตัวเองเคยไปรอเฝ้าฯ รับเสด็จพระองค์หลายครั้งส่วนใหญ่เวลาพระองค์เสด็จฯ ยังวัดพระแก้ว แต่เมื่อพ.ศ.2547 พระองค์เสด็จฯ เปิดอนุสรณ์สถานเทวาลัยไทรทองเทพนิมิต ที่จ.นครราชสีมา ได้เฝ้าฯ รับเสด็จอย่างใกล้ชิดมากๆ จำได้ว่าพระองค์ทรงหันมาแย้มพระสรวลให้ นับเป็นบุญของชีวิต ครั้งนี้จึงอยากนำพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด้จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นำมาเผยแพร่ให้คนไทยได้ชื่นชม โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่คาดว่าบางภาพอาจไม่เคยได้เห็นมาก่อน“พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในหลายๆ ด้าน ทั้งทรงให้โอกาสชาวไร่ชาวนาได้มีอาชีพโดยทรงก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพฯ ทรงทำเพื่อประชาชนคนไทยมามากมาย เราในฐานะคนไทยนอกจากทำเพื่อตัวเองและครอบครัวแล้ว ก็ตั้งปณิธานที่จะทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นด้วยเช่นกัน แม้ไม่ได้ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ แต่ขอเป็นส่วนเล็กที่ได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมตลอดไป" นายอรรถพลกล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33