อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เรียนรู้การออม-ลงทุนก้าวสู่สังคมสูงวัยอย่างมั่งคั่ง

“ฟิวเจอร์ เวลท์ แอนด์ ลักชัวรี่ เอ็กซ์โป 2017” มหกรรมรวบรวมการลงทุนเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจด้านการลงทุนและการออม ศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 16.10 น.

อีกเพียงไม่นานประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ดังนั้นการเตรียมพร้อมให้ประชาชนในวันนี้เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ บริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด จัดงาน “ฟิวเจอร์ เวลท์ แอนด์ ลักชัวรี่ เอ็กซ์โป 2017” มหกรรมรวบรวมการลงทุนเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับภาคประชาชนในด้านการลงทุนและการออม พร้อมรวบรวมสินค้าลักชัวรีที่มีการลงทุนและก่อให้เกิดความมั่งคั่งในอนาคต ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 18-20 ส.ค. นี้


ในพิธีเปิดงานได้รับเกียรติจาก ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ร่วมเปิดงานพร้อมปาฐกถาพิเศษเรื่อง “นโยบายรับมือสังคมผู้สูงอายุ...ผลกระทบเศรษฐกิจไทย”ว่า ในปี 2568 ประเทศไทยจะมีสัดส่วนผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีมากกว่าร้อยละ 20 นับเป็นการก้าวเข้าสู่ระดับสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยตรง โดยปัจจุบันประชากรมากกว่า 20 ล้านคนไม่ได้อยู่ในระบบประกันรายได้หลังเกษียณ จึงเป็นโจทย์ของรัฐบาลที่ต้องทำให้ประชาชนกว่า 20 ล้านคนเริ่มออมเงินตั้งแต่ตอนนี้เพื่อที่จะไม่เป็นภาระต่องบประมาณของแผ่นดินในอีก 10-15 ปีข้างหน้า ซึ่งหากรัฐบาลไม่ทำอะไรเลยในวันนี้ในอนาคตรัฐบาลต้องใช้งบประมาณกว่า 6-7 แสนล้านบาทต่อปีเพื่อดูแลประชากรที่ยังไม่มีความพร้อม และอาจส่งผลให้เกิดวิกฤติการคลังขึ้นได้

สำหรับรัฐบาลปัจจุบันมีนโยบายเพื่อรองรับสังคมผุ้สูงอายุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งกองทุนสำหรับผู้สูงอายุ กองทุนประกันสังคมผู้สูงอายุ รวมถึงนโยบายสำหรับการช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุยากจน โดยการเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ และโครงการศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร หรือ ซีเนียร์ คอมเพล็กซ์ อย่างไรก็ตามยังต้องมีการสร้างการรับรู้และปลูกฝังในกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย


ด้าน เกศรา มัญชุศรี ประธานกรรมการ บริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด เผยว่า ค่าเฉลี่ยอายุของประชากรไทยแสดงให้เห็นว่าคนไทยต้องใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณราว 20 ปีโดยที่ไม่ได้ทำงาน และเพื่อที่จะมีเงินใช้โดยไม่ได้ทำงานหลังเกษียณจึงควรมีเงินเก็บอย่างน้อยราว 15,000 บาทต่อปี หรือก่อนอายุ 60 ปีควรมีเงินเก็บประมาณ 4 ล้านบาท แต่จากการสำรวจประชาชนทั่วไปขณะนี้ส่วนใหญ่ยังไม่แน่ใจหรือยังมีเงินเก็บไม่ถึง 4 ล้านบาท แฟมมิลี่ โนฮาว ในฐานะที่เป็นบริษัทภายในเครือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินงานด้านสื่อไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์อย่างมันนี่ ชาแนล, นิตยสาร และเว็บไซต์ การจัดงาน ฟิวเจอร์ เวลท์ แอนด์ ลักชัวรี่ เอ็กซ์โป 2017 จึงถือเป็นสื่ออีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการออมเงินและการลงทุน วึ่งจะเป็นการรองรับสังคมผู้สูงอายุต่อไปในอนาคตในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด จักรชัย บุญยวัตร เผยว่า การจัดงานครั้งนี้แบ่งกลุ่มเป้าหมายเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มวัยทำงานตอนต้น-กลาง คือ กลุ่มอายุ 35-45 ปี หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้เห็นความสำคัญด้านการออม และกลุ่มวัยทำงานตอนกลาง-ปลาย อายุ 45-60 ปี ซึ่งมีความพร้อมเรื่องการเงินในระดับหนึ่งแล้ว ทั้ง 2 กลุ่มนี้มีความสำคัญเพราะเป็นกลุ่มที่ต้องเริ่มให้ข้อมูลเพื่อให้มีการรับมือหรือเตรียมพร้อมในแง่การลงทุนไว้ก่อน ผ่าน 3 โซนหลัก ได้แก่ เวลท์ธี้ โซน ให้ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์การเงินจากหลากหลายสถาบัน, เฮลท์โซน โซนสถาบันสุขภาพเพื่อเตรียมรับมือสำหรับในอนาคต และที่แตกต่างจากงานอื่น ๆ คือ ลักชัวรี่ โซน การลงทุนและการเก็บออมในสินค้าลักชัวรี่ที่มีมูลค่า อาทิ จิวเวลรี่, รถหรู หรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดเวทีสัมนาโดยผู้ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเงินตลอด 3 วัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11