อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

เตรียมพบ"มารีญา" ในชุด "เมขลาล่อแก้ว" สุดปัง!!

"เมขลาล่อแก้ว" โดย "ผักกาด" ดีไซเนอร์แบรนด์ฮุคส์ ชนะการประกวดชุดประจำชาติ 2017 เตรียมเฉิดฉายล่อแก้วบนเวที "มิสยูนิเวิร์ส 2017" จันทร์ที่ 11 กันยายน 2560 เวลา 17.56 น.


สรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับชุดประจำชาติที่จะให้ "มารีญา พูลเลิศลาภ" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ใส่อวดโฉมบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ล่าสุด กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 จัดงาน "ประกาศผลงานชนะเลิศการออกแบบ ชุดประจำชาติประจำปี 2017"ภายใต้แนวคิด “ครีเอทีฟไทย” เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าของ 6 ผลงานที่โดดเด่นที่สุดจากกว่า 263 ผลงาน ได้มานำเสนอแนวคิดในการออกแบบพร้อมเสนอวัสดุในการตัดเย็บด้วยตัวเอง โดยมี น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน

หลังจากคณะกรรมการตัดสินพิจารณาอย่างเข้มข้น รอบด้าน โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย แนวคิดในการออกแบบและแรงบันดาลใจ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทย ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นไปได้จริงในการตัดเย็บ ผลการตัดสินเป็นเอกฉันท์ให้ชุด "เมขลาล่อแก้ว” โดย ประภากาศ อังศุสิงห์ เจ้าของแบรนด์และดีไซเนอร์แบรนเสื้อผ้า ฮุคส์ บาย ประภากาศ ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ 2017 ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท และหากได้รับรางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 จะได้รับรางวัลอีก 30,000 บาท

อ.ปัญญา วิจินธนสาร หนึ่งในคณะกรรมการ เผยว่า หากดูการประกวดชุดประจำชาติในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา พบว่าแต่ละชาติไม่เพียงเสนอมุมของแต่ละชาติในแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่มีการเสนอกรอบแนวคิดที่อยากจะรณรงค์เช่น สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ หรือมีการแสดงออกถึงสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ในปีนี้ถือได้ว่ามีชุดน่าสนใจหลายชุด แต่ที่โดดเด่นและดึงดูดความสนใจคือการมีชุดสองชุดเคลื่อนไหวร่วมกัน ออกแบบโดยใช้วัฒนธรรมและอิเลคทรอนิกส์เข้ามาผสมผสานกันได้อย่างดี รวมถึงการแสดงบนเวที ที่ทำให้ชุดมีการเคลื่อนไหว เป็นมิติใหม่ นางงามมีความทะมัดทะแมง ไม่ได้มีแค่ลุคเดียว จึงได้เลือกให้ชุดนี้ชนะ ซึ่งหลังจากนี้จะช่วยส่งเสริมให้ดีไซเนอร์ไทยนำสิ่งไทย ๆ มาออกแบบมากขึ้น ทำให้วงการออกแบบไทยเติบโตสู่แฟชั่นโลกโดยการใช้สิ่งไทย ๆ

ด้าน นายประภากาศ อธิบายถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชุดว่า ตัดสินใจนำเรื่องเมขลา-รามสูร ซึ่งเป็นเรื่องเล่าของไทยเพราะสามารถนำเทคนิคมาเป็นลูกเล่นสร้างความน่าสนใจได้มาก และเป็นเรื่องราวที่น่าติดตาม เป็นการสร้างสตอรี่ที่แปลกใหม่คือมี 2 คาแร็คเตอร์ในชุดเดียวกัน โดยมารีญาจะใส่ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากรามสูร ถือหุ่นกระบอกที่เป็นเมขลา และมีเทคนิคเปิดโคมไฟแอลอีดีที่ซ่อนไว้เป็นดวงแก้วประจำตัวของเมขลาตอนโพสปลายเวที ที่ตัดสินใจให้มารีญาใส่ชุดรามสูรเพราะ ภายนอกน้องดูเป็นคนน่ารัก มีมารยาท อ่อนหวาน และอ่อนโยน แต่อีกมุมคือน้องมีความแข็งแรงและความเป็นผู้นำอยู่ในตัว มีมุมที่น่าประหลาดใจทั้งการตอบคำถามและวิธีการตัดสินใจเฉพาะหน้าได้ดี เป็นการนำเสนอผู้หญิงไทยในยุคปัจจุบัน

มารีญา กล่าวว่า ผลงานที่เข้ารอบ 6 ชุดสุดท้ายทุกชุดมีทั้งความสวย ความพร้อม และความเป็นไทยทุกชุด แต่ชุดเมขลาล่อแก้วที่ได้รับรางวัลชนะเลิศนอกจากสื่อสารความเป็นไทยได้อย่างดีแล้ว ยังสื่อสารถึงความแข็งแรงของความเป็นผู้หญิงยุคใหม่  มีความน่าสนใจตรงการนำเสนอที่มีสองชุดบนเวทีซึ่งไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ยังเป็นการผสมผสานแฟชั่นและนวัตกรรมได้อย่างลงตัว สามารถสื่อสารให้นานาชาติเห็นว่า ประเทศไทยมีอะไรบ้าง มีเรื่องเล่าที่สามารถเล่าให้ชาวต่างชาติให้ฟัง ซึ่งการนำเสนอชุดดังกล่าวบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ตัวเองคิดว่าจะต้องใช้ทั้งความแข็งแรง ความเท่ กระฉับกระเฉง เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้ว แต่ต้องไปศึกษาการแสดงโขนเพิ่มเติมเพื่อให้ท่าทางออกมาคมชัดมากขึ้น ดีใจมากเชื่อมั่นว่าเมื่อชุดทำเสร็จออกมาแล้ว ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องจับตามอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13