อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

10 ปีสู่นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ "ฝากไว้ในแผ่นดิน"

สะท้อนประวัติยาวนานกว่า 140 ปีของบี.กริม เรื่องราวหลากหลายรสจากร้านขายยาสู่กลุ่มบริษัทชั้นนำในปัจจุบัน พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15.13 น.

ฉลองวาระครบ 140 ปี บี.กริม ในฐานะห้างเยอรมันที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน “เปิดตัวหนังสือฝากไว้ในแผ่นดิน (In the Kingdom)”  นวนิยายอิงประวัติศาสตร์  ผลงานวรรณกรรมจากเรื่องจริง 6 แผ่นดิน เรียบเรียงจากบันทึกของครอบครัวลิงค์  และหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทั้งในประเทศไทยและประเทศเยอรมัน รังสรรค์อย่างบรรจงจากปลายปากกานักเขียนมือรางวัลแว่นแก้วอย่าง ยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรืองภายในงานซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 14 มี.ค. 2561 ณ ห้องรีเจนซี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ทายาทรุ่นที่ 4 ประธานบริษัท บี.กริม เผยถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้มีหนังสือเล่มนี้ว่า เมื่อ 10 ปี ก่อนมีโอกาสได้ตามเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปงานบุ๊คแฟร์ ที่แฟรงเฟิรต์ ตอนนั้น คุณสุวดี จงสถิตย์วัฒนา ประธานบริษัท นานมี บุ๊คส์ ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ ได้แนะนำให้เขียนหนังสือเกี่ยวกับประวัติของ บี.กริม โดยให้เรื่องราวเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทย ออกมาในแนวนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์  พร้อมแนะนำนักเขียนมือรางวัล คือ คุณยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรือง ให้รู้จัก ก่อนใช้เวลาพูดคุยและศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ร่วมกัน  จนมั่นใจว่าคุณยุวดี คือ นักเขียนที่จะผูกร้อยเรื่องราวของบี.กริมให้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทยในรูปแบบนวนิยายที่อ่านสนุกและน่าสนใจได้

“หัวใจของการเขียนหนังสือเล่มนี้ คือ การสืบค้นและรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏอยู่จริงในรูปแบบของภาพถ่าย สิ่งพิมพ์ และเอกสารอ้างอิงต่าง ๆ ทั้งจากห้องเก็บเอกสารประวัติของบี.กริม หอจดหมายเหตุ และห้องสมุดต่าง ๆ ข้อมูลอีกส่วนได้มาจากคำบอกเล่าของสมาชิกในหลาย ๆ ครอบครัวที่เคยหรือยังเกี่ยวข้องกับบี.กริม ทั้งในประเทศไทยและประเทศเยอรมัน  คุณยุวดีใช้เวลารวบรวมและศึกษาข้อมูลมากมายเหล่านี้ แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน  เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องไม่ผิดพลาด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้อ่านทุกท่านจะได้เพลินเพลินและได้ความรู้ทางประวัติศาสคร์จากการอ่านหนังสือเล่มนี้” ด้าน ยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรือง ผู้เขียน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า คุณฮาราลด์ ลิงค์ ย้ำอยู่เสมอว่าให้เขียนให้สนุก เขียนแบบให้คนอยากอ่าน ไม่ใช่เขียนเหมือนประวัติบริษัทที่เขียนเสร็จแล้วไม่มีใครอยากอ่าน ต้องวางไว้บนชั้นให้ฝุ่นจับ  และต้องให้ความรู้ประวัติศาสตร์อื่นๆ แก่ผู้อ่านด้วย ไม่ใช่แค่ได้รู้เรื่องของ บี.กริม อย่างเดียว ตอนแรกคุยกันว่าใช้เวลา 2 ปี เขียนให้จบ แต่เป็นไปไม่ได้ เพราะข้อมูลสำคัญของครอบครัวและห้างบี.กริม ในรูปของบันทึกมากมายได้สูญหายไปหมด ด้วยเหตุสงครามใหญ่สองครั้งจึงต้องเริ่มจากศูนย์ 

“ข้อมูลทางไทยได้จากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ส่วนทางเยอรมันก็ต้องใช้เวลาในการแปล โชคดีที่คุณลิงค์ย้ำเสมอว่า เวลาไม่ใช่เรื่องใหญ่ กำชับตลอดว่าเอาให้ดี เขียนให้สนุก ให้คนอยากอ่าน สุดท้ายลากมาจน 5 ปี ตอนนั้น บี.กริม ครบรอบ 135 ปี ก็ว่าจะจบแล้ว แต่ก็มีคำถามกันอีกว่า  เอ๊ะมันใช่หรือเปล่า ยังไม่แน่ใจ ก็เลยลากมาจนถึงปีนี้  เขียนบรรทัดสุดท้ายเสร็จเมื่อเดือนมกราคม 2561  บี.กริม ครบ 140 ปีพอดี  ถือโอกาสเป็นหนังสือฉลองครอบรอบ 140 ปี”สำหรับเรื่องย่อ “ฝากไว้ในแผ่นดิน” เป็นเรื่องราวของพ่อค้าออสเตรเลียและเภสัชกรชาวเยอรมัน สองสหายผู้หลงใหลในประเทศสยาม จนมาเปิดร้านขายยาเยอรมันแห่งแรกในย่านฝรั่ง บนถนนเจริญกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เริ่มกิจการมากมายบนแผ่นดินสยาม เช่น การนำยาและสินค้าเยอรมันมาจำหน่าย รับทำเหรียญสำคัญ ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และยังบุกเบิกการขุดคลองรังสิต ผ่านความลำเค็ญและชะตาร้ายของสงครามโลกถึง 2 ครั้ง แต่ยังคงตั้งมั่นทำธุรกิจในสยามจนถึงปัจจุบัน เนื้อหาถูกแบ่งออกเป็น 3 ภาค เพื่อให้ง่ายแก่การติดตามอ่าน ได้แก่ ใต้พระบรมโพธิสมภาร, ใต้อุ้งมืออาชญากรรม และใต้อรุณเรืองรองหนังสือ “ฝากไว้ในแผ่นดิน” จัดอยู่ในหมวด” นวนิยายอิงประวัติศาสตร์”  พิมพ์ด้วยกระดาษถนอมสายตา และใช้หมึกธรรมชาติจากน้ำมันถั่วเหลือง ที่ปลอดภัยต่อมนุษย์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ฉบับปกอ่อนราคา 480 บาท ฉบับปกแข็งราคา 980 บาท ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อหนังสือออนไลน์ได้ทาง WWW.nanmeebooks.com และร้านหนังสือชั้นนำ รายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ นำไปสนับสนุน  “โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ในมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61