อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

เหล่าเซเลบชวนดูแลผิวในวันที่ถูกแสงแดดทำร้าย!

ในวันที่ผิวถูกแสงแดดทำร้ายลึกจนคล้ำเสีย!! จะมีวิธีบำรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร คงต้องใช้วิธีดูแลจากภายในสู่ภายนอกเสียแล้ว อาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2561 เวลา 14.26 น.


ท่ามกลางความสนุกสนานการจากเล่นน้ำใน “เทศกาลสงกรานต์” อย่างสุดเหวี่ยง ผิวสาวๆ อาจถูกแสงแดดทำร้ายอย่างไม่รู้ตัว เพราะลืมสังเกตไปว่าผิวต้องเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ขาดความชุ่มชื้น รวมถึงริ้วรอยต่างๆ ก็ตามมา แต่คงจะดีไม่น้อยหากผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธี โดย “ธัญ” (THANN) เชิญ 2 กูรูสาว ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล มาแนะนำเคล็ดลับความงามจากภายในสู่ภายนอกในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวพรรณและสุขภาพโดยองค์รวม ร่วมกับ วรรณพร โปษยานนท์ บก.บห.นิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย ที่จะมาแนะนำเทรนด์การแต่งตัวเสริมบุคลิกภาพให้เหมาะกับสาวแต่ละสีผิว

ดร.พิมพ์ขวัญ เผยว่า ผิวสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพและความเอาใจใส่ในการดูแลตัวเองของเราได้อย่างดี โดยต้นตอของปัญหาผิวที่มักสร้างความกังวลให้หลายคนก็คือ “แสงแดด” มักก่อให้เกิดปัญหาเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยต่างๆ ส่วนพื้นฐานสำคัญของการดูแลผิวก็คือล้างหน้าให้สะอาด รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และสามารถลดเลือนริ้วรอย เพื่อให้ผิวกระชับดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้
แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา และ ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล  

แต่สำหรับคนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานจนผิวไหม้คล้ำ ควรเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA เพราะจะยิ่งกระตุ้นการไหม้ของผิวไปอีก แนะนำให้ใช้ว่านหางจระเข้ชะโลมให้ผิวเย็นก่อน แล้วค่อยทาครีมบำรุงให้ผิวในขั้นตอนต่อไป ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและแร่ธาตุ เพราะสามารถช่วยฟื้นฟูผิวเสียจากแสงแดดได้ดี ทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย นอกเหนือจากการบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว สิ่งที่เราจะเน้นย้ำเสมอก็คือการดูแลตัวเองจากภายในควบคู่ไปด้วย วิธีง่ายๆ เลยก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด และระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย รวมถึงเรื่องของอาหารการกินควรเน้นทานผักผลไม้ และเนื้อปลา

ทางด้านสาวสังคม วันฑิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เผยว่าเมื่ออายุมากขึ้นเรายิ่งต้องใส่ใจเรื่องการดูแลผิวมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่ขั้นตอนของการล้างทำความสะอาดผิวหน้า เพราะเราเป็นคนผิวแพ้ง่าย ก็ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ยิ่งกิจกรรมที่เราชอบทำประจำคือการตีกอล์ฟต้องออกแดดเสมอ ความเสี่ยงเรื่องปัญหาผิวก็เพิ่มมากขึ้น นอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว หลังตีกอล์ฟก็ต้องบำรุงด้วยครีมหรือเซรั่มช่วยฟื้นฟูผิวและลดการเกิดริ้วรอยโดยเฉพาะ บางครั้งถ้ามีเวลาก็จะไปนวดหน้า เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวสดใส ชะลอริ้วรอย ดูอ่อนกว่าวัย และช่วยให้ผ่อนคลายด้วย


วันฑิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ และ ศิริภา อินทวิเชียร

ด้านคุณแม่ยังสวย แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา เผยว่าปกติช่วงซัมเมอร์เราจะชอบไปเที่ยวทะเล เพราะเราเป็นคนผิวแห้งก็จะดูแลผิวอย่างดีตลอด ส่วนตัวเป็นคนชอบใช้ครีม หรือเซรั่มที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์เยอะๆ นอกจากจะมีคุณสมบัติเรื่องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ต้องสามารถลดเลือนริ้วรอย คืนความยืดหยุ่นให้ผิวเราได้ด้วย นอกจากนี้เรายังเป็นคนดูแลตัวเองเรื่องของอาหารการกินด้วย มักจะเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม แล้วดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผลไม้เยอะๆ ให้เป็นตัวช่วยควบคู่กันไป’

สาวนักกิจกรรม ศิริภา อินทวิเชียร เผยว่าโดยพื้นฐานเราเป็นคนผิวแห้งอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเวลาไปขี่ม้าหรือดำน้ำ กลับมาผิวจะยิ่งแห้ง และลอกไปกันใหญ่ ซึ่งครีมหรือเซรั่มบำรุงที่เลือกใช้ต้องเน้นเรื่องของความชุ่มชื้น และมีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติหลากหลายชนิดที่เหมาะฟื้นฟูผิวหลังถูกเบิร์น และที่สำคัญต้องช่วยเรื่องของริ้วรอยด้วย เพราะเวลาผิวแห้งก็จะทำให้เหี่ยวง่าย ฉะนั้นเราต้องรีบฟื้นฟูให้ผิวกลับสู่สภาพปกติโดยเร็ว นอกจากนี้ก็จะดื่มน้ำมากๆ ควบคู่ไปด้วยด้านกูรูสาวด้านแฟชั่น วรรณพร ได้กล่าวเสริมถึงเรื่องของการแต่งตัวเสริมบุคลิกภาพให้เหมาะสมกับสีผิวในเฉดต่างๆ ว่าพื้นฐานแรกของการเลือกเสื้อผ้านั้นควรเลือกชุดที่มีความพอดีกับรูปร่าง และควรเลือกชุดที่สามารถปิดจุดด้อยเน้นจุดเด่นให้ตัวเราได้ ซึ่งสีผิวของสาวไทยหลักๆ จะถูกแบ่งออกเป็น 5 เฉดด้วยกัน หากเป็นคน “ผิวเข้ม” ควรเลือกแต่งกายด้วยสีเอิร์ธโทน หรือสีที่เข้มขึ้นนิดหน่อย เช่น สีน้ำตาลเข้ม สีกรมท่า สีม่วง สีเขียวเข้ม หรือสีเทา เพราะจะช่วยขับให้ผิวดูสว่างและมีเสน่ห์มากขึ้น ส่วน “ผิวสองสี” หรือผิวสีน้ำผึ้ง เสื้อผ้าที่เหมาะสมคือสีที่ค่อนข้างอ่อนและเป็นสีผสม เช่น ชมพูอมม่วงหรือสีน้ำตาลอมแดง สำหรับคนผิวขาวเหลือง สามารถแต่งตัวได้ทั้งโทนสีอ่อนและสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำเงิน แต่ถ้าไม่ชอบโทนสีเข้มก็อาจจะเลือกเป็นสีโทนอบอุ่นแทน เช่น สีชมพู สีส้ม หรือสีม่วงอ่อนๆ

ด้าน “สาวผิวขาวอมชมพู” นั้นสามารถเลือกเสื้อผ้าได้ง่ายมาก สามารถเลือกตามสีที่ตัวเองชอบเลยก็ได้ แต่ถ้าเลือกเป็นสีโทนพาสเทลก็จะช่วยทำให้โดดเด่นขึ้นมาและสำหรับ “ผู้หญิงผิวขาวซีด” ควรจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าโทนสีที่เข้มขึ้นหน่อย เช่น เขียวเข้ม น้ำเงินเข้ม แดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำ แต่ไม่ควรใส่สีหม่นอย่างสีม่วง สีเทา และโทนสีสว่าง เพราะจะทำให้ผิวดูซีดไม่สดใสขึ้นไปอีก และสิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลาที่เราต้องไปพบเจอกับผู้คนนั้นก็คือความมั่นใจ ก่อนออกจากบ้านเราควรสร้างความมั่นใจให้ตัวเองก่อน เมื่อไหร่ที่เราเป็นตัวเอง เรามีความสุข เราส่องกระจกแล้วมั่นใจกับเสื้อผ้าที่ใส่ กับรูปร่างผิวพรรณ ความมั่นใจมันก็จะมาเอง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9