อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ส่งต่ออาชีพตัดเย็บ"กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน"

สหพัฒน์ร่วมกับมูลนิธิลูกพระดาบสานต่อ”โครงการ คิดดี ทำดี ตามแนวพระราชดำริร.9” เปิดสอนอาชีพเย็บกระเป๋าผ้าฝ้ายผสมพลาสติกช่วยลดโลกร้อน จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 14.30 น.

บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือสหพัฒน์และโครงการลูกพระดาบส สมุทรปราการตามพระราชดำริได้ต่อยอดโครงการสอนเย็บผ้า สร้างอาชีพสู่สังคม โดยเปิดมาสอนอาชีพในหลักสูตรระยะสั้น 5 วัน ให้คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการเย็บผ้า และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเรียนคุณศิริพร หาญอุดมลาภ ผู้บริหารธนูลักษณ์ เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ทางบริษัท ธนูลักษณ์ ต้องการที่จะคืนกำไรให้กับสังคม จึงนำรายได้มาสมทบทุนกับทางมูลนิธิลูกพระดาบสตั้งแต่ปี 2555 ต่อมาในปี 2558มีการรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก เพื่อช่วยลดโลกร้อนในปี 2558 ทางบริษัทและมูลนิธิลูกพระดาบสจึงได้ร่วมกันเปิดหลักสูตรสอนการตัดเย็บกระเป๋าผ้า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเรียนขณะที่นางอัจจิมา ยิ้มแฉล้ม หัวหน้างานของบริษัท ธนูลักษณ์ ครูผู้สอนเย็บกระเป๋า เล่าว่า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ส่งไปเรียนตัดเย็บที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นตัวเองได้นำความรู้ที่มีมาปรับใช้สำหรับการเรียนการสอน ซึ่งจะเริ่มสอนตั้งแต่การจัดวางท่านั่งให้ถนัดที่สุดซึ่งเป็นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี หลังจากนั้นจะสอนการใช้จักรเย็บผ้า และสอนให้เย็บตามลายในกระดาษ เมื่อผ่านแล้ว จะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนเย็บผ้าของจริงได้สำหรับผ้าที่นำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าในการเรียนการสอนครั้งนี้มีความพิเศษคือ เป็นผ้าที่ทางบริษัทผลิตขึ้นเองโดยเฉพาะ ซึ่งใช้ขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับผ้าฝ้าย ทำให้กระเป๋ามีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถกันน้ำได้ แต่ขณะนี้การผลิตผ้ายังทำได้ไม่มากนัก เนื่องจากกระบวนการผลิตต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง

โดยกระเป๋าผ้าที่ผลิตแล้วไปส่งขายภายในงานกาชาดนิด้า และงานไบเทคบางนาในวันที่ 28 มิ.ย. – 1 ก.ค.นี้ราคาเพียงใบละ 60 บาท รายได้ส่งกลับให้ทางมูลนิธิลูกพระดาบส ส่วนผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการติดต่อรายละเอียดได้ที่โครงการลูกพระดาบส สมุทรปราการตามพระราชดำริ...ได้ที่ https://lukphradabos.org/

ชมคลิป 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 70