อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

40 สาวงามมิสยูนิเวิร์สปี 2018 ร่วมกิจกรรมจิตอาสา

มารีญาดีใจร่วมทำกิจกรรมกับสาวงาม ก่อน40 คนสุดท้ายเตรียมขึ้นเวทีประกวดรอบชุดว่ายน้ำพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17.31 น.

กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ นำสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ร่วมทำกิจกรรมเก็บตัวในกรุงเทพมหานคร โดยทำกิจกรรม “จิตอาสา” ซึ่งมุ่งให้ 40 สาวงาม ได้มีโอกาสเรียนรู้และบำเพ็ญประโยชน์ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ โดยมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกิจกรรม ได้แก่ กลุ่มแรก (ผู้เข้าประกวดหมายเลขคี่) เดินทางไปยังมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ถนนพญาไท) ช่วยผลิตสื่อการเรียนรู้ อาทิ ทำสมุดอักษรเบลล์สำหรับน้องๆ พิการทางสายตา และผลิตสื่อมัลติมีเดีย
ส่วนกลุ่มที่สอง (ผู้เข้าประกวดหมายเลขคู่) เดินทางไปทำกิจกรรมร่วมกับ น.ส.มารีญา พูนเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ (บ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง) ที่ดูแลสตรีและเด็กรวม 80 คน เข้าเรียนรู้กิจกรรม “แม่วัยใส” โดยเข้าเยี่ยมเด็กในศูนย์เนอร์สเซอรี ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 1 ขวบครึ่ง โดยกำเนิดจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในภาวะยังไม่พร้อมและอยู่ในอุปถัมภ์ของสมาคมฯ พร้อมสอบถามการดูแลเด็กและแม่วัยใส รวมถึงร่วมระบายสีในกิจกรรมศิลปะบำบัดร่วมกับเด็กๆ และมอบของใช้จำเป็นสำหรับเด็กเล็กจากนั้นเดินทางไปทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดบริเวณถนนสามเสนระหว่างแยกบางกระบือ เขตดุสิต อาทิ เช็ดราวเหล็ก กวาดถนนร่วมกับพนักงานรักษาควาสะอาดของกรุงเทพฯ กวาดพื้นทางเท้า แจกโปรชัวร์รณรงค์ลดปริมาณขยะบริเวณหน้าตลาดวัดจันทร์สโมสร


น.ส.พลิตา พุทธรัสสุ หรือจุ๊บจิ๊บ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 12 เผยว่า ก่อนหน้านี้ตอนเป็นดรัมเมเยอร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งต้องทำหน้าที่ทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ควบคู่ไปด้วยเคยได้ร่วมทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมต่างๆ แต่สำหรับที่นี่ยังไม่เคยมา ไม่เคยรู้ว่ามีการช่วยเหลือสตรีและเด็กแบบนี้ ซึ่งนับว่าเป็นอีกสถานที่ที่ให้ความช่วยเหลือให้ผู้หญิงมีที่พึ่ง เพราะหากเกิดกับคนใกล้ตัวเชื่อว่าหลายคนคงเคว้งคว้างหาทางออกไม่เจอ แต่เมื่อเขามีที่ให้พึ่งพิง ทำให้มีความหวัง ไม่รู้สึกว่าอยู่คนเดียวและมั่นใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปได้ ส่วนการประกวดครั้งนี้ทำให้ได้พบกับสิ่งแปลกใหม่ พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำทุกวันให้มีความสุขและสนุก

ผู้ประกวดหมายเลข 10 น.ส.ฐิตารีย์ เกษร หรือนุ๊ก เผยว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาที่บ้านพักฉุกเฉินฯ เมื่อได้มาเห็นการดูแลและสถานที่จริงรู้สึกว่ามีการจัดการแบ่งสัดส่วนและการดูแลที่ดี ปลอดภัย สถานที่สะอาด เจ้าหน้าที่ให้ความเอาใจใส่ ขณะที่ตัวเองเรียนด้านออกแบบแฟชั่นก็จะเข้าใจถึงงานศิลปะ กิจกรรมที่นำศิลปะมาบำบัดนับเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะน้องๆ สามารถที่จะพูดคุย บ่งบอกอารมณ์และพฤติกรรมผ่านการระบายสี ทำให้เราเข้าใจพวกเขาได้มากขึ้น ส่วนการประกวดครั้งนี้ก็ถือเป็นเวทีแรกของตัวเอง จึงมาด้วยความตั้งใจ แม้มีกิจกรรมแน่นทุกวันแต่ก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกันเลย อีกทั้งยังสนุกและได้ความรู้ใหม่ๆ

ด้าน น.ส.มารีญา พูนเลิศลาภ กล่าวว่า ดีใจที่กองประกวดฯ ให้ความสำคัญในสตรีและเด็ก ซึ่งเป็นโครงการที่อยากรณรงค์มาตั้งแต่วันแรกที่มาสมัครกับเรื่อง “แม่วัยใส” และในปีนี้ผู้เข้าประกวดก็ได้มาทำกิจกรรมที่นี่ ได้มีโอกาสมาเรียนรู้และเห็นความเป็นอยู่ และการดูแลของบ้านพักฉุกเฉินฯ จริง โดยส่วนตัวหลังจากนี้ตั้งใจอยากมุ่งทำงานพัฒนาในด้านนี้ ที่ผ่านมาเราเห็นปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงและเด็กเยอะ แต่ส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะพูดหรือปฏิเสธ เราอยากให้เขามีความกล้าเพื่อที่จะเรียกร้องในความเป็นสิทธิมนุษย์ที่ทุกคนมี แต่ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบ ต้องใช้ระยะเวลาค่อยๆ ทำไปทีละสเต็ป แต่สิ่งสำคัญที่สุดคืออยู่ที่ตัวเราเอง
สำหรับกิจกรรมสำคัญต่อไปของ 40 สาวงาม จะมีการประกวดรอบชุดว่ายน้ำในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.2561 เวลา 19.30-21.00 น. ที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ โดยจะมีการประกาศรางวัลพิเศษ “มิส เบสท์ สวิมมิ่งสูท บาย สตรีมไลน์” ผู้สนใจบัตรเข้าชมดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.missuniversethailand.comจากนั้นในวันที่ 20-27 มิ.ย.นี้ เหล่าสาวงามจะเดินทางไปเก็บตัวและทำกิจกรรมที่จังหวัดกระบี่ และขึ้นเวทีรอบตัดสินในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.2561 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ โดยถ่ายทอดผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เวลา 22.45 น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 566