อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

40 สาวงามมิสยูนิเวิร์สปี 2018 ร่วมกิจกรรมจิตอาสา

มารีญาดีใจร่วมทำกิจกรรมกับสาวงาม ก่อน40 คนสุดท้ายเตรียมขึ้นเวทีประกวดรอบชุดว่ายน้ำพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17.31 น.

กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ นำสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ร่วมทำกิจกรรมเก็บตัวในกรุงเทพมหานคร โดยทำกิจกรรม “จิตอาสา” ซึ่งมุ่งให้ 40 สาวงาม ได้มีโอกาสเรียนรู้และบำเพ็ญประโยชน์ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ โดยมีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกิจกรรม ได้แก่ กลุ่มแรก (ผู้เข้าประกวดหมายเลขคี่) เดินทางไปยังมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ถนนพญาไท) ช่วยผลิตสื่อการเรียนรู้ อาทิ ทำสมุดอักษรเบลล์สำหรับน้องๆ พิการทางสายตา และผลิตสื่อมัลติมีเดีย
ส่วนกลุ่มที่สอง (ผู้เข้าประกวดหมายเลขคู่) เดินทางไปทำกิจกรรมร่วมกับ น.ส.มารีญา พูนเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ (บ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง) ที่ดูแลสตรีและเด็กรวม 80 คน เข้าเรียนรู้กิจกรรม “แม่วัยใส” โดยเข้าเยี่ยมเด็กในศูนย์เนอร์สเซอรี ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 1 ขวบครึ่ง โดยกำเนิดจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในภาวะยังไม่พร้อมและอยู่ในอุปถัมภ์ของสมาคมฯ พร้อมสอบถามการดูแลเด็กและแม่วัยใส รวมถึงร่วมระบายสีในกิจกรรมศิลปะบำบัดร่วมกับเด็กๆ และมอบของใช้จำเป็นสำหรับเด็กเล็กจากนั้นเดินทางไปทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดบริเวณถนนสามเสนระหว่างแยกบางกระบือ เขตดุสิต อาทิ เช็ดราวเหล็ก กวาดถนนร่วมกับพนักงานรักษาควาสะอาดของกรุงเทพฯ กวาดพื้นทางเท้า แจกโปรชัวร์รณรงค์ลดปริมาณขยะบริเวณหน้าตลาดวัดจันทร์สโมสร


น.ส.พลิตา พุทธรัสสุ หรือจุ๊บจิ๊บ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 12 เผยว่า ก่อนหน้านี้ตอนเป็นดรัมเมเยอร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งต้องทำหน้าที่ทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ควบคู่ไปด้วยเคยได้ร่วมทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมต่างๆ แต่สำหรับที่นี่ยังไม่เคยมา ไม่เคยรู้ว่ามีการช่วยเหลือสตรีและเด็กแบบนี้ ซึ่งนับว่าเป็นอีกสถานที่ที่ให้ความช่วยเหลือให้ผู้หญิงมีที่พึ่ง เพราะหากเกิดกับคนใกล้ตัวเชื่อว่าหลายคนคงเคว้งคว้างหาทางออกไม่เจอ แต่เมื่อเขามีที่ให้พึ่งพิง ทำให้มีความหวัง ไม่รู้สึกว่าอยู่คนเดียวและมั่นใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปได้ ส่วนการประกวดครั้งนี้ทำให้ได้พบกับสิ่งแปลกใหม่ พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำทุกวันให้มีความสุขและสนุก

ผู้ประกวดหมายเลข 10 น.ส.ฐิตารีย์ เกษร หรือนุ๊ก เผยว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาที่บ้านพักฉุกเฉินฯ เมื่อได้มาเห็นการดูแลและสถานที่จริงรู้สึกว่ามีการจัดการแบ่งสัดส่วนและการดูแลที่ดี ปลอดภัย สถานที่สะอาด เจ้าหน้าที่ให้ความเอาใจใส่ ขณะที่ตัวเองเรียนด้านออกแบบแฟชั่นก็จะเข้าใจถึงงานศิลปะ กิจกรรมที่นำศิลปะมาบำบัดนับเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะน้องๆ สามารถที่จะพูดคุย บ่งบอกอารมณ์และพฤติกรรมผ่านการระบายสี ทำให้เราเข้าใจพวกเขาได้มากขึ้น ส่วนการประกวดครั้งนี้ก็ถือเป็นเวทีแรกของตัวเอง จึงมาด้วยความตั้งใจ แม้มีกิจกรรมแน่นทุกวันแต่ก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกันเลย อีกทั้งยังสนุกและได้ความรู้ใหม่ๆ

ด้าน น.ส.มารีญา พูนเลิศลาภ กล่าวว่า ดีใจที่กองประกวดฯ ให้ความสำคัญในสตรีและเด็ก ซึ่งเป็นโครงการที่อยากรณรงค์มาตั้งแต่วันแรกที่มาสมัครกับเรื่อง “แม่วัยใส” และในปีนี้ผู้เข้าประกวดก็ได้มาทำกิจกรรมที่นี่ ได้มีโอกาสมาเรียนรู้และเห็นความเป็นอยู่ และการดูแลของบ้านพักฉุกเฉินฯ จริง โดยส่วนตัวหลังจากนี้ตั้งใจอยากมุ่งทำงานพัฒนาในด้านนี้ ที่ผ่านมาเราเห็นปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับผู้หญิงและเด็กเยอะ แต่ส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะพูดหรือปฏิเสธ เราอยากให้เขามีความกล้าเพื่อที่จะเรียกร้องในความเป็นสิทธิมนุษย์ที่ทุกคนมี แต่ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบ ต้องใช้ระยะเวลาค่อยๆ ทำไปทีละสเต็ป แต่สิ่งสำคัญที่สุดคืออยู่ที่ตัวเราเอง
สำหรับกิจกรรมสำคัญต่อไปของ 40 สาวงาม จะมีการประกวดรอบชุดว่ายน้ำในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.2561 เวลา 19.30-21.00 น. ที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ โดยจะมีการประกาศรางวัลพิเศษ “มิส เบสท์ สวิมมิ่งสูท บาย สตรีมไลน์” ผู้สนใจบัตรเข้าชมดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.missuniversethailand.comจากนั้นในวันที่ 20-27 มิ.ย.นี้ เหล่าสาวงามจะเดินทางไปเก็บตัวและทำกิจกรรมที่จังหวัดกระบี่ และขึ้นเวทีรอบตัดสินในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.2561 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ โดยถ่ายทอดผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เวลา 22.45 น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 572