อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

คนรักสุขภาพต้องมี! ช่วยสมดุลการกิน-ออกกำลังกาย

ของมันต้องมี!! “นาฬิกาสุขภาพดี” ตัวช่วยสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย เพราะช่วยตั้งแต่จับชีพจร กินอาหารอะไร ต้องเบิร์นกี่แคล นอนเพียงพอหรือเปล่า เครียดไหม ดีอย่างนี้ต้องจัดสักเรือน อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 14.31 น.


ยุคที่เทคโนโลยีครองเมืองแบบนี้สามารถพลิกเทรนด์ต่างๆ ให้ง่ายๆ ขึ้น โดยเฉพาะเทรนด์สุขภาพเมื่อก่อนต้องคอยแตะข้อมือนับชีพจรต่อนาที จดสถิติการออกกำลังกายไว้ในสมุด หรือคอยเตือนตัวเองว่ากินอะไรเข้าไปบ้าง และต้องเบิร์นกี่แคล ปัจจุบันแค่มีตัวช่วยอย่าง “นาฬิกาสุขภาพดี” เราก็จะเห็นสถิติต่างๆ และเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาการเป้าหมายสุขภาพได้ โดยตัวช่วยที่ว่าช่วยอะไรได้บ้าง ไปติดตามกันเลย

1.เก็บสถิติไว้ให้ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ จำนวนก้าวในการเดิน ช่วงเวลาที่มีกิจกรรมสูงสุด-ต่ำสุดในแต่ละวัน เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยคำนวณทุกการเคลื่อนไหวออกมาเป็นสถิติ เพื่อให้เราคอยสังเกตว่าวันนี้เคลื่อนไหวมากน้อยแค่ไหน สถิติคงที่หรือผิดปกติไหม ง่ายๆ เลยถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายแต่อยากใส่เพื่อจับการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันก็ลองเคลื่อนไหวให้มากขึ้นกว่าเดิมแล้วเซ็ตเป้าหมายไว้ที่นาฬิกาผ่านแอพพลิเคชั่นของแบรนด์นั้นๆ ถ้าใครทำได้ก็จะฟินอย่างบอกไม่ถูกทีเดียว2.เตือนเวลากิน-นอน นาฬิกาบางรุ่นสามารถบอกได้ว่าวันนี้ต้องออกกำลังกายเพื่อเบิร์นพลังงานออกกี่แคล สามารถใส่นอนได้ พร้อมคอยเก็บสถิติการนอนในแต่ละวันว่านอนหลับสนิทกี่ชม. บางรุ่นสามารถวัดความเครียดจากอัตราการเต้นของหัวใจเราเมื่ออยู่กับที่ได้ และเตือนให้เราขยับร่างกายบ้างหากอยู่นิ่งๆ นานเกินไป แบบนี้จะช่วยให้เรารู้ตัวว่าละเลยการดูแลตัวเองไหม หรือปล่อยให้ตัวเองเครียดเกินไปหรือเปล่า โดยดูจากสถิติจริงไม่ใช่วัดเอาจากความรู้สึก

3.ช่วยกระตุ้นด้วยสถิติการออกกำลังกาย ทั้งระยะทางการวิ่ง จำนวนก้าว แคลอรี่ที่เผาผลาญออกไป หรือแม้กระทั่งสถิติเฉพาะกีฬาบางชนิด เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นสกี ตีกอล์ฟ ปั่นจักรยานฯลฯ เพื่อให้เห็นการฝึกฝนของตัวเอง หรือคนออกกำลังกายทั่วไปก็สามารถรับรู้ข้อมูลการออกกำลังกายของตัวเองเหมือนมีเทรนเนอร์คอยเตือนว่าวันนี้เราออกกำลังกายครบตามเป้าหรือยัง พัฒนาการเป็นอย่างไร ถ้าทำได้ตามเป้าจะยิ่งมีแรงบันดาลใจให้อยากออกกำลังกายทุกวัน

4.เก็บข้อมูลว่าฝึกซ้อมมาไกลแค่ไหน ถือเป็นฟังก์ชั่นสำคัญที่ช่วยให้นักวิ่งและนักกีฬาหายกังวล เพราะจะคอยบอกว่าเราฝึกซ้อมได้ระยะทางตามเป้าหมายหรือเปล่า พร้อมแสดงสถิติเพื่อให้เราเห็นถึงพัฒนาการตัวเอง นอกจากนี้บางรุ่นยังมีคุณสมบัติกันน้ำ จะใส่ว่ายน้ำหรือลุยฝน หรือใส่อาบน้ำด้วยก็ได้ แถมระบบนี้ยังเป็นฟีดเจอร์สำคัญของการวิ่งมาราธอนแบบใหม่ที่เรียกว่า “Virtual Run” โดยนักวิ่งไม่จำเป็นต้องไปยังสถานที่จัดงาน แต่วิ่งเก็บสถิติเองแล้วส่งไปร่วมกิจกรรมก็ได้5.อยู่ที่ไหนก็ไม่พลาดการติดต่อ นาฬิกาสุขภาพมีอีกชื่อหนึ่งว่า Smart Watch” เพราะทำหน้าที่ได้มากกว่าบอกเวลา บอกสถิติสุขภาพ ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสาร แม้ออกกำลังกายอยู่ นาฬิกาจะคอยแจ้งเตือนทั้งสายเรียกเข้า ข้อความ อัพเดทโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้ไม่พลาดทุกข้อความสำคัญ แถมยังคอยเตือนนัดหมายต่างๆ เหมือนเลขาส่วนตัวเลยด้วย

ใครที่ทราบแบบนี้แล้วหวังว่าจะลองหาตัวช่วย “นาฬิกาสุขภาพดี” มาลองใช้ดูบ้างนะค่ะ หรืออยากได้ฟรีก็มี เพราะทาง Garmin จับมือกับบาร์บีคิวพลาซ่า เอาใจสายฟิต เพียงแค่มาอร่อยกับชุดรีฟิล มาราธอน แล้วถ่ายรูปกับบาร์บีกอน โพสต์ลงไอจี พร้อม #GarminRefillMarathon มีสิทธิ์ลุ้นนาฬิกาไปใส่ให้ฟินวันนี้ถึง 30 มิ.ย.นี้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13