อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"พ่อจ่าแซม"ตื้นตัน ได้รับรางวัลพ่อตัวอย่างแห่งชาติปี61

'พ่อจ่าแซม' ได้รับรางวัล พ่อตัวอย่างแห่งชาติ ปี61 พร้อมเผยหลักการเลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดีตามวิถีชาวบ้าน เล่าอดีตวัยเด็กฮีโร่ซุกซนแต่ว่านอนสอนง่าย พุธที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 15.32 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.2561 ที่หอประชุม สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีมอบเกียรติบัตรแก่พ่อตัวอย่างแห่งชาติ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมผู้อาสาสมัคร ช่วยการศึกษาและคัดเลือกพ่อตัวอย่างแห่งชาติ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระราชกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แสดงความจงรักภักดี เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมของทุกปี รวมทั้งเป็นการเทิดทูนพระคุณพ่อ ยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม และแสดงความกตัญญูกตเวทีของลูกที่มีต่อพ่อ สำหรับปีนี้มีพ่อตัวอย่างแห่งชาติเข้ารับรางวัลจำนวน 351 คน แบ่งเป็น ภูมิภาค 132 คน ส่วนกลาง 193 คน กรุงเทพมหานคร 26 คน

ในการจัดงานครั้งนี้ ได้มอบเกียรติบัตรพ่อตัวอย่างแห่งชาติ ส่วนภูมิภาค (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้แก่ นายวิชัย กุนัน อายุ 62 ปี บิดา จ.อ.สมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัตรภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เดินทางมาจาก อ.จตุพักรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า การได้รับรางวัลพ่อตัวอย่างนั้น ตนเองภูมิใจมาก รางวัลดังกล่าวถือเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล

"ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน จ่าแซมเป็นลูกชายคนที่ 3 ปัจจุบันลูกๆ เสียชีวิตหมดแล้ว ที่ผ่านมาเลี้ยงลูกตามประสาชาวบ้าน แบบพื้นบ้านทั่วๆ ไป จ่าแซมเองเป็นเด็กชอบสนุก แต่ว่านอนสอนง่าย เชื่อฟังพ่อแม่ เวลาบอกว่าสิ่งไหนไม่ดีก็จะไม่ทำ แต่สมัยนี้เด็กๆ เลี้ยงยากกว่าแต่ก่อนมาก เอาใจยาก ถ้าหากสอนไม่ถูกทางก็จะอาจจะเสียคนไปเลย จึงอยากฝากบอกพ่อมือใหม่ในยุคนี้ให้เลี้ยงดูอบรมลูกให้ดีที่สุด" หนึ่งในพ่อตัวอย่าง ปี 2561 กล่าวพร้อมรอยยิ้มคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 383