อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

แบ่งปันเคล็ดลับเลี้ยงลูกสไตล์พ่อแม่ 2019

ครอบครัวเซเลบริตี้คนดังร่วมแบ่งปันเคล็ดลับวิธีการเลี้ยงลูกตามแบบฉบับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่แห่งปี 2019 พร้อมเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาการให้เหมาะสมกับทุกช่วงวัย เสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


ในงานเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ ‘เพลย์มอนโด’ อาณาจักรสวนสนุกสำหรับเด็กระดับเวิลด์คลาสที่รวบรวมโซนเครื่องเล่นสุดทันสมัยแห่งยุค ควบคู่กับมาตรฐานความปลอดภัยชั้นเลิศ เพื่อให้เด็กเป็นช่วงวัยที่ต้องการการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบของ หรรษา ไกรโกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพลย์มอนโด กรุ๊ป ผู้นำด้านธุรกิจสวนสนุกที่มีประสบการณ์มากว่า 25 ปี งานนี้เซเลบริตี้คนดังต่างมาร่วมแชร์เคล็ดลับวิธีการเลี้ยงลูก

อย่างคุณแม่ลูกแฝด เจนนิส ยังพิชิต เปิดเผยว่า การเลี้ยงลูกแบบฉบับของเราจะเน้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพร่างกายของลูกที่ต้องแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยทุกครั้งที่ลูกออกไปเล่นนอกบ้านเราต้องระมัดระวังและพยายามป้องกันเขาไว้เสมอ และอีกหนึ่งสิ่งคือสื่อโซเชียลในปัจจุบันที่มีความรวดเร็วและได้รับความนิยม เวลาเราเปิดรับข่าวสารก็จะระมัดระวังเป็นอย่างมาก ส่วนการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกนั้นให้เขาได้ทำในสิ่งที่เขารัก อย่างลูกชายชอบเตะฟุตบอล ก็ฝึกฝนอยู่ทุกวัน และลูกสาวที่ชื่นชอบด้านศิลปะ ก็มักใช้เวลาว่างในการวาดรูป ระบายสีเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีด้วยตัวของพวกเขาเองส่วนคุณแม่สายแฟชั่น มิลิน ยุวจรัสกุลล่าว่า วิธีการเลี้ยงลูกตามสไตล์ของเราจะเน้นความเป็นธรรมชาติของพัฒนาการตามวัยของลูก โดยจะมีกิจกรรมเสริมที่แตกต่างออกไปตามช่วงวัยของเขา หรือถ้ามีเวลาก็พาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อเปิดโลกของลูกๆ ให้กว้างขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวหลากหลายมุมมองที่แตกต่างออกไปจากปกติที่เขาจะพบเจอในทุกๆ วัน โดยเราจะสอนและอธิบายให้เขาฟังเป็นประจำ ก็มักจะมีการถามตอบที่ช่วยสร้างบรรยากาศของครอบครัวให้อบอุ่นขึ้นด้วย อย่างตอนนี้ลูกสาวคนโตจะเป็นคนที่ลุยๆ กล้าพูดกล้าแสดงออก ซึ่งเราก็จะปล่อยให้เขาได้เล่นตามจินตนาการ แต่จะคอยมองเขาอยู่ห่างๆขณะที่ คุณแม่สายลุย ร้อยเอกหญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เผยว่า ส่วนตัวเป็นคนที่เลี้ยงลูกแบบผสมผสาน โดยยึดหลักการเลี้ยงลูกแบบยุคเก่าผสมผสานกับยุคสมัยใหม่ ที่เน้นหนักเรื่องมารยาทและกาลเทศะเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม และจะเปิดโอกาสให้ลูกได้มีความคิดและการตัดสินใจด้วยตัวของเขาเอง ให้เขาได้พูดคุย สอบถามในสิ่งที่สงสัย และจะคอยสอนลูกอยู่เสมอหรือยกตัวอย่างกรณีเพิ่มเติม เพื่อให้เขาได้เข้าใจและเรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อมีกิจกรรมหรือการวางแผนทริปเที่ยวก็จะเปิดโอกาสให้เขาออกความคิดเห็น และตอนนี้เขาสนใจเรื่องการบวกเลขและการสะสมโมเดลรถ เราก็เปิดโอกาสให้เขาได้ทำและเรียนรู้แบบเต็มที่ครอบครัวแสนอบอุ่นของ วสุ วิรัชศิลป์ และ จุฑาธรรม จิราธิวัฒน์ เล่าว่า ‘วิธีการเลี้ยงลูกของเราจะคำนึงถึงความสะอาดและความปลอดภัยของลูกเป็นหลัก ไม่ว่าจะเล่นหรือไปเที่ยวที่ไหนซึ่งความสะอาดและความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับลูกที่เป็นวัยกำลังซน โดยเราจะต้องคอยจับตาดูอยู่ไม่ห่าง ด้านการเสริมสร้างพัฒนาการของลูก จะเน้นเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ให้ลูก ซึ่งเราจะเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกเล่นและเลือกทำในสิ่งที่เขาชอบ โดยเฉพาะด้านศิลปะที่ช่วยจะเปิดกว้างความคิดสร้างสรรค์แบบไร้ขอบเขตครอบครัวอารมณ์ขันเหลือล้น เปิ้ล-นาครและ จูน-กษมา ศิลาชัย เผยว่า ‘สิ่งสำคัญของการเลี้ยงลูกสไตล์ของเราคือการให้อิสระ แต่ต้องมีการดูแลควบคุมเขาอยู่บ้าง ซึ่งวัยเด็กเป็นวัยที่ซุกซน พยายามเรียนรู้ด้วยตัวเอง บางครั้งก็อันตรายต่อตัวของเขาเอง โดยจะดุด่าหรือว่ากล่าวเขาให้น้อยที่สุด เพราะส่วนตัวเราเองก็เป็นคนที่ไม่ชอบห้ามปรามอยู่แล้ว ในปัจจุบันที่สื่อโซเชียลได้รับความนิยม เราก็เปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้ ตามทันยุคสมัย เวลาว่างของครอบครัวก็จะพากันไปออกกำลังกาย ส่งเสริมสุขภาพ บางครั้งก็ออกไปเรียนรู้ข้างนอกบ้าน เพื่อให้เขาได้เห็นและเรียนรู้จากโลกจริงว่าเป็นอย่างไร อย่างพากันไปสวนสัตว์ เดินป่า หรือเล่นเจ็ตสกี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59