อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สิวบนหน้า..มาจากไส้ เชื่อหรือไม่..??

''มนุษย์สิว''ใครที่รักษาไม่หายให้รู้ไว้ สาเหตุสำคัญรักษาสิวไม่หาย เป็นผลจากเชื้อแบคทีเรียไม่ดีแผลงฤทธิ์ในลำไส้ จนส่งผลกระทบต่อผิวหนัง วิธีแก้ทำได้ง่าย ๆ โดยปรับเปลี่ยนอาหารให้ถูกต้อง จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ใครที่เคยได้ยินมาว่า 'สิว' เกิดจากความสกปรกบนใบหน้าแล้วไปทำให้ต่อไขมันอุดตันและอักเสบ แม้จะล้างหน้าใส่ยาดูแลดีขนาดไหน ก็ยังไม่หายขาด สายสืบสุขภาพ ได้ค้นข้อมูลจากคลิปของ ดร.โจส์ แอกซ์ นายแพทย์ชาวสหรัฐ ซึ่งมีผู้ชมมากกว่า 4.1 ล้านครั้ง โดยระบุว่า สุขภาพของลำไส้ส่งผลกระทบต่อการเกิดสิวบนใบหน้าคุณหมอชาวอเมริกันบอกว่า สาเหตุการเกิดสิวทุกวันนี้ ปัจจัยสำคัญมาจากแบคทีเรียไม่ดี หรือยีสต์ในลำไส้และทางเดินอาหาร ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบและส่งผลไปแสดงออกที่ผิวหน้า หากปรับเปลี่ยนการกินอาหารให้ถูกต้อง ก็จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้หมดไปและยุติการเป็นสิวในระยะยาว
อาจสงสัยว่าอะไรทำให้เกิดสิว หรือแบคทีเรียไม่ดีมาได้อย่างไร คำตอบคือ ยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิด น้ำที่มีคลอรีนและฟลูออไรด์ และการกินน้ำตาลปริมาณมาก ทั้งหมดนี้ทำให้แบคทีเรียไม่ดี ยีสต์และเชื้อรา เติบโตในร่างกายเคล็ดลับกำจัดสิวซึ่งต้องแก้ที่ต้นเหตุดังนี้
1. ลดหรือหยุดบริโภคน้ำตาล เพราะเป็นอาหารของยีสต์และเชื้อรา ให้กินหญ้าหวานแทนเพราะมาจากธรรมชาติ แคลอรีต่ำ และไม่มีสารให้ความหวาน แต่ถ้ายังอยากจะมีน้ำตาลทำอาหารหรือขนมอยู่ ก็ให้ใช้น้ำผึ้งป่าที่ให้ความหวานอย่างน้ำตาลที่ดีที่สุด ในที่นี้รวมถึงลดการกินผลไม้ด้วย
2. ลดการกินธัญพืชที่มีกูลเต็น (Gluten) เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ เพราะกลูเต็นเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้และอักเสบในลำไส้ เมื่อลำไส้อักเสบติดเชื้อก็จะปรากฏผลบางส่วนทางผิวหนัง หลายคนที่มีปัญหาสิวหรือผิวหนังอักเสบมักจะคิดว่าเป็นปัญหาทางผิวหนัง แต่สาเหตุที่แท้เกิดจากลำไส้ ถ้ารักษาดูแลลำไส้ให้มีสุขภาพดี โดยกำจัดแบคทีเรียไม่ดีให้หมด ปัญหาสิวและผิวหนังอักเสบก็จะหายไป แล้วอีกประการหนึ่งต้องลดการบริโภคน้ำมันพืช เพราะเป็นการเพิ่มไขมันที่ต่อมบนผิวหนัก ควรเปลี่ยนไปกินน้ำมันมะพร้าวจะดีกว่า

3. กินอาหารที่มีเส้นใยมาก ๆ เพราะจะไปทำให้เกิดแบคทีเรียดี เช่น โพรไบโอติก เพื่อไปทำหน้าที่ควบคุมหรือกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้ อาหารที่มีเส้นใยมาก ๆ จะมีผลต่อการกำจัดสิวโดยตรง แหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์ เช่น เมล็ดเชีย เมล็ดแฟล็กซ์ ถั่วอย่างอัลมอนด์ หรือผักต่างๆ รวมถึงถั่วหรือเมล็ดพืชที่งอกแล้ว (sprout nuts and seeds) ก็ช่วยกำจัดสิวได้
4. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความเสถียร ไม่ขึ้น ๆ ลง ๆ โดยการกินโปรตีนให้มากขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนดี เช่น เนื้อไก่ หรือไข่ไก่ออร์แกนิค เนื้อวัวที่กินหญ้า ปลาที่จับในธรรมชาติ โปรตีนจากข้าวกล้องงอก รวมถึงการกินไขมันดีซึ่งมีผลต่อการกำจัดสิวคือ น้ำมันมะพร้าว ที่มีสารฆ่าแบคทีเรีย ซึ่งรวมถึงแบคทีเรียไม่ดีในร่างกายด้วย5. กินโพรไบโอติคที่คุณภาพดี ซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียดีประมาณ 5 หมื่นล้านตัวต่อวัน เพื่อไปกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้และยังไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย สำหรับอาหารโพรไบโอติคเช่น โยเกิร์ต หรือคีเฟอร์
6. กินอาหารที่มีธาตุสังกะสี (Zinc) อย่างน้อย 50 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อช่วยซ่อมแซมลำไส้และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน7. ให้ใช้ ทีทรีออล์ยแบบออร์แกนิคล้างหน้า เพราะเป็นสารธรรมชาติที่ฆ่าแบคทีเรียบนผิวหน้า และทำให้ผิวชุ่มชื่น แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องดิ้นรนให้วุ่นวาย
อยากให้เน้นการปรับเปลี่ยนอาหาร ลดการกินน้ำตาลและแป้ง โดยไม่จำเป็นต้องกินพืชผักตามฝรั่ง เพราะหายากและราคาแพง ให้เลือกกินพืชผักของไทยแทน โดยเทียบเคียงสารอาหารให้ใกล้เคียงกันก็พอ.


สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น