อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ปรับอาหาร"เบาหวานหาย"ไม่ใช้"ยา"

ความหวังใหม่ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานประเภท2 ไม่ต้องทนกับอาการที่เรื้อรังรุนแรงตลอดชีวิต ล่าสุดมีการเปิดข้อมูลจากนายแพทย์ชาวแคนาดา ถึงวิธีง่ายๆดูแลตัวเองด้วยการกิน ช่วยคนไข้หายเป็นปกติได้ จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 10.30 น.


''โรคเบาหวาน'' เป็นโรคที่เราได้ยินกันมากว่า ถ้าเป็นแล้วจะเรื้อรัง รุนแรงตลอดชีวิต ฟังแล้วน่ากลัวและสิ้นหวังสิ้นดี  สัปดาห์นี้ “สายสืบสุขภาพ” มีข้อมูลมาฝากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานประเภท2 ว่าอาจมีสิ่งใหม่ๆที่ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไม่ยากและอาจลบภาพเดิมที่เคยมีเกี่ยวกับการเป็นโรคนี้ไปได้เลย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเบาหวานกันก่อน เบาหวานมี 2 ประเภท โดยเบาหวานประเภทที่ 1 คือตับอ่อนมีปัญหาการผลิตอินซูลิน ส่วนเบาหวานประเภทที่2 ส่วนใหญ่เกิดจากโรคอ้วน
นายแพทย์เจสัน ฟุง ชาวแคนาดา บอกว่า มีกลยุทธ์เรื่องอาหาร ที่ทำให้เบาหวานประเภท 2 ดีขึ้นได้ในไม่กี่สัปดาห์  โดยยกตัวอย่างที่เปรียบเทียบการรักษาด้วยยากับการผ่าตัดกระเพาะอาหาร ทั้งลดขนาดกระเพาะและล็อกกระเพาะ  ในเวลา 12 เดือน ปรากฎว่าการผ่าตัดกระเพาะอาหาร ทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดกลับมาเป็นปกติได้ในเวลาอันสั้น  ขณะที่การรักษาด้วยยากลับไม่ทำให้อาการกระเตื้องขึ้น  

นายแพทย์เจสัน ชี้ให้เห็นว่า ผลของการเปรียบเทียบทำให้เป็นข้อมูลได้ว่า กรณีเบาหวานที่เป็นแล้วเรื้อรังรุนแรงอาจไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป หมายความว่า ผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะประเภท2 ยังมีความหวังในการรักษาดูแลตัวเองให้หายจากโรคนี้ได้

นายแพทย์เจสันยกตัวอย่างคนไข้ของเขา ที่ให้การรักษาใน 2 แนวทางประกอบกัน คือการกินแป้งให้น้อยและการทำฟาสติ้ง ที่หมายถึงการอดอาหารเป็นช่วงเวลา และกินเป็นมื้อ เช่น สูตร 16:8 คือ ไม่กินอาหาร 16 ชั่วโมงแล้วค่อยกินอาหารในเวลา 8 ชั่วโมงที่เหลือ โดยกิน 2-3 มื้อ ไม่กินระหว่างมื้อ ไม่กินหลายมื้อ   
กรณีการทำฟาสติ้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งถูกพูดถึงเพราะจริงๆมีมาตั้งแต่หลายร้อยปีแล้ว  โดยดร.เอลเลียต จอสลิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานในประวัติศาสตร์ ระบุในแคนาเดี้ยน เมดิคอล เจอร์นัล ว่า“การไม่ได้รับสารอาหารชั่วคราวช่วยในการรักษาเบาหวานเป็นอย่างมาก  และเป็นที่ยอมรับได้จากผลของการทำฟาสติ้ง ด้วยเวลา2ปี “  ซึ่งแสดงถึงการยอมรับประโยชน์ของการฟาสติ้งในการรักษาเบาหวาน  แต่เรื่องนี้ก็ถูกลืมไปเพราะหลังจากนั้นมีการค้นพบอินซูลินและการรักษาก็มุ่งไปที่อินซูลินเพียงอย่างเดียว

โดยผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง ดร.เจสัน ยกตัวอย่างคนไข้รายหนึ่งมารักษาเบาหวานที่เป็นมา10ปี อาการคือต้องให้อินซูลิน70 หน่วยและเริ่มเป็นเบาหวานลงตา เป็นโรคไต เข้ารับการรักษากินแป้งน้อยและทำฟาสติ้ง เพียงไม่กี่เดือน  คนไข้ลดน้ำหนักไปได้ 50 ปอนด์ อาการเบาหวานก็ดีขึ้น ไม่ต้องให้อินซูลิน ไม่ต้องรักษา ค่าน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ แม้ผ่านมา 2 ปีแล้วก็ยังดีอยู่

อีกตัวอย่างหนึ่งคือการกินอาหารประเภทแป้งต่ำมากๆหรือคีโตเจนิคไดเอ็ท คนไข้รายนี้เพิ่งอายุ27ปี ถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานประเภท2 ค่าน้ำตาลในเลือดสูงมาก ถึงขนาดที่หมอให้ยาถึง 3 ตัวทันที แต่คนไข้ไม่อยากรักษาตลอดชีวิต จึงค้นหาข้อมูลและเลือกกินอาหารคีโต ผลคือเธอลดน้ำหนักได้ 20 ปอนด์และค่าเลือดกลับมากเป็นปกติและไม่ต้องกินยาได้จริงอย่างที่เธอต้องการ

2 กรณีนี้  อาจไม่เหมือนที่เคยได้ยินมา แต่ดร.เจสัน ทิ้งท้ายให้คิดว่า  แค่เพราะการรักษาที่ไม่เคยหาย ไม่ควรทำให้หมอบอกคนไข้ว่าโรคนี้เรื้อรังรุนแรงรักษาไม่ได้  และ ''ยา'' รักษาโรคที่เกิดจากการกินไม่ได้ เบาหวานประเภท2นี้ ถ้าจะให้หายต้องรักษาที่การกินเท่านั้นได้ยินข่าวดีนี้แล้วก็อย่าเพิ่งใจร้อน หักดิบรักษาเองเลย เพราะอย่างไรก็ตามผู้ป่วยเบาหวานประเภท2ที่สนใจแนวทางนี้ก็ยังน่าจะปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่านในการปรับการรักษาก่อนดีกว่า  ''สายสืบสุขภาพ'' เป็นห่วงนะ!
 
ขอบคุณข้อมูล จากนายแพทย์เจสัน  ฟุง


สายสืบสุขภาพ :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น