อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

''อินซูลิน''ตัวแสบ ต้นเหตุเส้นเลือดสมองตีบ

ลดความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ ด้วยการดูแลตัวเองเรื่องการกินและการออกกำลังกาย เน้นที่การจัดการอินซูลินและเพิ่มไขมันดี จันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น.


สัปดาห์นี้สายสืบสุขภาพ ค้นข้อมูลเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองตีบ จากดร.เอริค เบิร์ก ซึ่งพุดถึงโรคนี้ว่า เป็นภัยเงียบที่ร้ายไม่เบา เพราะมีการทำลายมาก แต่ไม่ปรากฎอาการ และยังพบได้บ่อยกว่าโรคเส้นเลือดในสมองแตกถึง14เท่าส่วนสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองตีบ มาจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คลอเลสเตอรอลสูง โรคอ้วน อาการหัวใจเต้นผิดปกติ โรคอ้วนลงพุง และหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งโรคทั้งหมดที่ว่ามีความเหมือนกันอยู่หนึ่งเรื่อง คือจะเป็นกลุ่มโรคที่มีปริมาณอินซูลินสูง สำหรับผู้ต้องการป้องกันโรคนี้ดร.เอริกแนะนำให้ทำ2เรื่องคือการกินและการออกกำลังกาย รายละเอียดมีดังต่อไปนี้
1.กินอาหารที่มีDHA และEPA ทั้ง2ตัวนี้มีไขมันดี คือ โอเมก้า3 ซึ่งจะมีมากในปลาที่ไขมันเยอะ เช่น แซลมอน ซาร์ดีน น้ำมันตับปลา ปลาสวาย ปลาช่อน ปลานิล เป็นต้น โดยสมองใช้ไขมันดีในการทำงาน สร้างโครงสร้างสมอง ซ่อมแซมส่วนของสมองที่เสียหาย และยังลดการอักเสบด้วย DHA และEPA จึงสำคัญมากๆในการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดเส้นเลือดสมองตีบ2.กินกระเทียม เพราะกระเทียมมีสารอาหารที่จำเป็นบางชนิด โดยให้ กินกระเทียมจริงๆได้เลยเพราะจะทำให้เลือดไม่เข้มข้นนักและไม่มีผลข้างเคียงเหมือนกระเทียมสกัด3.กินสารคีโตนภายนอก(เกลือคีโตน) อาจไม่แพร่หลายในเมืองไทย ซึ่งดร.เอริกบอกว่าไม่แนะนำให้คนทั่วไปกิน เพราะความจริงร่างกายสามารถผลิตสารคีโตนได้ ทั้งจากการกินอาหารคีโตและการอดอาหาร เมื่อเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออัลไซเมอร์ สมองจะถูกทำลาย ร่างกายจะทำงานยากขึ้น สมองเสื่อมเกิดจากการที่สมองไม่สามารถนำพลังงานมาใช้ได้ จึงทำงานไม่ได้และเสื่อมลงๆ แต่สารคีโตนสามารถใช้เป็นทางลัดเพื่อใช้กับเนื้อเยื่อที่เสียหายได้โดยตรง ทั้งเนื้อเยื่อสมองและอวัยวะอื่น เช่น หัวใจ ส่วนสมองก็ชอบคีโตน เพราะถ้ามีทางเลือกสมองเลือกใช้พลังงานจากคีโตนมากกว่ากลูโคส แต่กรณีจะใช้สารคีโตนภายนอกนี้แนะนำเฉพาะผู้อาการสมองเสียหาย อัลไซเมอร์ ปัญหาเรื่องความจำ สมองเสื่อม เนื้อเยื่อหัวใจเสียหาย เป็นต้น4.วิตามินอี สำคัญมากๆในการทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก ลดการจับตัวเป็นก้อน โดยแนะนำให้กินวิตามินอีแบบธรรมชาติ
5.กินคีโตและทำฟาสติ้ง คีโตคือการกินอาหารที่มีแป้งน้อยมากๆ และฟาสติ้งคือการอดอาหารช่วงเวลาหนึ่ง ทำทั้งสองอย่างนี้ช่วยลดอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่ทำให้เกิดหลอดเลือดสมองตีบด้วย
6.การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะการออกกำลังกายดีต่อสมองและหัวใจข้อมูลนี้เป็นทรรศนะของนายแพทย์ชาวอเมริกันที่ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงของกลุ่มโรคเรื้อรังสาเหตุเส้นเลือดสมองตีบว่าเกิดจากอินซูลิน เพื่อให้เห็นช่องทางตรงในการลดความเสี่ยงได้ ซึ่งตามที่แนะนำก็นับเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการผ่าตัดหรือกินยามากทีเดียว


ขอบคุณข้อมูลจากดร.เอริก เบิร์ก
สายสืบสุขภาพ  :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

บอกต่อ : 163