อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

เปิดข้อมูลใหม่''ฟลูออไรด์''ทำเด็กไอคิวต่ำ

การกินฟลูออไรด์อาจทำให้ฟันสวยแข็งแรง แต่ผลการศึกษาล่าสุดระบุว่าหากกินฟลูออไรด์อาจส่งผลต่อสมองและไอคิวของเด็กได้ โดยเด็กผู้ชายจะไอคิวลดลงมากกว่าเด็กผู้หญิง จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ ค้นเจอข้อมูลใหม่ที่เปิดถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินฟลูออไรด์ในแม่ตั้งครรภ์กับผลกระทบที่มีต่อการพัฒนาของสมองของทารกในครรภ์ รวมทั้งระบบประสาท และไอคิวของเด็ก ข้อมูลนี้เปิดเผยโดยดร.เคน ดี เบอรี่ ที่ต้องการเตือนให้ผู้ปกครองและวงการแพทย์ระวังถึงความไม่ปลอดภัยของฟลูออไรด์ที่มีต่อเด็ก โดยเฉพาะการพัฒนาของสมอง เป็นพิษต่อระบบประสาท และทำให้ไอคิวของเด็กลดลงการพัฒนาของสมองมนุษย์เริ่มตั้งแต่เป็นตัวอ่อนในครรภ์ และเป็นไปอย่างเร็วมหาศาลราวกับสิ่งมหัศจรรย์ แม้จะคลอดออกมาแล้วแต่สมองทารกก็ยังพัฒนาอยู่ทุกๆวัน และอีกหลายสิบปีหลังจากนั้นด้วย ขนาดสมองจะใหญ่ขึ้นๆ จนไปถึงอายุ 15-16 ปี โดยสมองจะสร้างบุคลิกและสร้างการทำงานเรื่อยไปอีก จนประมาณอายุ 20ปีหรือมากสุดที่25ปีจึงพัฒนาอย่างสมบุรณ์ นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางประเทศจึงไม่ให้ประชากรอายุไม่ถึง 20-21ปี ไปลงคะแนนเลือกตั้งหรือแม้แต่ไปออกสงคราม ก็เนื่องจากสมองยังไม่พัฒนาเต็มที่นั่นเองการศึกษาจากThe Journal of the American Medical Associatio’s Pediatrics ตีพิมพ์เมื่อเดือนสิงหาคม 2019 โดยศึกษาจากคุณแม่ตั้งครรภ์ 512 คนในหลายเมืองของแคนาดา มีการตรวจสอบจำนวนฟลูออไรด์ในปัสสาวะที่ขับออกมาทุกๆ3เดือน จดปริมาณการดื่มน้ำ การกินฟลูออไรด์ระหว่างการตั้งครรภ์ และพบว่าทุก1มิลลิกรัมของฟลูออไรด์ที่แม่ตั้งครรภ์กินเข้าไป ส่งผลต่อไอคิวของลุกที่ลดลง 3.7หน่วย “ยิ่งแม่กินฟลูออไรด์ตอนตั้งท้องมากเท่าไร ก็ยิ่งมีผลต่อไอคิวของลูกที่จะลดลงมากขึ้นตามไปด้วย”ผลการศึกษานี้ยังระบุถึงผลกระทบว่าเกิดขึ้นได้กับทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย แต่เด็กผู้ชายจะถูกผลกระทบจากเรื่องนี้มากกว่าเด็กผู้หญิง ซึ่งคุณหมอบอกว่า ประเด็นฟลูออไรด์กับการพัฒนาของสมองและระบบประสาท ถือเป็นเรื่องใหญ่มากเนื่องจากกระทบต่อพัฒนาการของเด็ก โดยฉพาะที่วารสารเน้นว่า “การบริโภคฟลูออไรด์อาจทำให้เกิดเป็นพิษต่อระบบประสาท“ฟังแล้ว ช่างหักล้างข้อมูลที่รู้มาก่อนหน้านี้ว่าฟลูออไรด์ทำให้ฟันสวย เหงือกแข็งแรง แต่ผลศึกษาล่าสุดอาจทำให้เราต้องเลือกระหว่างฟันสวยกับสมองทึบนอกจากนี้คุณหมอเคนยังบอกด้วยว่าเด็กในท้องยังไม่มีฟันจึงยังไม่ต้องการฟลูออไรด์ไปป้องกันฟันผุ มิหนำซ้ำคนทั่วโลกมากกว่าร้อยละ50 ไม่ได้ดื่มน้ำฟลูออไรด์ แต่ฟันก็งอกออกมาได้อย่างไม่มีปัญหา
คำแนะนำสำหรับเรื่องนี้คือ
1.ให้มีการศึกษาเพิ่มเติมว่าฟลูออไรด์ปลอดภัยสำหรับเด็กๆจริงไหม
2.ให้หญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการกินฟลูออไรด์ในทุกรูปแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น น้ำที่มีการเติมฟลูออไรด์ อาหารที่มาจากน้ำที่มีฟลูออไรด์ ซุปกระป๋อง เป็นต้น
3.การกำจัดฟลูออไรด์ในน้ำต้องทำด้วยระบบรีเวิร์สออสโมซิส การกรองด้วยระบบอื่นไม่สามารถทำลายฟลูออไรด์ได้
4.แม้ฟลูออไรด์จะป้องกันฟันผุได้ แต่เวลาใช้ไม่ควรกินเข้าไป เวลาบ้วนทิ้งให้บ้วนน้ำตามหลายๆครั้งๆ และเด็กๆไม่ควรกินยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สุดท้ายคุณหมอบอกว่าฟลูออไรด์มีอยู่ในธรรมชาติในหลายแหล่ง เช่น น้ำแร่ ชาดำ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่กังวล แต่ควรกลัวฟลูออไรด์ที่ถูกเติมเข้าไปในอาหารและน้ำต่างๆมากกว่าว่าจะกระทบต่อพัฒนาการทางสมองลูกหลานของเรา


ขอบคุณข้อมูลจากนพ.เคน ดี เบอรี่
สายสืบสุขภาพ :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 142