อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ยิ่งกลัว''ไขมัน ความดัน''ยิ่งสูง

ทฤษฎีนายแพทย์ชาวอเมริกันความดันโลหิตสูง-สมองเสื่อม-โรคหลอดเลือดสมอง อาจไม่ต้องกลัว”ไขมัน”เสมอไป เพียงเลือกบริโภคไขมันให้ถูกต้อง จันทร์ที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ได้พบการเปิดเผยทฤษฎีหนึ่งจากนายแพทย์ชาวอเมริกัน ดร.เอริก เบิร์ก ที่พูดถึง3โรค ความดันโลหิตสูง-สมองเสื่อม-โรคหลอดเลือดสมอง ว่าอาจเกี่ยวกันกับการรับประทานไขมัน ที่ไม่ใช่มากเกินไป แต่อาจเป็นการรับประทานไขมันที่น้อยเกินไป!ช่วงหลังมานี้ ผู้คนนิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันต่ำ เพราะกลัวผลกระทบจากไขมัน หากไขมันสูงจะเสี่ยงเป็นโรคต่างๆได้ จึงมีแนวทางการรับประทานอาหารแบบไขมันต่ำ Low Fat เกิดขึ้น จนเป็นความนิยมที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน
แต่ดร.เบิร์กมองว่า ไขมัน ยังมีความจำเป็นในการทำงานของร่างกายอยู่ และเมื่อท่านเป็น 3โรคนี้ คือความดันโลหิตสูง-สมองเสื่อมและหลอดเลือดสมอง ซึ่งสาเหตุมาจากแคลเซียมในหลอดเลือดแดงนั่นเอง


หากมีแคลเซียมในหลอดเลือดมาก หลอดเลือดจะแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น การทำงานยาก และอาจอุดตันได้หากมีปริมาณแคลเซียมมาก  ดร.เบิร์ก ยกตัวอย่างผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่กินแคลเซียมเสริมเพื่อป้องกันกระดูกพรุน ว่าอาจมีความเสี่ยงหัวใจวายได้มากขึ้นถึง 2 เท่า โดยการที่ร่างกายจะทำงานกับแคลเซียมได้ดี เบื้องต้น ต้องมีวิตามิน 2 ชนิดเข้าไปควบคุมคือ วิตามินดี 3 และวิตามินเค 2   วิตามินดี 3 ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ลำไส้

ขณะที่วิตามินเค 2 เป็นตัวหลักในการทำความสะอาดหลอดเลือดแดงจากแคลเซียม เพราะวิตามินเค2มีหน้าที่ดึงแคลเซียมจากเนื้อเยื่อแล้วส่งไปที่กระดูก รวมทั้งทำงานกับข้อต่อ ตา ไต ตับ ต่อมลูกหมาก เป็นต้น  ท่านสามารถสังเกตตัวเองได้ว่าร่างกายขาดวิตามินเค2หรือไม่จากกรณีต้อกระจก ข้ออักเสบ นิ่วในไตหรือถุงน้ำดี หรือหินปูนที่เต้านม 

เมื่อทราบแล้วว่าแคลเซียมคือต้นเหตุความดันโลหิตสูง-สมองเสื่อมและหลอดเลือดสมอง คราวนี้มาดูหนทางกำจัดแคลเซียมกัน  มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มเติมคือ ไขมัน  ดร.เบิร์กบอกว่า ไขมันจะเป็นตัวทำละลายวิตามินทั้งสอง หากเรากินไขมันอย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้วิตามินเค 2และวิตามินดี3ทำงานได้ดีขึ้น และร่างกายก็จะใช้แคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพตามไปด้วยไขมันที่ดร.เบิร์กแนะนำให้รับประทานคือ ไขมันอิ่มตัวอาจจะกินเนื้อวัว เนย ชีส นม 100 เปอร์เซ็นต์ และโยเกิร์ตที่ทำจากนม 100เปอร์เซ็นต์   ส่วนการกินอาหารไขมันต่ำ อาจทำให้วิตามินเค 2และวิตามินดี 3 ทำงานได้ไม่ดีนัก จึงกำจัดแคลเซียมได้ยาก จนสร้างปัญหาในโรคที่ระบุไวได้สำหรับข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงทฤษฎีเฉพาะตัวของดร.เบิร์ก ยังไม่ใช่ข้อมูลสำหรับการรักษา แม้สนใจก็ยังต้องอาศัยข้อมูลจากการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมให้มีความแม่นยำชัดเจนถึงผลลัพธ์ให้มากขึ้น
 


ขอบคุณข้อมูลจากดร.เอริก เบิร์ก
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 144