อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

5 เคล็ดลับ''ผมดกได้''ไม่ต้องผ่าตัด

แม้ท่านกำลังเผชิญปัญหาปริมาณเส้นผมที่น้อยลง จนทำให้ไม่มั่นใจในตัวเองและกังวลว่าอาจศีรษะล้านได้ แต่หากดูแลด้วย5เคล็ดลับนี้ยังพอมีทางเรียกผมให้กลับมาดกเหมือนหนุ่มสาวได้ อย่างไม่ต้องผ่าตัด จันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพสัปดาห์นี้ ยกตัวอย่างปัญหาที่หลายคนกังวลใจ มีข้อมูลเรื่องคนอเมริกันหลายล้านคนมีปัญหา”ปัญหาผมบาง” หรือจำนวนเส้นผมที่มีน้อยลงๆทุกวัน  โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น หากแยกกันให้ชัด “ผมบาง”เป็นคนละเรื่องกับ “ศีรษะล้าน” เพราะศีรษะล้านคือไม่มีผมในบริเวณหนังศีรษะจุดนั้นเลย แต่ผมบางนั้นยังมีเส้นผมอยู่แต่ไม่หนาแน่นอย่างที่ควรเป็น
ดร.แอนโทนี่ หยวน คุณหมอศัลยกรรมความงามจากอเมริกา แยกแยะเรื่องนี้ให้เราฟัง และคุณหมอยังบอกถึงวิธีดูแลตัวเองให้ผมมากขึ้นได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด เพราะการผ่าตัดควรใช้กับผู้มีปัญหาอื่นๆที่มากกว่าแค่ผมบาง เช่น ศีรษะล้าน เป็นต้น
ดร.แอนโทนี่ พูดถึงเคล็ดลับทำให้ผมดกขึ้น มีอยู่ 5 ข้อ คือ1.ลดความเครียด เพราะความเครียดอย่างหนักทำให้ผมร่วง โดยอาจเป็นความเครียดทั้งที่เกิดจากเหตุร้าย เช่น สูญเสียบุคคลที่รัก หย่าร้าง ตกงาน หรือความเครียดที่เรื้อรัง เช่น งานที่เครียดสูง เลี้ยงลูก ชีวิตแต่งงานที่เครียดมากๆ  ส่วนการจะรู้ว่าคุณอยู่ในกลุ่มนี้ก็คือคุณมีความเครียดสูงและมีผมร่วงร่วมด้วย   ดร.แอนโทนี่แนะนำให้ทำอะไรก็ได้ให้ความเครียดลดลง เช่น ไปพบจิตแพทย์ นั่งสมาธิ เล่นโยคะ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่เอาตัวเองออกมาจากเรื่องเครียดๆเหล่านั้น  เช่น ลาออกจากงานที่มีความเครียดสูง ทำอะไรก็ได้ที่คุณรู้ว่าทำแล้วจะเครียดน้อยลง แล้วคุณจะได้พบว่าผมของคุณเริ่มกลับมาหนาขึ้น
2.เสริมวิตามินหรือแร่ธาตุ เพราะส่วนใหญ่ในกลุ่มคนไข้ของดร.แอนโทนี่คือผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า30ปีที่มีปัญหาเรื่องสารอาหาร การกินอาหารเสริมที่เสริมวิตามินหรือแร่ธาตุ ในที่นี้หมายถึงการที่มีผมบางอาจเกิดจากการขาดวิตามินดี หรือธาตุเหล็ก


3.ใช้น้ำมันโรสแมรี่ ซึ่งก็น่าจะเป็นทางเลือกได้มากกว่าการใช้ยา มีผลการศึกษาระหว่างน้ำมันโรสแมรี่กับตัวยาหนึ่งในยาปลูกผม กรณีใช้กับหนังศีรษะ ปรากฏผลลัพธ์ออกมาใกล้เคียงกัน แต่น้ำมันโรสแมรี่ระคายเคืองผิวหนังน้อยกว่า
4.Low light laser treatments ดร.แอนโทนี่บอกว่ามีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่ระบุว่าการใช้แสงเลเซอร์เย็นแบบอ่อนๆจะทำให้ผมงอกขึ้นได้ ซึ่งที่สหรัฐอเมริกาก็ทันสมัยมากเพราะประดิษฐ์ออกมาเป็นทั้งหวีและหมวกแก๊ป แต่ราคาก็แพงมากเช่นเดียวกัน5.Platelet Rich Plasma (PRP) มีขั้นตอนที่สายสืบสุขภาพฟังแล้วไม่ค่อยกล้าทำตาม เพราะแม้มีผลการศึกษาออกมาว่าได้ผลมากๆ แต่เป็นการใช้เนื้อเยื่อของเราเองที่ผ่านขั้นตอนแล้วฉีดเข้าที่หนังศีรษะ วิธีนี้ต้องทำบ่อย ปีละอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือมากกว่า มิหนำซ้ำยังมีราคาสูงมากๆ แถมหมอแอนโทนี่ยังบอกด้วยว่าเพื่อนของหมอทุกคนที่ใช้วิธีนี้บอกว่ามันได้ผลมากๆ แต่ดร.แอนโทนี่กลับยังไม่เคยรักษาด้วยวิธีนี้!ข้อมูลที่เล่าให้ฟังในวันนี้ เป็นความรู้ในการทำให้ผมกลับมาดกหนาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด หลายวิธีมีเฉพาะในต่างประเทศที่มีความก้าวหน้าและหลากหลายในการรักษา แต่บางวิธีก็ยังอยู่ในขั้นการทดลอง
 

ขอบคุณดร.แอนโทนี่ หยวน
สายสืบสุขภาพ :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 104