อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"สิวหัวช้าง"ไม่ใช่งานช้างอย่างที่คิด ถ้ารักษาถูกวิธี

ผู้เชี่ยวชาญแนะวิธีจัดการ''สิวหัวช้าง''มีขนาดใหญ่กว่าสิวทั่วไป มีสารคัดหลั่งปริมาณมากในหัวสิว ทําลายเซลล์ผิวภายในจนกลายเป็นโพรง ส่วนใหญ่จะมีอาการปวด อักเสบ ถ้าเริ่มรักษาสิวแต่เนิ่นๆ โอกาสหายและไม่เป็นแผลเป็น เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 น.


ดร.ภญ.จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางและเวชสำอางเพื่อแก้ปัญหาสิว เปิดเผยว่า การดูแลผิวหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาสิวหัวช้างต้องทำตั้งแต่ตอนเริ่มเป็นใหม่ๆ คือในช่วงที่เริ่มสังเกตเห็นรอยแดง ร่วมกับอาการคันน้อย ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่สิวเริ่มต้นมีการอักเสบ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิวแต้ม จะช่วยให้สิวยุบลงหรือช่วยควบคุมขนาดของสิวไม่ให้ใหญ่ได้ การดูแลตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิวยังไม่เกิดหัวหนองจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาสิวหัวช้างขนาดใหญ่ ซึ่งหากปล่อยไว้เกินช่วงระยะเวลานี้โอกาสที่จะควบคุมขนาดของสิวได้ก็จะน้อยลงนอกจากการแต้มสิวตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเป็น วิธีการดูแลผิวเป็นสิวทั่วๆ ไปที่จะป้องกันไม่ให้เกิดสิวต่อเนื่องได้คือ การทำความสะอาดผิวเป็นสิวอย่างถูกวิธี ร่วมกับการ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิวโดยเฉพาะตลอดช่วงอายุที่เป็นสิว โดยอาจเลือกที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากหินน้ำมันฝรั่งเศส เนื่องจากจะช่วยดูแลผิวเป็นสิวได้อย่างปลอดภัย ไม่แห้งลอก และสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่องตลอดช่วงระยะเวลาที่เป็นสิวได้เลยอย่างปลอดภัย โดยหากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดมาก เช่นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA (Salicylic acid) ซึ่งแม้จะได้ผลดีในช่วงแรกแต่จะมีผลในการทำร้ายผิวทำให้โครงสร้างของผิวอ่อนแอ เป็นเป็นสาเหตุของการเกิดสิวต่อเนื่องเทคนิคการดูแลผิวหน้าให้สะอาด ปราศจากสิวหัวช้าง
1. ล้างหน้า เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก คราบฝุ่นละออง เหงื่อไคล และเครื่องสำอางให้สะอาด โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ปกป้องผิวจากการระคายเคือง และมีส่วนประกอบของน้ำมันหินฝรั่งเศส เพื่อความมั่นใจในการทำความสะอาดผิวหน้า
2. มาร์คผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อบำรุงและดูดซับสิ่งสกปรกจากผิวให้ไม่ตกค้างในรูขุมขน เลือกสูตรมาร์คที่อ่อนโยนเหมาะกับผิวเป็นสิวเท่านั้น3. หลังล้างหน้าทุกครั้ง ซับหน้าให้สะอาด ใช้ “โอลด์ร๊อค แอคเน่ สเปรย์” ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิวโดยเฉพาะแบบสเปรย์ จากหินน้ำมันฝรั่งเศส สูตร non-comedogenic ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวต่อเนื่อง และปราศจาก BHA จึง อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวแห้งลอก ทำให้หน้าเนียนกว่า ใสกว่า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว โดยแนะนำให้ใช้เป็นประจำหลังการล้างหน้า และฉีดเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวหน้าในระหว่างวัน และสามารถใช้ฉีดก่อนการแต่งหน้าเพื่อป้องกันผิวจากการเกิดสิวที่มาจากการใช้เครื่องสำอาง4. เลือกใช้เฉพาะครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว สำหรับผู้ที่เป็นสิว แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน
5.หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดจัด อาบน้ำร้อนจัด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สร้างการขับถ่ายให้เป็นเวลา รับประทานอาหารที่มีกากใย นอนหลับให้เพียงพอ รวมถึงการดูแลความสะอาดของใช้ส่วนตัวและระมัดระวังการสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้วมาสัมผัสใบหน้า ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงลดการเกิดปัญหาสิวลงได้


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 79