อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

''เครียดหลบใน''วัดอาการ15แบบ

ความเครียดเป็นอาการที่บางครั้งมาแบบเงียบๆ แต่เวลามันจู่โจมขึ้นมาอาจทำให้ป่วยหนักได้ ลองตรวจสอบ15อาการเบื้องต้นที่อาจบ่งชี้ว่าคุณเครียดมากเกินไป เพื่อหาทางแก้ไขทันเวลา จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 น.


สัปดาห์นี้''สายสืบสุขภาพ''มีข้อมูลให้ทดสอบว่าความเครียดของท่านสูงเกินไปหรือไม่ โดยเป็นข้อมูลจากนายแพทย์ชาวอเมริกัน ดร.แบรนท์ ลาร์เสน ที่ระบุว่า ในสังคมปัจจุบันผู้คนมีความเครียดสูงมาก โดยฮอร์โมนความเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอลที่มาจากต่อมอะดรีนอลเมื่อคุณมีความเครียด ถ้าความเครียดสูง ฮอร์โมนความเครียดก็สูงตามไปด้วย หากหัดสังเกตตัวเองได้ ก็จะทำให้ระวังตัวเองจากความเครียดได้ดีโดยอาการสะท้อนภาวะเครียดสูงมีดังนี้
1.น้ำหนักเพิ่ม โดยเฉพาะตรงท้อง ไม่ใช่สะโพก ไม่ใช่แขน แต่เป็นที่ท้อง ถ้าคุณพุงใหญ่ขึ้นให้สงสัยเรื่องความเครียดของตัวเอง
2.หน้าอ้วนหรือหน้าแดง หรือเป็นทั้งสองอย่าง
3.อารมณ์แปรปรวน4.วิตกกังวลเพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนคอร์ติซอลคือสารพิษสำหรับสมองของคุณ ร่างกายต้องการความสมดุลย์ เมื่อมีฮอร์โมนคอร์ติซอลมากจึงเกิดอารมณ์แปรปรวนและวิตกกังวล
5.อาการเหนื่อยล้า หมดพลัง
6.ปัสสาวะบ่อยขึ้น ถ้ามีอาการนี้ให้นึกถึงความเครียดจากปริมาณน้ำตาลในเลือด เพราะสัมพันธ์กับความเครียด
7.ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีบุตรยาก โดยเฉพาะการมีบุตรยากมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น คุณหมอประสบความสำเร็จในกรณีคนไข้มีบุตรยากด้วยการดูแลการสนองตอบร่างกายต่อความเครียด8.ติดเชื้อง่าย
9.ความดันโลหิตสูง
10.เป็นสิว หรือปัญหาทางผิวหนัง11.กระดูกพรุน ในกระดูกมีแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ถ้าคุณเป็นโรคกระดูกพรุนแสดงว่าร่างกายดึงแร่ธาตุไปทำงานอย่างอื่น ทำให้กระดูกพรุน
12.อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
13.ความรู้สึกทางเพศเปลี่ยนแปลงไป เป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน โดยเฉพาะการเสื่อมสมรรถภาพในเพศชาย ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่าร่างกายของคุณป่วย หมอแบรนท์มองว่าเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บอกว่าร่างกายของคุณกำลังผิดปกติ ก็ให้นึกถึงกรณีฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงหรือคุณมีความเครียดสูง เรื่องนี้เป็นได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง14.กระหายน้ำบ่อย อาการนี้ก็อาจเกิดได้ร่วมกับเบาหวานหรือน้ำตาลในเลือดสูง เพราะสองระบบทำงานร่วมกัน คือต่อมอะดรีนอลกับตับอ่อน โดยต่อมอะดรีนอลควบคุมการทำงานทั้งน้ำตาลและฮอร์โมนคอร์ติซอล น้ำตาลก็ถูกควบคุมการทำงานโดยตับอ่อน ดังนั้น ทั้ง2ระบบต้องทำงานอย่างสมดุลย์กัน15.นอนไม่หลับ เกิดจากการทำงานของตับและถุงน้ำดีที่ผิดปกติ หรือกรณีฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งช่วงกลางดึกทำให้เรานอนไม่หลับ โดยร่างกายจะมีจังหวะขึ้นลงของฮอร์โมนความเครียดนี้เพื่อปรับสมดุลย์ แต่เมื่อทำงานผิดปกติ จึงเกิดปัญหานอนไม่หลับขึ้นในอีกมุมหนึ่งความเครียดก็เป็นผลดีกับมนุษย์ และร่างกายก็ยังจำเป็นต้องมีความเครียดอยู่เพื่อการดำรงชีวิต แต่ความเครียดที่มากเกินไปก็เป็นเรื่องที่เราต้องไม่ลืมที่จะป้องกันด้วยนะคะ

ขอบคุณดร.แบรนท์ ลาร์เสน
ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา :  สายสืบสุขภาพ 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น