อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ฝึกนอน3ท่า แก้ปัญหา''ไหล่ติด''

ใครที่มีอาการไหล่ติดเจ็บไหล่ คงเข้าใจดีว่า เวลานอนนั้นแสนลำบาก จะนอนทับก็ไม่ได้ และถึงไม่นอนทับก็ยังตื่นมาเจ็บหนักกว่าเดิมได้เหมือนกัน แนะนำ 3 ท่านอนที่อาจช่วยให้อาการเจ็บดีขึ้นและหลับได้มากขึ้น จันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ เอาใจคนที่มีปัญหาไหล่ติด หรือมีอาการเจ็บที่ไหล่แล้วนอนท่าไหนก็ไม่ถนัด มิหนำซ้ำถ้านอนในท่าที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เจ็บมากขึ้นได้อีกต่างหาก ข้อมูลที่นำมาคุยกันนี้ สายสืบสุขภาพ ค้นมาจาก สองนักกายภาพบำบัดจากสหรัฐอเมริกา ชื่อ บ๊อบ ชรัพ และ แบรด ไฮเนค ซึ่งทั้งสองคนบอกว่า การนอนหลับช่วยเยียวยาอาการเจ็บปวดต่างๆของร่างกายได้ แต่บางครั้งเมื่อการหลับไปซ้ำเติมอาการเจ็บ ก็ทำให้หลับไม่ลงได้เช่นกันทั้งสองท่านได้ยกการแก้ปัญหาสำหรับผู้มีอาการไหล่ติด ไหล่เจ็บที่บางคนก็เจ็บจากการนอนนั้นแหละ โดยท่านอนจะมีผลอย่างมากกับอาการเจ็บไหล่ เพราะนอนทับก็ไม่ได้ นอนหงายนอนตะแคงก็มีโอกาสเพิ่มความเจ็บได้ทั้งนั้น หากทราบท่าทางในการนอนที่ถูกต้อง จะได้ช่วยบรรเทาการกดทับบริเวณไหล่ที่ต้องรับน้ำหนักในตอนที่เราหลับได้ระดับหนึ่งทีเดียว ซึ่ง3ท่านอนที่แนะนำสำหรับคนเจ็บไหล่และไหล่ติด มีดังต่อไปนี้ท่าที่ 1 สำหรับผู้ที่ชอบนอนตะแคง แล้วถนัดนอนตะแคงด้านที่เจ็บไหล่เสียด้วย เดิมอาจเป็นโจทย์ยาก แต่สิ่งที่สองนักกายภาพบำบัดแนะนำคือ ให้ใช้หมอนหนุนศีรษะตามปกติ1ใบ และอีกหนึ่งใบเป็นหมอนอิง วางต่อจากหมอนหนุน แต่เว้นช่องไว้ให้มีพื้นที่เพื่อสอดแขน โดยหมอนอิงจะช่วยรับน้ำหนักบริเวณข้างลำตัว สอดคล้องกับหมอนหนุนรับน้ำหนักของศีรษะ ทำให้แม้นอนตะแคงด้านที่ไหล่เจ็บ ก็ไม่มีการกดทับที่ไหล่ข้างนั้นเพราะหมอน2ใบดังกล่าว ช่วยพยุงไว้นั่นเอง ซึ่งท่านอาจจะเลือกนอนเอนหลังไปเล็กน้อยหรือดึงให้ไหล่เยื้องมาข้างหน้าเล็กน้อยก็ได้เช่นกันท่าที่ 2 สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคงให้ไหล่ด้านที่เจ็บอยู่บนลำตัว แม้ไม่นอนทับแต่ก็อาจเจ็บไหล่ได้ เพราะเวลานอนบางทีแขนเราจะตกจากที่วางข้างลำตัวเป็นมาวางข้างหน้าตัว ซึ่งก็จะทำให้เจ็บไหล่ได้เช่นกันเพราะหัวไหล่ถูกหมุนมาด้านหน้าและต้องรับน้ำหนักของแขนไปพร้อมกัน ทางแก้คือเมื่อนอนตะแคงให้ไหล่ข้างที่เจ็บอยู่ด้านบนลำตัว แล้วใช้หมอนสองใบมารับน้ำหนักแขนข้างที่เจ็บไหล่ โดยใบหนึ่งวางด้านล่างขนานลำตัวและทับด้วยอีกใบหนึ่งที่วางสอดไว้ใต้รักแร้เพื่อช่วยรับการกดของน้ำหนัก แทนที่จะทิ้งน้ำหนักแขนลงบนไหล่โดยตรง ท่านนอนนี้หากใช้หมอนสองใบจะช่วยได้มากกว่าใบเดียวท่าที่ 3 เป็นท่านอนหงาย ที่ใช้หมอนหนุนแขนข้างที่ไหล่เจ็บ โดยวางหมอนขนานตัวและเพิ่มหมอนอีก1ใบวางเฉียงไว้บนตัวเพื่อรับน้ำหนักแขนอีกทีหนึ่ง
ท่านอนทั้งสามท่านี้ ถ้านอนแล้วรู้สึกสบายมากขึ้น แสดงว่าเป็นท่าที่ไหล่ไม่ถูกกดทับแล้วนั่นเอง

นอกจากนี้ ท่านอนที่ไม่แนะนำเลยคือการนอนคว่ำ ไม่ว่าจะวางแขนเหยียดหรือพับแขนไว้เหนือศีรษะ หรือนอนหงายแล้วใช้แขนหนุนที่ท้ายทอย เหล่านี้จะเพิ่มการกดทับบริเวณไหล่ทั้งสองและอาจซ้ำเติมให้มีอาการเจ็บมากขึ้นได้ขอบคุณข้อมูลจาก บ๊อบ ชรัพ และแบรด ไฮเนค
สายสืบสุขภาพ :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 89