อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

ดื่มกาแฟ แก้ป่วย!!!

แพทย์อเมริกันเปิดเผยผลวิจัย”กาแฟ” ช่วยลดอัตราการตายและลดการเกิดโรคได้ถึง15เปอร์เซ็นต์ ทั้งหัวใจ ตับ เบาหวาน แถมยิ่งดื่มมากยิ่งเสี่ยงน้อยลง จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้มีข่าวดีของ คอกาแฟ มาฝากค่ะ จากที่เคยกังวลว่าดื่ม กาแฟ แล้วอาจจะมีแต่ทำให้สุขภาพแย่ลง ยิ่งดื่มยิ่งติด วันนี้มีข้อมูลจากงานวิจัยอีกมุมหนึ่ง ที่จะได้เห็นถึงความเป็นไปได้ของการดื่มกาแฟว่าอาจจะเป็นตัวช่วยให้สุขภาพดี ถ้าดื่มให้ถูกวิธีก็ได้ค่ะนายแพทย์บ๊อบ อาร์น็อต ชาวอเมริกันที่ศึกษาเรื่อง กาแฟ มาหลายสิบปีบอกว่า นอกจากสายพันธุ์กาแฟ การคั่ว การบด ที่คงสารประกอบโพลีฟีนอลสารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ลดไขมัน กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ซึ่งเขาได้พัฒนาการดื่มกาแฟเพื่อลดความอ้วน เพิ่มพลัง ปรับอารมณ์และลดได้อีกหลายโรคก่อนหน้านี้ กาแฟ อาจเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีในสายตาคนทั่วไป ก็เพราะนอกจากเราดื่มกาแฟแล้วเราก็ยังสูบบุหรี่ การกินแต่เนื้อสัตว์มากเกินไป การไม่ออกกำลังกาย ไม่กินผัก ผลไม้ แต่การศึกษาจำนวนมากโดยเฉพาะที่ตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์และวารสารสถาบันสุขภาพแห่งชาติออกัสตา ที่ระบุว่า ผู้ดื่มกาแฟ 5 ล้านคน ที่ดื่มมาหลายปี และไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิต มีตัวเลขในการลดความเสี่ยงที่จะตายด้วยโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง เบาหวาน พาร์คินสัน โดยในผู้หญิงลดได้ 15 เปอร์เซ็นต์และ 10 เปอร์เซ็นต์ในผู้ชาย และยิ่งน่าตกใจเมื่อมีข้อมูลว่ายิ่งดื่มกาแฟมาก (1-6แก้ว) ยิ่งลดความเสี่ยงได้มากขึ้น แต่ขึ้นกับปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อกาแฟด้วยนอกจากนี้ยังข้อมูลจากคุณหมออีกท่านหนึ่ง นายแพทย์เอดเจอร์ตัน ระบุว่ามี5ข้อดีของการดื่ม กาแฟ ต่อสุขภาพคือ

1.ทำให้อายุยืนขึ้นจากผลสำรวจที่เผยแพร่ในปี 2560 พบว่าประชากร 7 แสนคนทั่วโลกที่ดื่มกาแฟ ยิ่งดื่มมากยิ่งลดอัตราการตาย

2.กาแฟเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบในร่างกาย ลดการเสื่อมของระบบประสาท มะเร็ง เบาหวาน โรคระบบทางเดินอาหาร ช่วยเรื่องการซึมเศร้า กระตุ้นสุขภาพหัวใจ พลังงานและสภาพจิตใจ3.หลายการศึกษาพบว่าการดื่มกาแฟช่วยลดอัตราการเป็นโรคเบาหวานประเภท2ลงได้ หากดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้วจะช่วยลดการเป็นเบาหวานประเภท 2 ได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์

4.ตับจะดีขึ้น เช่น ลดความเสี่ยงการเป็นตับแข็ง หรือมะเร็งตับ มากกว่าร้อยละ 405.การสวนทวารด้วยกาแฟ ช่วยทำความสะอาดลำไส้ส่วนล่าง ขจัดแบคทีเรีย รา ยีสต์ โลหะหนักต่างๆ นอกจากนี้ทำให้ตับได้รับคาเฟอีนโดยตรงทำให้ผลิตน้ำดีมากขึ้นและลดสารพิษในตับได้

ถ้าตามที่คุณหมอเอ็ดเจอร์ตันแนะนำให้ดื่มคือกาแฟดำ เพราะได้ประโยชน์ดีกว่า ดื่มกาแฟที่ปรุงจนเข้มข้นหวานมันนะคะ
.........................
ขอบคุณข้อมูลจากนายแพทย์บ๊อบ อาร์น็อตและนายแพทย์เอ็ดเจอร์ตัน
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น