อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

''ใส่ห่วง''หมดห่วงเป็นมะเร็ง

การใช้ห่วงคุมกำเนิดกลับมาเป็นที่สนใจมากขึ้น จากข้อมูลใหม่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์โคโลราโด สหรัฐอเมริกา ที่พบว่าหากผู้หญิงใส่ห่วงคุมกำเนิดอาจช่วยลดการเป็นมะเร็งรังไข่ได้มากกว่าร้อยละ30 จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ ค้นเจอข้อมูลที่เป็นความหวังอย่างยิ่งกับผู้หญิง เพราะมีการศึกษาที่พบว่าแนวโน้มการเป็นมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงที่ใส่ห่วงคุมกำเนิดอาจลดลงได้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ข้อมูลนี้เล่าสู่กันฟังโดยดร.นิต้า แลนดรี้ สูตินรีแพทย์ จากสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่ามีการศึกษาพบว่าผู้หญิงสามารถลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ได้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ด้วยการใส่ห่วงคุมกำเนิด โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์โคโลราโดวิเคราะห์ 11 ผลการศึกษาจนได้ข้อสรุปเรื่องนี้ ซึ่งมะเร็งรังไข่นั้นรักษาได้ยาก ตรวจพบได้ช้า เป็นหนึ่งในห้าสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกา (ในผู้หญิงไทยเกิดมากเป็นอันดับ6) และ 80 เปอร์เซ็นต์ที่พบก็มีอาการหนักมากแล้ว การวิจัยนี้ มองว่าห่วงคุมกำเนิด อาจทำงานเพื่อลดความเสี่ยงในสองทางคือ ทางแรกคือห่วงคุมกำเนิดมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งไปต้านการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน สิ่งนี้เองที่อาจลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งรังไข่ทางที่สองคือห่วงคุมกำเนิดแบบทองแดง ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบในระบบสืบพันธุ์แบบอ่อนๆ เมื่อมีการอักเสบ เซลล์ภูมิคุ้มกันในระบบสืบพันธุ์ออกมาทำงานก็เพื่อกำจัดเซลล์ก่อมะเร็งได้ แม้เป็นเพียงผลการศึกษา แต่ดร.นิต้ามองว่าอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อการรักษาโรคนี้ในอนาคตได้นอกจากนี้สายสืบสุขภาพยังพบข้อมูลเพิ่มเติมว่าตัวเลขกว่า 22,000 คนของผู้หญิงอเมริกันที่เป็นโรคนี้ เกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ต้องเสียชีวิต และปัญหาใหญ่ของโรคนี้คือไม่มีวิธีคัดกรองและอาการคลุมเครือ จึงทำให้กว่าจะได้รู้ โรคก็ลุกลามไปมากแล้ว โดยตัวเลขความสัมพันธ์ของห่วงคุมกำเนิดกับการลดลงของมะเร็งรังไข่อยู่ที่ระหว่าง 15-32 เปอร์เซ็นต์ 

ขณะที่การคุมกำเนิดทั้งด้วยห่วงคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด ยังมีข้อมูลว่าอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลุก มะเร็งปากมดลูกอีกด้วย
ซึ่งหากท่านสนใจการใส่ห่วงคุมกำเนิดก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่าเพราะการใส่ห่วงคุมกำเนิดแม้มีแนวโน้มช่วยลดมะเร็งรังไข่ได้ แต่การใส่ห่วงคุมกำเนิดอาจไม่ได้เหมาะกับร่างกายของทุกคน ในบางคนอาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพเสียด้วยซ้ำ


ขอบคุณดร.นิต้า แลนดรี้ และ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์โคโลราโด
สายสืบสุขภาพ : 
ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 169