อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

เสริมภูมิ''ลำไส้'' แก้โรค''สะเก็ดเงิน''

ต้นตอของโรคสะเก็ดเงิน ต้องดูแลที่ลำไส้เพราะเป็นแหล่งภูมิคุ้มกัน ถ้าลำไส้แข็งแรง อาการสะเก็ดเงินอาจดีขึ้นได้ สารอาหารที่เหมาะสมก็เป็นคำตอบในการดูแลลำไส้ด้วยเช่นกัน จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น.


สวัสดีค่ะ สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ ได้ข้อมูลสุขภาพเป็นโคที่คนไทยเป็นกันเยอะ หลายคนก็อายเพราะโรคนี้ เนื่องจากอาการจะแสดงที่ผิวหนังเป็นปื้นหนาๆแดงๆ ดูน่ากลัวไม่น่าเข้าใกล้ การรักษามีหลายวิธี มีคนไทยบางท่านมีแนวทางดูแลกลุ่มผู้ป่วยนี้ด้วยอาหารงดอาหารคาวๆและการอาบตัวด้วยสมุนไพรบางชนิด ขณะที่ทางการแพทย์ก็รักษาด้วยยาและอื่นๆแต่ในมุมที่สายสืบสุขภาพหยิบยกมาคุย เป็นการกินอาหารที่ไปช่วยปรับการทำงานของอวัยวะหนึ่ง ซึ่ง ดร.เอริก เบิร์ก นายแพทย์ชาวอเมริกันบอกว่าเป็นสูตรที่ดีที่สุดด้วยสารอาหารดร.เอริก บอกว่า โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเองที่ร่างกายสร้างภูมิต้านทานมาโจมตีตัวเอง แสดงออกผ่านผิวหนังเป็นปื้นหนาแดงคัน แต่ในความจริงโรคสะเก็ดเงินไม่ได้เป็นโรคผิวหนัง แต่เป็นโรคที่มาจาก ลำไส้ เกิดจากภาวะลำไส้รั่วหรือลำไส้ดูดซึมผิดปกติ ทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาทำให้แพ้ภูมิตัวเองมาดูสิ่งที่สามารถแก้ปัญหา ในทรรศนะของ ดร.เอริก ดังต่อไปนี้

1.รับประทานแอลกลูตามีน เป็นกรดอะมิโนธรรมชาติ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสูตรที่ดีที่สุดในการเยียวยาลำไส้ โดยสามารถเข้าไปสร้างความแข็งแรงให้กับ ลำไส้ เป็นอาหารให้กับเซลล์ในส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ เพิ่มเมือกเยื่อบุ ลำไส้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันที่ ลำไส้ กลับมาทำงาน เริ่มกินที่ 2 วันแรก 10 กรัมต่อวัน จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นวันละ 2 มื้อๆละ 10 กรัม และวันละ 3 มื้อๆ ละ 10 กรัม และต้องรับประทานตอนท้องว่างเพราะถ้าไม่กินตอนท้องว่างร่างกายจะเลือกใช้โปรตีนจากอาหารอื่นแทน2.น้ำมันต้นกระทิง ซึ่งมีคุณสมบัติฟื้นฟูผิว อ่อนโยนต่อผิว ดีต่อสะเก็ดเงินและบางคนก็ใช้กับโรคเรื้อนด้วย เพราะมีสารต่อต้านแบคทีเรียตามธรรมชาติ คือ แลคโตน ซึ่งดีต่อผิวหนัง

3.วิตามินดี ผู้ป่วยสะเก็ดเงินมักขาดวิตามินดี วิตามินดีดีต่อผิวหนังอาจได้จากแสงแดด และทำงานได้ดีถ้ามีวิตามินเคร่วมด้วยเบื้องต้น ในประเทศไทยการรักษามองว่าเกิดจากพันธุกรรม สิ่งกระตุ้นภายนอก การติดเชื้อ โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ขณะที่การรักษาจะมีการทายา กินยา ฉีดยา ฉายแสง ดูแลอาหาร เลี่ยงดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ลดน้ำหนัก
.....................................
ขอบคุณข้อมูลจากดร.เอริก เบิร์ก
สายสืยสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 194