อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

หญ้ามาเลย์ไม่ใช่พืชทนร่ม

“มหัศจรรย์ พรรณไม้” หลงเข้าใจผิดกันมานานที่แท้ “หญ้ามาเลย์” ไม่ใช่พืชทนร่ม อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น.


จากคำขึ้นต้น หญ้าทนร่ม ก็พอจะนึกออกได้ง่าย ว่า เป็นหญ้าชนิดไหน มันคือ หญ้ามาเลเซีย ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และ ใช้โดยทั่วไป ทั้งในจัดสวนในบ้าน สวนสาธารณะ สถานที่ราชการ มีความเข้าใจกันอย่างแพร่หลายว่า หญ้ามาเลเซียชอบอยู่ในที่ร่ม หรือ เจริญเติบโตได้ดีในที่ ที่มีแสงน้อย แท้ที่จริงแล้ว หญ้ามาเลเซียถูกเลี้ยงมาด้วยแดดจัด ตลอดเวลา ในไร่หญ้าจากผู้ผลิตตั้งแต่ต้นทาง แต่ด้วยความสามารถเฉพาะตัวของหญ้ามาเลเซีย สามารถเติบโตในที่ ที่มีแสงน้อยลงได้ คงไม่แปลกที่จะตีความหมายว่า ไม่ได้ชอบร่ม แต่ “ทนร่ม”ลักษณะของ หญ้ามาเลเซียลำต้น มีลักษณะแบน ลำต้นบนดินจะแตกออกทั้ง 2 ข้างของลำต้น รากจะแตกออกจากข้อของลำต้นบนดิน เรียกว่า "ไหล" เมื่อไหล สัมผัสกับดิน รากและลำต้นใหม่ก็จะแตกออกจากข้อของไหล แล้วเจริญเติบโตแพร่กระจายไป ใบ มีลักษณะกว้าง มีสีเขียวเข้ม กว่าหญ้าชนิดอื่น ขอบใบมีขน ใบแก่จะเห็นได้ชัดเจนกว่าใบอ่อน ดอก มีลักษณะเป็นดอกเชิงลด มีก้านสั้น สีขาวอมเขียว หรือ สีม่วง

ข้อดี ของหญ้ามาเลเซีย สามารถปลูกได้ทั้งแดดจัด และ ในที่ร่มรำไร ในสีเขียวเข้ม มากกว่าหญ้าชนิดอื่น ดูแลรักษาง่าย

ส่วนข้อเสีย ของหญ้ามาเลเซียไม่ทนต่อการเหยียบ มีลักษณะฟื้นตัวได้ช้า ต้องการน้ำเยอะ เนื่องจากใบมีขนาดกว้าง มีการคายน้ำเยอะกว่าหญ้าชนิดอื่น ถ้าปลูกรวมกับหญ้าชนิดอื่น จะลามทับหญ้าชนิดอื่น ทำให้หญ้าชนิดอื่นตายได้ ต้องได้รับการตัด แต่งสม่ำเสมอ มิฉะนั้นจะหญ้ายาว สนามจะดูรก

การปลูกเลี้ยง ต้องใช้น้ำปริมาณมาก และ สม่ำเสมอ ถ้าน้ำน้อยไป ใบ ก้าน จะออกสีแดงแห้ง ดูไม่สวยถ้าได้ปริมาณน้ำที่เหมาะสม จะเจริญเติบโตเร็ว เนื่องจาก หญ้ามาเลเซีย ลำต้นเป็น "ไหล "ถ้ายิ่งตัดบ่อย ทุก 10 วัน หญ้าจะแน่นใบไม่ยาวมาก จะได้สนามหญ้าที่ดูเป็นระเบียบใบละเอียด เนื่องจากการตัดแต่งบ่อย

ในทางกลับกัน ถ้าตัดทุก 15 วัน จะได้ใบ ที่ยาว สีเขียวเข้ม มากกว่าการตัดทุก 10 วัน

มุมมองนำไปใช้งาน ด้านการจัดสวน ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของ หญ้ามาเลเซีย ที่ ทนร่ม และลักษณะของสี และใบ เหมาะกับสวนในรูปแบบ สวนป่า สวนบาหลี สวนธรรมชาติ สวนที่มีพืชพันธุ์ต้นไม้เขตร้อนประกอบอยู่ในสวน ในความเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าจะใช้ในสวนที่ต้องการความเป็นระเบียบ มีเส้นสาย เช่น สวนรูปแบบ โมเดล สามารถใช้ได้เช่นกัน แค่ ต้องตัดหญ้าบ่อยขึ้นเท่านั้น
...........................................
คอลัมน์“มหัศจรรย์ พรรณไม้” 
โดย : เอกลักษณ์ ถนัดสวน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 230