อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

แปรงฟันวันละ3ครั้งต้าน''โรคหัวใจ'' เชื่อป่ะ?

แรงจูงใจสำหรับคนที่ไม่ชอบแปรงฟัน เพื่อยืดอายุสุขภาพหัวใจด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแปรงฟันวันละ3ครั้งหรือมากกว่า อาจช่วยลดความเสี่ยงหัวใจล้มเหลวและหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้สวนกระแสไวรัสโควิด19 เป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆกับการแปรงฟัน ที่สายสืบสุขภาพค้นเจอว่าหากแปรงฟันวันละ3ครั้งขึ้นไป ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้The European Journal of Preventive Cardiology เผยแพร่ผลการวิจัยที่ยาวนานถึง10ปี โดยนักวิจัย European Society of Cardiologyในกลุ่มคนมากกว่า160,000คนที่ไม่เคยมีปัญหาโรคหัวใจ พบว่า “การแปรงฟันวันละ3ครั้ง”หรือมากกว่า เชื่อมโยงต่อการลดความเสี่ยงภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ร้อยละ10และลดเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลวได้ร้อยละ12นอกจากนี้หากทำความสะอาดฟันได้อย่างดีจะยิ่งลดความเสี่ยงต่อหัวใจล้มเหลวได้ขึ้นอีก7เปอร์เซ็นต์และยังอาจเกี่ยวพันกับจำนวนฟันว่าหากมี22ซี่หรือน้อยกว่านั้นอาจเสี่ยงเป็นหัวใจล้มเหลวได้ถึง32เปอร์เซ็นต์ผู้เขียนงานวิจัย ดร.เท จินซง จาก วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา เกาหลีใต้ บอกว่า การแปรงฟันบ่อยๆกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างดีช่วยลดความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะและหัวใจล้มเหลวได้
มีข้อมูลจากงานวิจัยก่อนหน้าที่ระบุถึงสุขภาพปากที่ไม่ดีทำให้เชื้อแบคทีเรียซึมเข้าไปในกระแสเลือด กระตุ้นให้เกิดการอักเสบไปทั่วร่างกาย ซึ่งการอักเสบนี้จะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจล้มเหลวและหัวใจเต้นผิดจังหวะให้มากขึ้น จึงเป็นไปได้ที่การแปรงฟันบ่อยๆจะลดจำนวนแบคทีเรียและป้องกันแบคทีเรียซึมเข้าไปในกระแสเลือดด้วยแต่งานวิจัยนี้ยังไม่อาจทำได้อย่างครอบคลุมเนื่องจากกลุ่มตัวอย่างเป็นเพียงสัญชาติเดียว จึงยังเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ยังต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม

ขอบคุณข้อมูลจาก The European Journal of Preventive Cardiologyสา
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 224