อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

เหตุผลที่คนเราต้องออกไปวิ่ง (Why We Run)

ส่องเหตุผลที่คนเราต้องออกไปวิ่ง (Why We Run) เพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจให้ทุกคนออกไปสัมผัสสิ่งดีๆ ที่ได้มาจากการวิ่ง เสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.15 น.


จากผลการสำรวจโดย อาดิดาส รันนิ่ง ที่ได้รวบรวมข้อมูลจากนักวิ่งกว่า 6,000 คนทั่วโลกพบว่า นักวิ่งส่วนใหญ่ถึง 2 ใน 3 หรือประมาณ 66% ระบุว่า พวกเขาออกไปวิ่งเพื่อพัฒนาตัวเองและสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดี ซึ่งแคมเปญนี้ก็มีจุดประสงค์ในการจุดประกายแรงบันดาลใจให้ทุกคนออกไปสัมผัสสิ่งดีๆ ที่ได้มาจากการวิ่ง ซึ่งกำลังมีอัตราการเติบโตทั่วโลกอย่างรวดเร็วอาดิดาส ค้นพบว่า การวิ่งนั้นไม่จำเป็นว่าเราจะต้องวิ่งให้เร็วที่สุดเสมอไป เพราะทุกวันนี้นักวิ่งหลายๆ คนก็ให้ความสำคัญกับประโยชน์ที่ได้รับจากการออกไปวิ่ง โดยมีนักวิ่งถึง 87% ที่ออกมายอมรับว่า พวกเขาออกไปวิ่งเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาในครั้งนี้ยังทำให้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ดังต่อไปนี้ขจัดสิ้นทุกเสียงรบกวน (Faster Than the Noise) : นักวิ่งส่วนใหญ่ 60% รู้สึกว่าการวิ่งนั้นช่วยให้พวกเขามีสุขภาพจิตที่ดี ขณะที่อีก 47% บอกว่าการออกไปวิ่งนั้นทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษายังพบว่ามีนักวิ่งถึง 68% ที่ไม่พกโทรศัพท์ติดตัวขณะออกไปวิ่งด้วย

สยบทุกข้อแก้ตัวต่างๆ นานา (Faster Than Excuses) : 18% ของนักวิ่งรู้สึกดีมากหลักจากที่ได้ออกไปวิ่ง โดยมีนักวิ่งอีก 14% ที่ยอมรับว่าการวิ่งได้ทำให้พวกเขารู้สึกภาคภูมิใจ ขณะที่อีก 32% บอกว่ารู้สึกมั่นใจมากขึ้นทันทีหลังจากที่วิ่งเสร็จ
พิชิตความเดียวดาย (Faster Than Alone) : ผลการศึกษาครั้งนี้ยังได้มีการระบุถึงผลลัพธ์ในเชิงสังคมด้วย โดย 34% ของนักวิ่งได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ ในขณะที่ออกไปวิ่ง ยิ่งไปกว่านั้น มีนักวิ่งถึง 20% ที่ยอมรับว่าพวกเขาได้พบเจอและคบหาคนรู้ใจจากการวิ่งอีกด้วย นั่นจึงเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า การวิ่งนั้นเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดผลทางด้านสังคมได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียวอยู่เหนือความคาดหมาย (Faster Than Expected) : เท่านั้นยังไม่พอ การศึกษาในครั้งนี้ยังได้เผยถึงผลที่ได้จากการวิ่งในเชิงบวกอีกด้วย โดยนักวิ่งเหล่านี้ต่างก็ยอมรับว่า การวิ่งนั้นนำมาซึ่งความสำเร็จต่างๆ หลากหลายรูปแบบ เช่น มีนักวิ่ง 34% สามารถบรรลุผลสำเร็จในสิ่งที่พวกเขาเคยล้มเลิกไปก่อนหน้านี้ ขณะที่อีก 30% สามารถค้นพบไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ส่วนอีก 17% ก็ยอมรับว่า พวกเขามีความกล้าที่จะชวนคู่เดตออกไปพบปะกันมากขึ้น

เมื่อ “ความเร็ว” คือความรู้สึกเฉพาะตัวที่ใครๆ ก็สามารถสัมผัสได้ อาดิดาส จึงได้นำเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากนักวิ่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น มาร์ตินัส อีแวนส์ นักวิ่งที่มีน้ำหนักตัวถึง 300 ปอนด์, เอลลี่ เลซีย์ อดีตผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายตับ รวมถึง โนอาห์ ไลลส์ และ แคทลีน สวิตเซอร์ล่าสุดอาดิดาส รันนิ่ง เปิดตัวแคมเปญ “ฟาสเตอร์ แดน” (Faster Than_) เชิญชวนนักวิ่งทุกคนมาร่วมกำหนดนิยามแห่ง “ความเร็ว” ผ่านเรื่องราวที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองของนักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งต่างก็มีความเชื่อที่ตรงกันว่า “ความเร็วนั้นเป็นความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละคน”เมื่อความเร็วไม่ใช่แค่เรื่องของการทำสถิติที่ดีที่สุดอีกต่อไป เพราะการวิ่งสำหรับอีกหลายคนนั้นหมายถึงการพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 213