อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เครื่องฟอกอากาศนอกบ้าน 5 ชนิด

“มหัศจรรย์ พรรณไม้” มาพร้อมกับพืชฟอกอากาศนอกบ้าน 5 ชนิด ที่สดชื่นสู้ฝุ่น PM 2.5 อาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 เวลา 07.00 น.


ในสภาพอากาศที่ฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้ไม่อยากออกไปไหน รู้สึกไม่ปลอดภัยทางสุขภาพ อยู่ในบ้านติดเครื่องฟอกอากาศ เหมือนจะเป็นทางออกของคนในสังคมเมือง แต่ยังมีวิธีกรองฝุ่นอีกชั้นก่อนเข้าภายในบ้าน คือ การปลูกต้นไม้ช่วย  ซึ่งจริงๆแล้วพืชทุกชนิดสามารถดักจับฝุ่นละอองได้อยู่แล้ว แต่จะได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับพื้นที่ผิวใบและสิ่งปกคลุมบนผิวใบ ว่ามีความชื้น ผิวหยาบ มีขน หรือใบที่มีประจุไฟฟ้า ผิวใบมีความเหนียวมากฝุ่นละอองก็จะหลุดออกจากผิวของใบได้ยาก

ต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบจะดักจับฝุ่นได้ดีกว่าไม้ผลัดใบ กิ่งที่สลับซับซ้อน มีใบเล็กละเอียด จะดักจับฝุ่นได้ดี เช่นกัน ต้นไม้ใหญ่ที่กรองอากาศได้ดี และใช้พื้นที่ปลูกไม้มาก มีหลายขนาดให้เลือกในท้องตลาด ให้ทั้งร่มเงา สีสันของดอก และเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านได้ด้วย เริ่มกันที่
ต้นแคแสด มีความสูง 7-23 เมตร ขนาดทรงพุ่ม  4-7 เมตร มีลักษณะ ทรงพุ่ม รูปไข่ ผิวใบมีลักษณะหยาบ และ   ไม่ผลัดใบ ด้วยลักษณะใบแบบนี้ จึงสามารถดักจับฝุ่นได้ดี สามารถนำไปจัดสวนในบ้าน ให้ดอกสีส้มที่จะออกในช่วงเดือน ต.ค.-ก.พ.ต้นอินทนิล มีความสูง 8-25 เมตร ขนาดของทรงพุ่ม   4-5 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม กลม ผิว ใบค่อนข้างหนา เกลี้ยง เป็นมันทั้งสองด้านปลายใบเรียว เป็นไม้ผลัดใบ แต่ก่อนที่ใบจะร่วงจากกิ่ง จะเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยใบอ่อนจะผลิออกมา ขณะที่ใบเก่ายังร่วงไม่หมด สามารถนำไปจัดสวนในบ้าน ให้ดอกสีม่วงต้นสั่งทำ มีความสูงของทรงต้น 5-20 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 4-6 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม รูปไข่ ไม่ผลัดใบ ใบละเอียดเล็ก สีเขียวเข้ม ด้วยลักษณะทรงพุ่มแตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่น จึงสามารถดักจับฝุ่นได้ดี ให้ร่มเงา ยังเป็นต้นไม้ ที่นำไปจัดสวนได้ดี ราคาค่อนข้างสูง ออกดอกสีขาวขนาดเล็กต้นเสลา มีความสูง 10-20 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 5-6 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม รูปไข่ กิ่งห้อยลง ใบมีขน ทั้ง 2 ด้าน ทำให้ดักจับฝุ่นได้ดี เป็นไม้ผลัดใบ ให้ดอกสี ม่วงชมพู ออกดอกเกิบตลอดปี แต่จะออกมากที่สุด ช่วงเดือน ธ.ค.-มี.ค.ต้น ตะแบก มีความสูงของทรงต้น 15-30 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 5-7 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม รูปไข่ เป็นไม้ผลัดใบ ใบอ่อนจะมีสีแดงมีขนสั้นๆปกคลุม แต่ใบแก่จะเรียบ ให้ดอกสีม่วง ออกดอกเกิบตลอดปี แต่จะออกมากที่สุด ช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. ตามความเชื่อเรื่องต้นตะแบก คนไทยโบราณเชื่อว่า ปลูกต้นตะแบกไว้ในบ้านจะทำให้มีฐานะสูงขึ้น มีความมั่นคง แข็งแรง เพราะ แบก คือ การแบกไว้ไม่ให้ตกต่ำสามารถยกขึ้นไว้ให้สูง

นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้อีกหลายกลุ่ม ทั้ง ไม้พุ่ม ไม้เลื่อย ไม้ดอกหอม ที่สามารถดักจับฝุ่นได้ดี ทั้งนี้ เราน่าจะหันมาช่วยกัน “ดักจับฝุ่น“ด้วยวิธีธรรมชาติ แถมยังได้ความสดชื่นกับดอก-ใบของพันธุ์ไม้ต่างๆพร้อมร่มเงาที่เย็นสดชื่นกันดีไหมครับ.
......................
  คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้”
 โดย เอกลักษณ์ ถนัดสวน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 204