อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

''โควิด19'' ลับ-ร้าย กลายพันธุ์ผันแปร

การรุกรานร่างกายของมนุษย์ที่ยังเป็นปริศนาของเชื้อไวรัส''โควิด19''ทำให้การแพทย์ต้องตามทางกันแทบชั่วโมงต่อชั่วโมง ล่าสุดพบการกลายพันธุ์คล้ายเชื้อเอชไอวี ขณะที่มาตรการดีที่สุดเพื่อระงับการแพร่เชื้อคือการกักตัว จันทร์ที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ นำข้อมูลจากต่างประเทศมาฝากเช่นเคย และเรื่องโควิด-19 ยังไม่หายไปจากความสนใจได้อย่างง่ายๆ เพราะการระบาดหนักขึ้น และบางรูปแบบก็คาดไม่ถึง ข้อมูลแรก เป็นข้อมูลจากเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เขียนโดยนายสตีเฟน เฉิน ที่ระบุถึงผลการวิจัยโควิด19 ของจีนและยุโรป บอกถึงแนวทางที่อาจเป็นไปได้ในการค้นพบยารักษาว่า โควิด-19 สามารถกลายพันธุ์คล้ายกับ ไวรัส เอชไอวี หรือโรคเอดส์ และจับกับโปรตีนตัวรับของเยื่อหุ้มเซลมนุษย์ที่ชื่อว่า เอซีอี 2 ได้ดีกว่าโรคซาร์สถึง 1,000 เท่า การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่วิธีการทำลาย โควิด-19 แต่ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงจะไม่พบโปรตีน เอซีอี 2ศาสตราจารย์ ฉวน จี้ เฉ้า มหาวิทยาลัยหนานไค ในเมืองเทียนจิน ระบุว่า โควิด-19 มียีนกลายพันธ์เหมือนกับ ซาร์ส แต่ไปคล้ายกับยีนที่พบในเอชไอวี (เอดส์) และ อีโบล่า ซึ่งทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจงในเมืองอู่ฮั่น ได้ยืนยันการค้นพบนี้ด้วยเช่นกัน


 
นอกจากนี้นายเอเตียน เดอโครลี่ นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสแห่งมหาวิทยาลัย เอ มาร์กเซ ค้นพบ เอ็มไซม์ฟูรินในโควิด19 ซึ่งไม่ค่อยเจอในโคโรน่าไวรัสอื่น ๆ สอดคล้องกับความเห็นของนักวิทยาศาสตร์จีนที่ระบุว่า หากค้นคิดยาที่จัดกับการเอ็มไซม์ฟูรินได้ ก็จะนำไปสู่วิธีรักษา โควิด-19 ในที่สุด คล้ายกับการค้นคิดยารักษาโรคเอดส์

ส่วนอีกข้อมูลหนึ่งจากนายแพทย์ชาวอังกฤษ ดร.จอห์น แคมพ์เบล อาจารย์สอนนางพยาบาลในหลายทวีปทั่วโลก และเป็นแพทย์ที่พูดถึงโคโรน่าไวรัสนับแต่มีการระบาด คุณหมอสรุปว่ามาตรการที่ดีที่สุดคือการกักตัว โดยอาจต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่เรื่องการกักตัวที่บ้านนั้น ต้องหมายถึง ตัวเราคนเดียว ในพื้นที่จำกัดที่เดียว มีการป้องกันเชื้อหลุดรอดออกสู่พื้นที่อื่นของบ้าน ไม่พบสัมผัสกับสมาชิกในครอบครัว ป้องกันการระบาดในครอบครัว แล้วสมาชิกครอบครัวของเราเป็นคนพาเชื้อโรคออกนอกบ้านเสียเองสิ่งสำคัญอีกอย่างคือการล้างมือด้วยสบู่เพราะสบู่จะชะล้างไขมันซึ่งเป็นที่อยู่ของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียออกไปพร้อมกัน และให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสวัตถุหรือใช้ภาชนะร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำพิธีทางศาสนา การทักทายในรูปแบบตะวันตก คำแนะนำคือให้ปรับรูปแบบการใช้ชีวิต ให้มีการสัมผัสกันน้อยที่สุดเพราะขณะนี้สถานการณ์ได้กลายเป็นการระบาดจากคนสู่คนไปเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่อาจมีข่าวดีเรื่องการติดเชื้อในเด็กว่าเพราะเด็กมีภูมิต้านทานดีกว่า จึงอาจมีอาการน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่นั่นก็ต้องระวังว่าเด็กอาจแพร่เชื้อให้กับผู้ใหญ่ที่บ้าน และโดยไม่ทันได้คิด ผู้ปกครองอาจเป็นคนพาเชื้อออกไปสู่ภายนอกเสียเองคุณหมอได้ย้ำถึงมาตรการทางสาธารณสุขที่มีคุณภาพ จะช่วยทำให้เราพ้นจากการระบาดได้ ซึ่งต้องทำอย่างเข้มข้นจริงจัง เพราะการแพร่ของไวรัสโควิด19 เป็นการแพร่ทางอากาศ ที่บังคับยับยั้งการเคลื่อนตัวของพวกมันได้ยากและเกินการควบคุมของมนุษย์ในขณะนี้


ขอบคุณข้อมูลจากดร.จอห์น แคมพ์เบล
สายสืบสุขภาพ :  ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 202