อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

รับมือโควิด-19 ''เป็นไข้'' ปลอดภัยกว่า

''ไข้''ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะร่างกายกำลังสู้กับเชื้อโรค สร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนการกินยาลดไข้ อาจส่งผลเสียกว่าที่คิด ทั้งเพิ่มอัตราการเสียชีวิต-อาการแทรกซ้อน จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ คุยใน''ทฤษฎีการมีไข้ ในระหว่างที่ติดเชื้อไวรัส''ว่า ''ไข้''ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเสียหมด แต่เป็นเรื่องดีเพราะหมายความถึงความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรค แต่ให้ทำความเข้าใจว่าท่านมีทางเลือกที่จะทำตามหรือไม่ก็ได้นะคะ เพราะอาจไม่ตรงกับที่เคยทราบกันมาก่อนหน้านี้ดร.จอห์น แคมพ์เบล นายแพทย์ชาวอังกฤษ อาจารย์สอนนักเรียนพยาบาลระดับนานาชาติ ให้ความรู้จากข้อมูลส่วนตัวและผลการศึกษาต่างๆ เรื่อง ''ทฤษฎีการมีไข้ ในระหว่างที่ติดเชื้อไวรัส'' ว่า ไข้ไม่ใช่ศัตรู เพราะไข้ช่วยกำจัดการติดเชื้อโดยอุณหภูมิระหว่าง 38-39-40 องศาเซลเซียส เป็นระดับอุณหภูมิที่เชื้อโรคจะไม่ชอบ ซึ่งตอนที่มีไข้ปานกลางคือระดับอุณหภูมิร่างกายที่ 39.1-40 องศาเซลเซียส เป็นระดับที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะทำงานได้ดีอีกทั้ง อุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มขึ้นทุก1 องศาเซลเซียส เป็นกระบวนการที่มีคุณค่ามากเพราะระบบการเผาผลาญทำงานได้ดี มีการใช้ออกซิเจนมากขึ้นและใช้แหล่งอาหารในร่างกายเพิ่มมากขึ้นซึ่งอุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มขึ้นระหว่าง 1-4 องศาเซลเซียส มีหลักฐานว่า ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตและแก้ปัญหาเรื่องการติดเชื้อได้อย่างมาก

การมีไข้ในมุมมองของดร.จอห์นจึงเป็นการป้องกันให้กับร่างกายมากกว่าเป็นโทษโดยทั่วไปเมื่อมีไข้ เรามักไม่สบายตัว จึงรับประทานยาลดไข้แต่ดร.จอห์นบอกว่า การใช้ยาลดไข้ ในกรณีไข้หวัดใหญ่ กลับเพิ่มอัตราการตาย5เปอร์เซ็นต์และมีการทดสอบวิจัยในกระต่ายที่ติดไวรัส ในกลุ่มที่ให้ยาลดไข้กับไม่ให้ยาลดไข้ ปรากฏว่า กลุ่มที่ให้ยาลดไข้มีอัตราการตายร้อยละ 70 ส่วนกลุ่มไม่ให้ยาลดไข้มีอัตราการตายร้อยละ16

ยาลดไข้ดังกล่าวมีทั้งกลุ่มสเตียรอยด์ และไม่มีสเตียรอยด์ เช่น ไอบูโพรเฟน แอสไพริน พาราเซตามอลแม้เคยมีข้อมูลว่า ยาพาราเซตามอลดีกว่าตัวอื่น แต่ทรรศนะของดร.จอห์นกลับไม่แนะนำให้ใช้ยาลดไข้เลยยกเว้น อุณหภูมิสูงกว่า41องศาเซลเซียส ,มีการติดเชื้อในกระแสเลือด หรืออาการแทรกซ้อนอื่น ซึ่งสองอย่างหลังอาจต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

นอกจากนี้ กลุ่มยาที่กล่าวไปยังเป็นเพียงยาที่รักษาตามอาการ ไม่ใช่ยาต้านแบคทีเรียหรือไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุที่แท้จริงแต่อย่างใดอีกด้วยทั้งหมดเป็นความคิดเห็นโดยข้อมูลการศึกษาวิจัยที่ดร.จอห์น มองว่า หากติดเชื้อไวรัส ไม่จำเป็นต้องลดไข้ เพราะไข้เสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย หากรักษาด้วยยาลดไข้ ผู้ป่วยจะรู้สึกดีขึ้นทันที เพราะยาทำให้รู้สึกดีขึ้น แต่จะทำให้ป่วยนานกว่าและเพิ่มอัตราของอาการแทรกซ้อนและการเสียชีวิต

FB PAGE : โควิดupdate
ขอบคุณข้อมูลจากดร.จอห์น แคมพ์เบล

สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 188