อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

''แดดดี-วิตามินดี''สร้างภูมิคุ้มกันสยบ''โควิด''

ตอบข้อสงสัย ทำไมคนเมืองร้อนติดโควิด-19น้อยกว่าเมืองหนาว มากกว่าความร้อนคือ”วิตามินตัวหนึ่ง” ที่ช่วยการทำงานของภูมิคุ้มกันและอวัยวะต่างๆให้สู้เชื้อโรคได้ดีขึ้น จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น.


''สายสืบสุขภาพ'' สัปดาห์นี้ มีข้อดีของการเป็นคนเมืองร้อนที่ทรัพยากรหนึ่งอาจช่วยพวกเรา สู้ภัย''โควิด19''ได้  ก่อนหน้านี้เราได้ทราบกันว่า ความร้อนทำให้เชื้อไวรัสตายได้ในเวลาไม่กี่นาที และความหนาวเย็นเป็นสภาวะที่ไวรัสชอบและเจริญเติบโตได้ดี  แต่มีข้อมูลทางการแพทย์อื่นที่อธิบายเรื่องนี้ได้มากกว่านั้นล่าสุด นายแพทย์จอห์น แคมพ์เบล ชาวอังกฤษ ได้เล่าถึง ''ภูมิคุ้มกันกับวิตามินดี'' ว่ามีผลต่อการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจากไวรัสและแบคทีเรีย

ช่วงนี้หลายประเทศยังเป็นหน้าหนาว นอกจากอากาศจะหนาวเย็นแล้ว ก็ยังแทบจะไม่มีแดด! ยิ่งแดดน้อยก็ยิ่งทำให้ได้รับวิตามินดีน้อย จึงอาจลามไปถึงภูมิคุ้มกันน้อยตามมาอีก ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ดร.จอห์น หยิบยกข้อมูลจากวารสารการแพทย์อังกฤษ ปี 2017 ที่ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่กินอาหารเสริมวิตามินดี  เกือบ 11,000 คนพบว่า การได้รับวิตามินดีช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจที่รุนแรงได้ 

โดยกลุ่มตัวอย่างที่รับวิตามินดีเป็นพิเศษจะติดเชื้อทางช่องอกน้อยกว่า และการติดเชื้อนั้นก็รุนแรงน้อยกว่า  กลุ่มที่ได้รับวิตามินดีลดการติดเชื้อได้ 12 เปอร์เซ็นต์  แต่กลุ่มที่ได้รับวิตามินดีทุกวันหรือทุกสัปดาห์ จะมีผลป้องกันดีกว่าที่ 19 เปอร์เซ็นต์ส่วนคนที่ขาดวิตามินดี....เสี่ยงติดเชื้อทางเดินหายใจถึง 70 เปอร์เซ็นต์!

การที่''วิตามินดี''เข้ามาช่วยลดการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียทางทางเดินหายใจได้เพราะเมื่อร่างกายติดเชื้อ ''วิตามินดี''ช่วยลดการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันให้น้อยลงและหยุดภาวะวิกฤตในระบบทางเดินหายใจ โดยช่วยฟื้นผุเยื่อบุผิวของทางเดินหายใจ เพราะเยื่อบุผิวทางเดินหายใจที่แข็งแรง ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเข้าสู่ทางเดินหายใจได้นอกจากนี้เซลล์ภูมิคุ้มกันทำงานอย่างตอบสนองต่อ''วิตามินดี'' เมื่อขาด''วิตามินดี''จึงกระทบต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันนั่นเองแหล่งของ''วิตามินดี'' มีทั้งในอาหาร อาหารเสริม และแสงแดด  คนเมืองร้อนอย่างประเทศไทยจึงโชคดีกว่าอีกหลายชาติ เพราะบ้านเราแดดเยอะจึงไม่เคยขาดแคลน''วิตามินดี''ที่ร่างกายสังเคราะห์ได้จากแสงแดด หน้าที่ที่เหลือจึงมีเพียงการดูแลป้องกันตัวเองให้เหมาะสม และทำตามมาตรการของรัฐ ก็จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อลงได้
 
FB PAGE : โควิดupdate
ขอบคุณข้อมูลจากดร.จอห์น แคมพ์เบล
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น