อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

''ฝึกปอด''รอดป่วย ห่างไกลโควิด 19

การฝึกปอดให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยรับมือติดเชื้อโควิด19 เพียงฝึกการหายใจให้ปอดขยายตัว แม้ป่วยยังฝึกได้จะเห็นความแตกต่าง จันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ มีข้อมูลเรื่องการฝึกปอดให้ทำงานได้แข็งแรงมากขึ้น จากที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าเชื้อโควิด19 มักมุ่งตรงไปสร้างปัญหาให้กับอวัยวะส่วนนี้หนักที่สุดข้อมูลจากนายแพทย์ชาวอเมริกัน  ดร.จานาธาน บายัก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และระบบภูมิคุ้มกัน ระบุว่า เราสามารถป้องกันปอดก่อนป่วยได้ ด้วยการฝึกการหายใจ ให้ปอดทำงานได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด19 ที่มักโจมตีปอดจนเสียหายและเสียชีวิตได้การฝึกหายใจทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ดร.โจนาธานแนะนำเป็นวธีที่ทำได้ง่ายๆ คือ ให้หายใจลึกๆๆ แล้วกลั้นลมหายใจ นานประมาณ5วินาที จากนั้นให้หายใจออก แล้วทำอีกจนครบ 5 ครั้ง  โดยในการหายใจออกครั้งสุดท้าย ให้ไอแรงๆออกมาด้วย

โดยดร.จาธาน บอกว่า การไอนี้ จะทำให้อากาศเข้าไปสู่ปอดในส่วนด้านล่าง ซึ่งเป็นจุดที่อาจทำให้โรคทางปอดได้ และเป็นจุดที่หากไวรัสเข้าถึงจะแพร่ได้เป็นจำนวนมากนอกจากนี้ ดร.โจนาธาน ยังไม่แนะนำผู้ป่วยให้นอนพักเพียงอย่างเดียว แต่ให้เปลี่ยนอิริยาบถ เป็นนั่ง หรือเดิน หรือมีกิจกรรมต่างๆก็ได้ และควรทำพร้อมกับการฝึกหายใจ แม้การฝึกหายใจอาจทำให้เจ็บได้ในรายที่ป่วย แต่คุณหมอแนะนำให้ฝึกต่อไปแล้วจะพบว่าเกิดความแตกต่างกับอาการก่อนและหลังอย่างชัดเจนที่สำคัญ.. อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้มือสัมผัสหน้าตา   มีระยะห่างทางบุคคล เพื่อหยุดการรับและส่งต่อเชื้อ ลดจำนวนความเสียหายและสูญเสียจากการระบาดของโควิด19ต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจากดร.โจนาธาน บายัค
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 180