อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

''ฝึกปอด''รอดป่วย ห่างไกลโควิด 19

การฝึกปอดให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยรับมือติดเชื้อโควิด19 เพียงฝึกการหายใจให้ปอดขยายตัว แม้ป่วยยังฝึกได้จะเห็นความแตกต่าง จันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ มีข้อมูลเรื่องการฝึกปอดให้ทำงานได้แข็งแรงมากขึ้น จากที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าเชื้อโควิด19 มักมุ่งตรงไปสร้างปัญหาให้กับอวัยวะส่วนนี้หนักที่สุดข้อมูลจากนายแพทย์ชาวอเมริกัน  ดร.จานาธาน บายัก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และระบบภูมิคุ้มกัน ระบุว่า เราสามารถป้องกันปอดก่อนป่วยได้ ด้วยการฝึกการหายใจ ให้ปอดทำงานได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด19 ที่มักโจมตีปอดจนเสียหายและเสียชีวิตได้การฝึกหายใจทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ดร.โจนาธานแนะนำเป็นวธีที่ทำได้ง่ายๆ คือ ให้หายใจลึกๆๆ แล้วกลั้นลมหายใจ นานประมาณ5วินาที จากนั้นให้หายใจออก แล้วทำอีกจนครบ 5 ครั้ง  โดยในการหายใจออกครั้งสุดท้าย ให้ไอแรงๆออกมาด้วย

โดยดร.จาธาน บอกว่า การไอนี้ จะทำให้อากาศเข้าไปสู่ปอดในส่วนด้านล่าง ซึ่งเป็นจุดที่อาจทำให้โรคทางปอดได้ และเป็นจุดที่หากไวรัสเข้าถึงจะแพร่ได้เป็นจำนวนมากนอกจากนี้ ดร.โจนาธาน ยังไม่แนะนำผู้ป่วยให้นอนพักเพียงอย่างเดียว แต่ให้เปลี่ยนอิริยาบถ เป็นนั่ง หรือเดิน หรือมีกิจกรรมต่างๆก็ได้ และควรทำพร้อมกับการฝึกหายใจ แม้การฝึกหายใจอาจทำให้เจ็บได้ในรายที่ป่วย แต่คุณหมอแนะนำให้ฝึกต่อไปแล้วจะพบว่าเกิดความแตกต่างกับอาการก่อนและหลังอย่างชัดเจนที่สำคัญ.. อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้มือสัมผัสหน้าตา   มีระยะห่างทางบุคคล เพื่อหยุดการรับและส่งต่อเชื้อ ลดจำนวนความเสียหายและสูญเสียจากการระบาดของโควิด19ต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจากดร.โจนาธาน บายัค
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา

 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น