อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

''เลิกนินทา สร้างความสุข''ยุคเกิดวิกฤต

ช่วงชีวิตวิกฤตสามารถผ่านพ้นได้ ด้วยนิสัยบางอย่าง หนึ่งในนั้นคือ การหยุดนินทา ถ้าทำได้จะสุขเพิ่มขึ้นมากกว่า100เปอร์เซ็นต์ จันทร์ที่ 27 เมษายน 2563 เวลา 10.30 น.


สายสืบสุขภาพ สัปดาห์นี้ มาพร้อมกับคำถามว่า “คุณยังมีความสุขดีอยู่หรือไม่ในช่วงกักตัว?” หากคำตอบคือ “ไม่” เราขอแนะนำการปรับนิสัยส่วนตัวไม่ถึง10อย่างที่จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นได้ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาดเช่นนี้ดร.แรนดอล เบลล์ นักสังคมวิทยาและเศรษฐศาสตร์ ได้ศึกษาเหตุผลที่คนบางคนสามารถมีความสุขได้ แม้เผชิญกับเรื่อหนักหนาสาหัส ทั้งอาชญากรรมรุนแรง หายนะภัย หรือแม้แต่การก่อการร้าย โดยศึกษาในกลุ่มตัวอย่าง 5,000คน ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลียและแคนาดา เป็นเวลา 15 ปี และพบว่านิสัยเล็กๆน้อยๆที่คนกลุ่มนี้ทำเป็นประจำทุกวัน มีผลต่อการเพิ่มความสุขของพวกเขาสายสืบสุขภาพได้ทราบข้อมูลหนึ่งน่าสนใจ แต่อาจขัดใจคนที่ชอบสนุกปากอยู่บ้าง เพราะดร.แรนดอลระบุว่า การหยุดนินทา ทำให้เรามีสุขมากขึ้น 111 เปอร์เซ็นต์  โดยเมื่อเราอยากนินทา ให้แทนคำนินทาด้วยคำพูดดีๆ  ซึ่งคำพูดดีๆ จะดึงดูดคนที่ดีๆเข้ามาเมื่อรอบตัวเรามีแต่คนดีๆ ชีวิตเราก็จะมีความสุข แต่ถ้าหยุดไม่ได้ ก็ลดการนินทาลงก็ยังดี โดยส่วนตัวแล้ว สายสืบสุขภาพ มองว่าการนินทาคือการอยู่กับความทุกข์เพราะจิตใจจะหม่นหมอง ถ้าอยากมีความสุขเราก็หยุดนินทา ก็เป็นเรื่องที่สอดคล้องกันนอกจาก”หยุดนินทา”แล้ว การศึกษายังพบว่านิสัยอีกประมาณเกือบ 10 อย่างก็มีผลต่อการเพิ่มความสุขด้วยเช่นเดียวกัน
การจัดเตียงเมื่อตื่นนอน เพิ่มความสุขได้206.8เปอร์เซ็นต์
การสวดมนต์นั่งสมาธิทำให้มีความสุขมากขึ้น51.8เปอร์เซ็นต์
การออกกำลังกายสร้างสุขได้มากขึ้น23.2เปอร์เซ็นต์การลดความรกเพิ่มความสุขได้300เปอร์เซ็นต์
จดจำวันเกิดของคนอื่นได้ทให้มีความสุขมากขึ้น14.1เปอร์เซ็นต์
ย้อนดูเกมกีฬาแมทช์ที่ชอบมีความสุขมากขึ้น209.5เปอร์เซ็นต์
และกินข้าวเย็นกับที่บ้านจะทำให้มีความสุขมากขึ้น40.7เปอร์เซ็นต์ดูแล้วไม่น่ายากที่จะทำตาม สายสืบสุขภาพจึงทดลองทำมาแล้ว3วัน เรื่องการออกกำลังกาย การจัดเตียง และการทำสมาธิ เห็นว่าจิตใจแช่มชื่นมากขึ้น  ส่วนท่านผู้อ่านที่สนใจ หากทดลองปรับแล้ว ผลเป็นอย่างไร อย่าลืมแลกเปลี่ยนให้ทราบกันบ้างนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจากดร.แรนดอล เบลล์
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 173