อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

"ไม้พุ่ม" ให้ดอกตลอดปี

ครั้งก่อนเราได้แนะนำต้นไม้ใหญ่ ที่ให้ดอกกันไปแล้ว ครั้งนี้สำหรับคนที่ไม่อยากปลูกเลี้ยงไม้ยืนต้น ไม่อยากกวาดใบไม้ หรือ มีพื้นที่จำกัด ก็ตาม เรามีไม้พุ่มเล็กที่ให้ดอกตลอดทั้งปี มาแนะนำสำหรับปลูกเลี้ยงกันในครั้งนี้ 10 ชนิด เป็นทางเลือกครับ อาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น. 
พุดศุภโชค มีถิ่นกำเนิดจากประเทศศรีลังกา ให้ดอกสีขาว ออกดอกตลอดทั้งปี แต่ดอกไม่มีกลิ่นหอม ทรงพุ่มสามารถตัดแต่งตามต้องการ เช่น ตัดแต่งทรงเหลี่ยมทำแนวรั้ว หรือ ตัดทรงกลม ก่อนปลูกพุดศุภโชค ควรปรับสภาพดินด้วยการโรยปูนขาว เพราะ พุดศุภโชคอ่อนแอ ต่อสภาพดิน ที่เป็น กรด หรือ เค็ม ให้สังเกตจาก ต้นที่แคระแกรน ตายง่าย สาเหตุอาจมาจากดินที่ปลูก


 
เข็มพิกุล มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดอกอัดแน่นเป็นกระจุก กว่าต้นเข็ม ชนิดอื่น ปลุกเลี้ยงง่ายสามารถตัดแต่งทรงตามความต้องการ ออกดอกสีแดงจัดตลอดทั้งปี บำรุงโดยใส่ ปุ๋ยเม็ด สูตร 16-16-16 จะช่วยให้ออกดอกดีขึ้น


 
ทองอุไร นับเป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่นิยม ลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่า ปลูกต้นทองอุไรจะเสริมโชคชะตาของผู้ปลูกให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินมีทองร่ำรวยมั่งคั่งสมดังชื่อ ทองอุไร ต้นทองอุไรออกดอกสีเหลือง ตลอดทั้งปี สามารถปลูกเลี้ยงความสูงถึง 4-5 เมตร ตามความต้องการ แต่ต้องหาไม้ค้ำต้องระหว่างการเลี้ยงถ้าอยากได้ความสูง เพราะ มีกิ่งค่อนข้างอ่อน กิ่งจะหักได้

   
ฟ้าประทานพร มีทั้งต้นที่ให้ดอกสีขาว, สีม่วง, สีชมพู ต้นที่ให้ดอกสีม่วงจะทน ต่อโรคและแมลงและสภาพดิน มากที่สุด ให้ดอกตลอดทั้งปี ชอบน้ำ ทรงพุ่มตัดแต่งได้ ความสูงที่เหมาะในการตัดแต่ง อยู่ที่ 40- 60 เซนติเมตร ฟ้าประทานพรจัดว่าเป็นสมุนไพร ที่มากประโยชน์


 
แวววิเชียร มีหลากหลายสี ออกดอกตลอดทั้งปี แต่มีอายุสั้น เพราะเป็นไม้เนื้ออ่อนล้มลุก หลังจากออกดอกแล้วดอกจะแห้งเหี่ยวติดอยู่ที่ต้น วิธีทำให้กลับมาออกดอกอีกครั้ง คือ ต้องตัดต้นให้เตี้ยเกิบติดโคนต้น เพื่อให้แตกต้นขึ้นมาใหม่และเติบโตออกดอกอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 30 วันก็จะพร้อมออกดอกเหมือนเดิม 


 
ยี่โถแคระ จะออกดอกตลอดทั้งปีเช่นกัน ที่พบเห็นและหาซื้อได้ง่าย จะเป็นยี่โถแคระดอกชมพู ปลูกเลี้ยงง่าย ทน โตเร็ว ชอบแดดจัด อาจมีหนอนแก้ว มากินใบบ้าง แต่หนอนก็จะกลายเป็นผีเสื้อ เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับสวน และยางของต้นยี่โถแคระยังกัน หนู ได้อีกด้วย


 
แพงพวย เป็นไม้พุ่ม  ให้ดอกหลายสี มีทั้งพันธุ์เลื้อย ปลูกในกระถางแขวน และ พันธ์ที่ปลูกลงดิน ออกดอกตลอดทั้งปี มีหลากหลายสีในต้นเดียว ชอบแดดจัด ดินระบายน้ำดี


 
เฟื้องฟ้า เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยม และรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะเลี้ยงง่ายทนแล้ง ดอกมีหลายสี ถ้าอยากให้ออกดอกเยอะต้องลดปริมาณน้ำที่ให้ นำไปใช้ในการจัดสวน  เป็นไม้ให้ดอกสามารถเป็นจุดเด่นของสวน ด้วยเป็นไม้เถาเลื้อย สามารถนำไปเลี้ยงขึ้นรูป ตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ เฟื้องฟ้าเป็นไม้มงคล เมื่อดอกเฟื่องฟ้าบานแสดงถึง ความเบิกบาน สว่างไสว ความรุ่งเรือง ของชีวิต ควรปลูกต้นเฟื่องฟ้า ไว้ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ


 
ชบา ต้นชบานั้นมีต้นกำเนิดในประเทศจีน อินเดีย และในหมู่เกาะฮาวาย ยังจัดเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศมาเลเซีย จาไมก้า รวมไปถึงรัฐฮาวายอีกด้วย ชบาให้ดอกตลอดทั้งปี มีหลากหลายสี ให้เลือกปลูก สามารถนำมาตัดแต่งทำรั่วได้ดี 


 
พวงทอง หรืออีกชื่อคือ ต้นดอกน้ำผึ้ง เป็นพันธุ์ไม้ต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา ให้ดอกสีเหลือง ออกดอกตลอดปี ชอบแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย ปลุกเลี้ยงง่าย ความสูงที่ตัดแต่งแล้วสวยงามอยู่ ระหว่าง 40-60 เซนติเมตร

สำหรับไม้พุ่มเล็กให้ดอกตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่จะต้องลูกเลี้ยงในที่ ที่มีแสงแดดจัด จึงสามารถออกดอก และ อยู่รอดได้ ที่เแนะนำไปทั้ง 10 ชนิด สามารถปลูกเลี้ยงได้ไม่ยาก สำหรับมือใหม่เลี้ยงต้นไม้ ยังมีไม้พุ่มอีกหลายชนิด ที่ออกดอกตลอดทั้งปี เราจะมาแนะนำในครั้งต่อไป ครับ
............................................
คอลัมน์ มหัศจรรย์ พรรณไม้
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79