อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ไม้พุ่ม ให้ดอกตลอดปี ตอน 2

"ยิ่งตัด ยิ่งแตก"ไม้พุ่มให้ดอกตลอดปี ที่จะมาแนะนำในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ สามารถออกดอกตลอดทั้งปี อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น.


ไม้พุ่มให้ดอกตลอดปี ที่จะมาแนะนำในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ สามารถออกดอกตลอดทั้งปี แต่อยากให้ทุกท่านทำความรู้จักให้มากขึ้น ในแต่ละชนิด เช่น ชนิดไหนยางมีพิษ, ชนิดไหนดอกกินสดได้ ชนิดไหนกินไม่ได้, ชนิดไหนออกดอกในที่ที่มีแสงน้อยได้, และทำไมบางชนิดดอกบานเป็นเวลา ทั้งหมดมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ครับ

ผกากรองเป็นพืชพื้นเมืองในทวีปอเมริกา ออกดอกตลอดปีมีหลายสี ทนต่อสภาพแวดล้อม ถ้าปลูกเป็นแปลงใหญ่ หรือ นำไปจัดสวน ต้องคอยตัดแต่งคุมทรงพุ่ม เพราะเป็นไม้พุ่มเลื้อย จะเลื้อยไปในแปลงพืชชนิดอื่น ทำให้พืชชนิดอื่นไม่เจริญเติบโตได้ ตัวลำต้นผกากรอง มีความเป็นพิษ จึงไม่มีสัตว์มากินเป็นอาหาร ถึงดอกมีหลายสีสันแต่ ไม่สามารถกินได้ และอาจมีอาการคัน เมื่อโดนต้น
 
แพรเซี่ยงไฮ้ดอกประดับประเภทเลื้อยที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศ บราซิล  ให้ดอกหลายสี นำไปใช้จัดสวน ปลูกคลุมดิน และแขวนในกระถาง ข้อสำคัญเวลารดน้ำ ให้รดที่โคนต้น ถ้ารดโดนดอก ดอกจะเหี่ยวง่าย สามารถนำไปปลูกประกอบกับสวนหิน หรือใช้เป็นไม้คลุมดิน ป้องกันการกัดเซาะพังทลายของหน้าดิน
 
บานบุรี ใบเงินเป็นบานบุรีชนิดเดียวกับใบสีเขียว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศบราซิลและอเมริกาเขตร้อน ชอบแสงแดดแบบเต็มวัน ออกดอกสีเหลืองได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนจะออกดอกดกเป็นพิเศษ สามารถตัดแต่งทรงพุ่มได้ เช่น ทรงพุ่มกลม, พุ่มแนวรั้ว แต่ทั้งต้นและยางของ บานบุรี มีสารพิษ ไม่สามารถรับประทานได้ 
 
เข็มบางกอกมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข็มบางกอกใบจะใหญ่ ช่อดอกจะใหญ่กว่าเข็มพันธุ์อื่น ชอบแสงแดดจัด ถ้าปลูกในที่แสงแดดน้อยจะไม่ออกดอก นอกจากแสงแดด เป็นปัจจัยทำให้ออกดอกแล้ว ดินยังต้องสมบรูณ์ด้วย ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ช่วยให้ต้นเข็มออกดอกดีขึ้น
 
บานเช้าสีนวลมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเขตร้อน ดอกจะบานในช่วงเช้าและหุบในช่วงบ่าย การตัดแต่งกิ่งสม่ำเสมอช่วยให้ต้นแตกยอดใหม่ ดอกก็จะมีตลอดปี การหุบบานของดอกบานเช้า มีสาเหตุเนื่องจากเนื้อเยื่อผิวด้านในของดอกไม้เติบโตได้ดีกว่าผิวด้านนอก ทำให้กลีบดอกคลี่ออก ดอกไม้จึงบาน ในทางกลับกัน เมื่อผิวดอกด้านนอกเติบโตได้ดีกว่าผิวดอกด้านใน จะทำให้กลีบดอกหุบเข้า ดอกไม้บานหรือหุบเกิดจาก การกระตุ้นของแสงหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป นั้นเอง
 
ดอกแก้วมีถิ่นกำเนิดจากเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และออสเตรเลีย เป็นไม้ดอกหอมสีขาว ที่นิยมปลูกในบ้าน เพราะเป็นไม้ที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลง  ยังเป็นไม้มงคลตามความเชื่อว่าถ้าลูกประจำบ้านจะทำให้คนในบ้านมีความดี มีคุณค่าสูง เพราะคำว่า แก้ว ต้นแก้ว สามารถนำไปปลูกเป็นไม้พุ่มแนวรั้ว หรือ จะเลี้ยงเป็นไม้พุ่มสูงก็ได้ ปลูกเป็นไม้ประธาน ในสวนได้ดี
    
พยับหมอกมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ ออกดอกตลอดปี แต่ออกดกในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค. ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี ควรตัดดอกที่แห้งแล้วออก เพื่อเร่งให้ต้น ออกดอกใหม่ และการตัดดอกที่แห้งจะทำให้ต้นไม่เน่า หรือ เป็นโรคด้วย ต้นพยับหมอกนำไปจัดสวน ปลูกแบบปล่อยทรงพุ่มจะสวย กว่า ปลูกแล้วตัดแต่งเป็นทรง
 
มะลิที่เรารู้จักกันดี มีความหลากหลายทางสายพันธุ์กว่า 200 ชนิด มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในแถบทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา มีดอกและกลิ่น แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดหรือพันธุ์ มีทั้งกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นหอม มะลิพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ มักออกดอกตลอดทั้งปี ได้แก่ มะลิซ้อน,  มะลิลา, มะลิหลวง,  มะลิพุทธชาด, มะลิฉัตรพิกุล, มะลิฉัตรดอกบัว,มะลิจันทรบูร,  มะลิก้านแดง แต่มะลิ จะออกดอกลดลงในช่วงหน้าหนาว
 
เดหลีมีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ อาทิ โคลัมบีย และเวเนซูเอล่า เดหลีจะออกดอกได้ตลอดทั้งปี และออกดอกมากในฤดูฝนตั้งแต่เดือน พ.ค.- ก.ย. เดหลี ไม่ทนแดดจัด โดนแดดจัด ใบจะไหม และตายในที่สุด ชอบแสงแดดอ่อน สามารถปลูกในห้อง หรือในอาคาร ที่มีแสงน้อยได้ เป็นไม้ดอกในจำนวนน้อยชนิดที่สามารถออกดอกได้ ถึงแม้จะมีความชื้นต่ำและได้รับแสงจากหลอดไฟฟ้า และยังเป็นไม้ที่ดูดสารพิษได้อีกด้วย นำไปจัดสวนในที่ร่ม  แสงแดดน้อยก็ยังออกดอกให้ได้เห็น
 
เอื้องหมายนาดอกแดงมีถิ่นกำเนิดในอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงเกาะนิวกินี เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มักขึ้นเป็นกอ เจริญเติบโตได้ดีร่วนระบายน้ำดี ต้องการน้ำค่อนข้างมาก ควรปลูกในที่มีแสงแดดร่มรำไรจะ ดีกว่า ปลูกในที่แสงแดดจัด ถ้าได้รับแสงมากเกินไป ใบจะสีซีดออกสีน้ำตาล ใบจะไม่เขียวสดชื่น มีดอกสีแดง สามารถรับประทาน สด ได้ เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ให้สีส้น ในที่ ที่มีแสงแดดน้อย
 
พรรณไม้มีความหลากหลาย ทั้งกินได้และกินไม่ได้ บางชนิดมีกลิ่น บางชนิดไม่มีกลิ่น บางชนิดมีพิษแต่ก็ให้ดอกสวยงาม แค่เราไม่เด็ดมากิน เราก็ปลอดภัย ไม้พุ่มที่ให้ดอก ส่วนใหญ่ ต้องได้รับการตัดแต่ง เมื่อดอกเก่าแห้งเหี่ยวไปแล้ว เพื่อกระตุ้นการออกดอกอีก ใช้คำว่า “ยิ่งตัด ยิ่งแตก” นั้นเอง พร้อมกับการบำรุงดิน ทั้งปุ๋ยวิทยาศาสตร์ และ ปุ๋ยคอก ไม้ดอกก็จะออกดอกต่อเนื่อง ให้เราได้เชยชมตลอดทั้งปี 
..........................................
คอลัมน์ มหัศจรรย์ พรรณไม้
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 152