อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

​​​​​​​"มอนสเตอร่า" ราชินีแห่งใบไม้ในร่ม

''มหัศจรรย์ พรรณไม้'' สัปดาห์นี้่ โดดแดดมากอาจตายได้ ''มอนสเตอร่า'' ราชินีแห่งใบไม้ในร่มที่แท้ทรู อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.


การปลูกต้นไม้ใส่กระถางแล้วหามุมวางในบ้าน เพื่อตกแต่ง เป็นกระแสมาแรงอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ เราได้แนะนำไม้ยอดฮิต อย่าง ไทรใบสัก, ยางอินเดีย, ไม้โขด ล้วนแต่เป็นต้นไม้ชอบแดด แต่นิยมวางในร่ม ครั้งนี้จะแนะนำ ต้น ‘มอนสเตอร่า’ ซึ่งเป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงในร่มได้แท้จริงมอนสเตอร่า หรือ นิยมเรียกกันในชื่อไทย คือพลูฉีกหรือพลูแฉก เป็น พืชที่มีต้นกำเนิดจากเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาและหมู่เกาะของทวีปอเมริกา สามารถเจริญเติบโตในบ้านเราได้เพราะลักษณะสภาพอากาศคล้ายกัน พันธุ์ที่ ได้รับความนิยมคือ มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa) สายพันธุ์นี้จะมีใบที่ใหญ่ เป็นพันธุ์ที่มีต้นตั้งตรง ไม่เลื้อย ซึ่งจะมีพันธ์ที่เลื้อยด้วยมอนสเตอร่า ไม่ต้องการแสงแดดมาก ย้ำว่าเลี้ยงกลางแดดไม่ได้ เมื่อซื้อจากร้านค้าแล้วนำมาจัดวางในตำแหน่งที่เราต้องการให้สังเกต ใบเป็นหลักว่าได้รับแสงมาก หรือน้อยไปไหม ถ้าได้รับแสงมากไปใบจะไหม้ ถ้าแสงน้อยไป ใบจะอ่อนและใบตกมอนสเตอร่า ชอบความชื้น ชอบดินระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง 1-2 วันรดน้ำ 1 ครั้งก็เพียงพอ แต่วัสดุปลูกต้องเก็บความชื่นได้ กาบมะพร้าวสับจะเก็บความชื้นได้ดีกว่าดินผสมที่ขายทั่วไป แนะนำให้ใส่ปุ๋ยบำรุงด้วย เป็นปุยละลายช้า จะสะดวกที่สุด เป็นสูตรเสมอ 13-13-13

ด้วยลักษณะใบที่ใหญ่สีเขียวเป็นมัน มีลายฉีกเป็นธรรมชาติประจำพันธุ์ จึงเป็นที่นิยมในขณะนี้ เหมาะกับการปลูกเลี้ยงวางในบ้าน เพราะตามนิสัยของมอนสเตอร่า ไม่ชอบแดดอยู่แล้ว จึงไม่ผิดธรรมชาติของต้นไม้ ลองจัดหามุมวาง ปรับขยับให้ มอนสเตอร่า ได้รับแสงที่พอดี ก็จะได้ต้นไม้ในร่มสุขภาพดี ได้ธรรมชาติใกล้ตัว ลองซื้อหามาปลูกเลี้ยงและจัดวางกันดูนะครับ
...........................................
คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น