อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ปุ๋ยละลายช้า ''มิตรแท้''ไม้กระถาง

“มหัศจรรย์ พรรณไม้”สัปดาห์นี้พาไปรู้จัก ''ปุ๋ยละลายช้า'' ที่ดีไหมถ้าใส่ปุ๋ยครั้งเดียวอยู่ได้ 6 เดือน อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ช่วงนี้การปลูกเลี้ยงต้นไม้ในกระถาง แล้วนำไปวางประดับตกแต่งตามมุมต่างๆของบ้าน กำลังเป็นที่นิยม แต่นอกจากต้องคอยรดน้ำแล้ว ยังต้องให้อาหารบำรุงต้นไม้ด้วย วันนี้จะมาแนะนำ ปุ๋ยประเภท ละลายช้า ซึ่ง สะดวกคนดูแล และสะดวกกับ ต้นไม้ที่อยู่ในกระถาง ด้วยครับ

ปุ๋ยละลายช้า คือ ปุ๋ยเคมีที่เคลือบผิวด้วย สารโพลิเมอร์ ที่เราเห็นเป็นเม็ดกลมๆสีเหลือจะมีปุ๋ยที่บรรจุอยู่ภายในและจะค่อยๆ ละลายปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ปุ๋ยละลายช้าจะเริ่มทำงานเมื่อสัมผัสกับความชื้นในดินหรือเครื่องปลูกที่เปียกชื้น เม็ดปุ๋ยจะเริ่มดูดซึมน้ำผ่านพื้นผิว เข้าไปละลายธาตุอาหารภายใน แล้ว ซึมผ่านเปลือกของโพลิเมอร์ที่เคลือบไว้ออกมาทีละน้อยปุ๋ยละลายช้า จะปล่อยธาตุอาหารออกมาทีละน้อยจนหมด สามารถอยู่ได้นาน 3-6 เดือน แปลว่า ใส่แล้วอยู่ไป 3 เดือนเลยทีเดียว โดยให้สังเกตตัวเม็ดปุ๋ย ถ้า เห็นเม็ดปุ๋ยใสๆที่มีแต่น้ำอยู่ข้างใน หรือเม็ดปุ๋ยนั้นจะแฟบหรือเหี่ยวแห้งไป ก็แสดงว่าตัวปุ๋ยหมดอายุแล้ว

ข้อดีของปุ๋ยละลายช้า
1. ไม่ทำให้เกิดอาการรากไหม้และใบไหม้ จึงสามารถใส่ชิดบริเวณรากพืชได้ ไม่เหมือนปุ๋ยละลายเร็วที่โดนน้ำแล้วละลายเลย
2.ให้ธาตุอาหารแก่พืชอย่างสม่ำเสมอ สัมพันธ์กับอัตราการเจริญเติบโตของพืช
3.อยู่ได้ยาวนานถึง 3 – 6 เดือนข้อเสียของปุ๋ยละลายช้า
1.มีราคาแพงเมื่อเทียบกับปุ๋ยธรรมดาทั่วไป
2.มีสูตรปุ๋ยให้เลือกใช้ไม่มากปุ๋ยละลายช้า เหมาะกับ คนที่เลี้ยงต้นไม้ในกระถางอย่างยิ่ง เพราะ สะดวก หาซื้อง่าย ไม่ยุ่งยากในการใช้ เมื่อเทียบกับปุ๋ยชนิดอื่น สูตรปุ๋ยละลายช้า ที่พืชจะนำไปใช้ส่วนใหญ่จะเป็นสูตร เสมอ 14-14-14 หรือ 16-16-16 ยังมีสูตรธาตุอาหารเสริม ให้เลือกอีกด้วย อยากปลูกต้นไม้แต่มี เวลาดูแลบำรุงต้นไม้น้อย ปุ๋ยละลายช้า คือคำตอบ ครับ

............................................

คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้”
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น