อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

"ข้าวซอยไก่" เมนูเด็ดในทุ่งดอกบัว

สูตรต้นตำรับพื้นเมืองชาวเหนือ ส่งตรงมาเสิร์ฟความเข้มข้น ที่ร้านหมีมีหมี่ในดูบัว คาเฟ่ สถานที่ท่องเที่ยววิถีเกษตรแห่งใหม่ของจังหวัดนครปฐม เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 12.35 น.

พื้นเพเป็นชาวเชียงใหม่คุ้นชินกับอาหารพื้นเมืองเป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อสามี จักรพันธ์ ธรรมวิเศษศรี ออกแบบให้พื้นที่นาข้าวเดิมมาเป็น “ดูบัว คาเฟ่” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กับบรรยากาศธรรมชาติสีเขียว รายล้อมไปด้วยบึงบัวสวยขนาดใหญ่ แห่งใหม่ของอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ฝ่ายภรรยา นุ๊ก-อัจฉรา อลงกรณ์โสภิต จึงยกสูตร “ข้าวซอยไก่” เมนูประจำบ้านมาเป็นจานซิกเนเจอร์ที่ร้านอาหารหมีมีหมี่ มอบความอร่อยล้ำแบบชาวเหนือให้กับนักท่องเที่ยวแวะมา เดินเล่น นั่งเล่น ในอาณาจักรดูบัว คาเฟ่บนพื้นที่ 54 ไร่คุณนุ๊กเล่าว่าปัจจุบันอยู่กันแบบครอบครัวขยาย ประกอบด้วยวงศาคณาญาติ 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า รุ่นของตัวเองและรุ่นลูก ดังนั้นกิจกรรมหลักของครอบครัว หลีกไม่พ้น “โต๊ะอาหาร” ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารนอกบ้านหรือในบ้าน เข้าทำนองว่าเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ และช่วยกระชับความสัมพันธ์คนต่างรุ่น สำหรับตัวเองนั้นต้องช่วยสามีดูแลบริหารดูบัว คาเฟ่ อาจมีเวลาเข้าครัวน้อย ทว่าหากมีโอกาสสำคัญหรือนึกครึ้มขึ้นมาวันใด มักชวนลูกๆ มาทำเมนูง่ายๆ รับประทานกันเองที่บ้าน อาทิ ชาบู สำหรับเมนู “ข้าวซอยไก่” นั้นเป็นเมนูที่ชื่นชอบตั้งแต่เด็ก คุณแม่มักทำให้รับประทานเป็นประจำ โดยรสชาติอาจแตกต่างตรงความเข้มข้น ซึ่งมาพร้อมกันทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติ เมื่อสามีปรับปรุงยุ้งฉางเก่ามาเป็นร้านอาหารหมีมีหมี่ จึงบรรจุเมนูนี้เป็นจานซิกเนเจอร์ของร้าน พร้อมกับเมนูน้ำเงี้ยว อาหารตำรับล้านนา โดยที่ผ่านมาได้รับความนิยมชมชอบจากลูกค้า นักท่องเที่ยว เป็นจำนวนมากด้าน วัตถุดิบและส่วนผสม ของข้าวซอยไก่ แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนเครื่องแกง, ส่วนผสม และเครื่องเคียง วิธีทำ เริ่มจากนำหอมแดง 400 กรัม,กระเทียม 1 ขีด, ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกับหางกะทิ 400 มล. เสร็จแล้วตั้งหม้อต้มหางกะทิให้เดือดใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้เมื่อครู่ พร้อมกับชิ้นไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและดอกเกลือ คุณนุ๊กเลือกใช้ไก่เฉพาะบริเวณสะโพกมาทำข้าวซอยเท่านั้น เพราะส่วนนี้จะมีความนุ่มเป็นพิเศษจากนั้นตั้งกระทะ ผัดพริกแกง หัวกะทิและกะปิ จนเป็นเนื้อเดียวกันใส่ผงกะหรี่เล็กน้อย สังเกตพอแตกมันค่อยปิดไฟแล้วเทลงในหม้อที่ต้มไก่ เคี่ยวให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ หันมาลวกเส้นข้าวซอย คุณนุ๊กแนะนำความอร่อยว่าควรเลือกเส้นข้าวซอยที่มีลักษณะแบนและเส้นหนา เผื่อเวลาลวกแล้วจะไม่เละ สำหรับเส้นข้าวซอยสำเร็จที่ซื้อมา จะมีแป้งเกราะเส้นอยู่ให้เขย่าล้างน้ำก่อนแล้วค่อยลวก เวลาลวกถ้าเส้นไม่แข็งเป็นไตถือว่าใช้ได้ แบ่งเส้นข้าวซอยอีกส่วน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้าเมื่อส่วนผสมพร้อมเพียงแล้ว ก็คีบเส้นข้าวซอยใส่ชาม ตักชิ้นไก่วางและราดด้วยน้ำข้าวซอยพอขลุกขลิก โรยหน้าด้วยเส้นกรอบและโรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ผักดองชนิดหวาน หอมแขกซอย มะนาวฝาน และน้ำมันพริกเผา

ร้านหมีมีหมี่ ตั้งอยู่ใน ดูบัว คาเฟ่ เปิดบริการ วันธรรมดา ตั้งแต่เวลา 10.30-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.หยุดทุกวันจันทร์.

'ช้องมาศ'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 118