อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ปลุกยักษ์ให้ตื่น "ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร"

ปลุกยักษ์ให้ตื่น “ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร” สลัดภาพสาวสังคมสุดเปรี้ยวสู่นักพัฒนา จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 16.48 น.

ได้รับฉายา “ยักษ์เพิ่งตื่น” หลังจากจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในระยะยาวกับ "อมัน" (Aman) แบรนด์โรงแรมและรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงระดับโลก สร้างอภิมหาโปรเจ็คทุ่มงบ 6 พันล้าน เพื่อร่วมพัฒนา โครงการ อมัน นายเลิศ กรุงเทพฯ ภายในอาณาจักรปาร์คนายเลิศ บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ โอเอซิสส่วนตัวใจกลางเมือง ซึ่งกลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจโรงแรม โดยสาเหตุของการปลุกยักษ์ให้ตื่นมีที่มาอย่างไร!!  ยักษ์สาวสุดเปรี้ยว“เล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร”พร้อมเปิดเผยที่มา

แรงบันดาลใจของการพัฒนา โครงการ อมัน นายเลิศ กรุงเทพฯ??
ตอนนี้เล็กดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นายเลิศ ปาร์ค ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือนายเลิศกรุ๊ป ล่าสุดร่วมมือกับอมันเพื่อร่วมพัฒนา “โครงการ อมัน นายเลิศ กรุงเทพฯ” ดำเนินการสร้างอาคารสูง 36 ชั้น ประกอบด้วย อมัน นายเลิศ เรสซิเดนเซส กรุงเทพฯ มีจำนวนห้องไม่เกิน 50 ยูนิต มีให้เลือกทั้งขนาด 1 ห้องนอน, 2 ห้องนอน, 3 ห้องนอน และเพนต์เฮาส์ ทั้งสิ้น 18 ชั้น เริ่มตั้งแต่ชั้นที่ 11 จนถึงชั้นที่ 28 ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งสดชื่น ท่ามกลางความเขียวชะอุ่มสวนของปาร์คนายเลิศ ส่วนของโรงแรมมี 52 ห้อง ขนาดห้องตั้งแต่ 100-530 ตรม.คาดการณ์ว่าจะเสร็จในปี 2566

โครงการฯ เน้นความเป็นยูนีค อยากให้คนที่มาซื้อพักอาศัยแบ่งปันสไลฟ์สไตล์ที่มีคุณภาพ อยากจะให้ตรงนี้เป็น “ดิจิตอล ดีท็อกซ์” เปิดหน้าต่างออกมาแล้วเห็นกระรอกอยู่ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดแข็งที่โครงการฯ อื่นไม่มี ส่วนตัวมีความภูมิใจที่ได้อมันมาเป็นพาร์ทเนอร์ อมันให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตให้สมดุล การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นจึงออกมาเป็นคอนเซ็ปต์นี้ อยู่ใจกลางกรุงก็จริง แต่ใจกลางกรุงที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี เหมือนอยู่ในรีสอร์ทที่พื้นที่สีเขียวให้หายใจ ได้เอาเท้าเหยียบดิน ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ คุณยายของเล็กเคยสอนว่า “หากคนเราจะอายุยืน ขอให้อายุยืนอย่างมีคุณภาพด้วย”อะไรทำให้ตัดสินใจร่วมมือกับอมัน??
ยอมรับว่าศึกษาประมาณ 3-4 เครือ เพราะต้องการเปรียบเทียบอะไรดีที่สุด ก่อนมาจบที่อมัน ซึ่งมีวิสัยทัศน์ตรงกับนายเลิศปาร์คเกือบร้อยละ 99 ตรงที่ความเป็นธรรมชาติ ซึ่งอมันซาบซึ้งและประทับใจ “ดีเอ็นเอของเรา” อุดมด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ  เรียกว่าทำงานเสริมกันและกัน ไม่ใช่ใช้เนื้อที่ 3 ไร่แล้วสร้างอะไรไม่รู้ จริงๆ คุณทวด พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ถือเป็นนักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รายแรกๆ ของเมืองไทย เป็นผู้ตัดถนนย่านนี้ พร้อมตั้งชื่อ “เพลินจิต-สมคิด-ชิดลม” เลยทำให้เล็กคิดว่า ค่อยๆ โตดีกว่า สมัยกลับจากอังกฤษใหม่ๆ เที่ยวเล่นเพราะเป็นคนชอบใช้ชีวิต แต่อาจคนละมุมกับการทำงาน ใครบอกว่าเราเป็นเด็กรุ่นใหม่ มาทำตรงนี้ได้เหรอ คือไม่ได้กดดันนะคะ ชอบด้วยซ้ำที่คนมาท้าเราชีวิตมีระดับที่อมัน นายเลิศ กรุงเทพฯ คืออะไร??
เล็กคิดว่าลูกค้าของเราทุกคน รู้ว่าต้องการอะไรในชีวิต ฉะนั้นมาตรฐานของที่นี่คือการปรับระบบให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของแต่ละคน เช่น เล็กชอบดื่มกาแฟร้อนใส่เนยแทนน้ำตาล เขาเสิร์ฟแบบที่เล็กชอบมาให้เลย ดังนั้นมาตรฐานคือความเป็นส่วนตัว เล็กเกิดและโตในโรงแรม ค่อนข้างจะสปอยล์กับงานด้านบริการ การใช้ชีวิตของเล็กคือการได้อยู่โรงแรมดีๆ บริการดีๆ นี่คือสิ่งที่เล็กชอบ ซึ่งอมันตอบโจทย์ตรงนี้ การที่เล็กพูดว่าเครือนี้ดีที่สุด เพราะเล็กสัมผัสมากับตัวเอง ไม่ใช่แค่อ่านเจอในหนังสือแล้วคิดว่าอันนี้ดีที่สุด เช่น อมันปุรี ภูเก็ต, อมัน นิเซโกะ, อมัน เอมู ในญี่ปุ่น ฯลฯ พยายามจะเก็บเกี่ยวให้ครบ 38 แห่งการออกแบบผสมผสานความเป็นไทยอยู่ด้วย??
ความกลมกลืนของงานดีไซน์และงานสถาปัตยกรรม ที่ผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์ท้องถิ่นแต่ละเมืองอย่างลงตัว คือหัวใจสำคัญในงานออกแบบของแบรนด์อมัน ดังนั้น อมัน นายเลิศ กรุงเทพฯ จึงมอบความไว้วางใจให้สถาปนิกชื่อดังระดับโลก มร.ฌอง-มิเชล แกธีย์ ผู้ก่อตั้งบริษัท เดนนิสตัน จำกัด ซึ่งร่วมงานกับอมันมายาวนาน ออกแบบโครงการ เดินทางมาเมืองไทยและศึกษาดีเอ็นเอของปาร์คนายเลิศ ทั้งบ้านไม้สัก ดมกลิ่นไม้ ดูการเข้าลิ่มประตู แม้แต่ตะกร้าใบเก่าๆ ของคุณยาย เขาศึกษาทั้งหมดแล้วเอามาออกแบบ ตกแต่ง ผสมผสาน สิ่งที่หลายๆ คนมองไม่เห็น ซ่อนอยู่ในนี้เยอะ เล็กต้องการให้คนที่มาอยู่บริเวณปาร์คนายเลิศ ไม่ว่าจะมุมไหนก็สัมผัสความเป็นปาร์ค นายเลิศ เต็มที่ “การออกแบบตรงใจเรามาก มากเกินจากที่ตั้งใจ เพราะใช้สอยพื้นที่เก่ง ออกแบบได้เรียบโก้แต่พื้นที่ใช้สอยดี ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว การทำโรงแรมที่ออกมาดี ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียว ต้องดีด้วยวัสดุที่ใช้”โครงการฯ มีส่วนสืบทอดมรดกความเป็นปาร์คนายเลิศ ยังไงบ้าง??
เป็นการใช้ชีวิต คุณยายบอกเล็กมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าอยากจะให้ปาร์คนายเลิศ พื้นที่ตรงนี้ครบวงจรการกินอยู่หลับนอนของมนุษย์ ห้องพัก มีอาหารให้กิน เดินสวน สูดอากาศธรรมชาติ คุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ต้องเสาทองทั้งอันมาตั้งคือความหรูหราอย่าหะรูหะราคุณยายไม่ชอบ แล้วบ้านเล็กไม่ได้สอนให้ดูหะรูหะรา ไม่ต้องแบรนด์เนมหัวจรดเท้า แค่เสื้อยืดสีขาวกางเกงยีนส์ตัวนึง ก็ทำให้คุณออกมาโก้ได้ด้วยการวางตัว ดังนั้นเล็กเชื่อว่าตึกที่สวยได้หรือว่าโรงแรมที่สวยได้ ไม่ใช่แค่ตัวตึก หากอยู่ที่การบริการที่ดีด้วย เล็กอยากสร้างคน สร้างพนักงานให้มีความคิด จิตใจที่ดี โดยตัวเราต้องเป็นต้นแบบแก่พนักงานด้วย

ต้องกุมบังเหียนงานต่างๆ อยู่แล้ว ทำไมลุกขึ้นมาทำอภิมหาโปรเจ็คกับอมันอีก??
เล็กอยากต่อยอด สืบทอด ไม่อยากหยุดอยู่แค่นี้ การที่เราเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ไม่ใช่ว่าธุรกิจจะหยุดอยู่กับรุ่นของเรา เล็กต้องสร้าง ตอนนี้เหมือนช่วงพรวนดินต้นไม้จะโตได้ รุ่นไหนทำอะไรมายังไง รุ่นนี้ไม่รู้หล่ะเล็กต้องพุ่งขึ้นไปอีกเหมือนรุ่นที่นายเลิศทำไว้

หลายคนมองว่าปิดกิจการโรงแรมแล้ว ทำไมกลับมา??
เราไม่ได้ขายโรงแรมสวิส โฮเต็ล ปาร์ค นายเลิศ กรุงเทพฯ ด้วยเหตุผลที่ไม่ชอบธุรกิจโรงแรมหรือบริหารแล้วเจ๊ง!! ความตั้งใจของเราคืออยากพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ เอามาทำเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นเหมือนกับที่คุณทวดเคยสร้างมา เรายังรักธุรกิจโรงแรมและการบริการ ยากทำตรงนี้ให้เป็นแบรนด์และโลเคชั่นที่คนพูดถึง และพูดถึงเชิงชื่อเสียงที่ดี เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพความสุขทุกวันนี้อยู่ตรงไหน??
ได้ทำอะไรที่เราอยากทำ ชีวิตเล็กค่อนข้างไม่เวิ่นเว้อ อยู่กับโลกความจริง อะไรที่ทำไม่เป็นหรือทำไม่ได้ก็จะไม่ทำ หรือถ้าอยากทำก็จะไปเรียนเพิ่ม เก็บเกี่ยวหาความรู้เพิ่มเติม ไม่อยากเป็นคนโง่ ล่าสุดเรียนบัทเลอร์มาเพราะอยากสร้างคน แต่ไม่อยากแข่งกันคนอื่น อยากสร้างคนที่มีมาตรฐานที่ลักซัวรี่ จึงเรียนบัทเลอร์ อะคาเดมี ที่อังกฤษ ปรากฎว่าชอบมาก คิดว่าเกิดประโยชน์กับคนและหลายธุรกิจ เพราะทุกวันนี้ธุรกิจเน้นการบริการหมด ไม่ใช่แค่โรงแรม แต่ธนาคาร โรงหนัง ไพรเวท เจท ล้วนแต่ลักซัวรี่หมด แต่เล็กไม่อยากให้เป็นคำทางการตลาด อยากให้ทำได้จริง เลยคิดว่าบัทเลอร์ เซอร์วิส ตอบโจทย์ตรงนี้มาก เปิดมาประมาณ 2 ปี มีคนสำเร็จหลักสูตรแล้วประมาณ 94 คน.


ช้องมาศ พุ่มสวัสดิ์ : เรื่อง
พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116