อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

"เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวหมูรวน" สูตรหนุ่มมาดกวนเจมส์ 500

เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวสูตรโฮมเมด ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลากหลายแห่ง ดัดแปลงรสให้เข้มข้นด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ ตัดรสหวานของหมูสับรวนคู่กับหัวหอมใหญ่ เมนูอิ่มสบายท้องและยังสุขภาพดีเพราะคัดสรรแต่วัตถุดิบออร์แกนิกมาเสิร์ฟ พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.

อิ่มตัวจากการเป็น “ยูทูปเบอร์” ที่ทำมาร่วม 10 ปี ปทาน อุ้มมีเพชร หรือที่คนรู้จักในชื่อ “เจมส์ 500” จึงเริ่มมองหาแพสชั่นใหม่ให้กับชีวิตของตัวเองอีกครั้ง โดยใช้เทคนิคภาพจำจากคนรอบข้างมองว่าเขามีพรสวรรค์ด้านการปลูกต้นไม้ มาค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์ในหัว รังสรรค์โลกใบใหม่เป็น “เจมส์ 500 ออร์แกนิก ฟาร์ม สไตล์” บ้านฟาร์มคาเฟ่ ความสุขแบบพอเพียง และยังเป็นจุดกระจายวัตถุดิบแอร์แกนิกทั่วประเทศ โดยซ่อนตัวอยู่ในแมกไม้และสวนผัก อันร่มรื่นย์ในหมู่บ้านสัมมากร ซอย C4

จากการนัดหมายล่วงหน้า เพียงเปิดประตูเข้าบ้านมาทักทาย ก็ได้กลิ่นหมูรวนโชยมาแตะจมูก คุณเจมส์กำลังสาละวนกับการรวนหมูสูตรโฮมเมด เชื้อเชิญให้นั่งพักผ่อนตามอัธยาศัย ก่อนจะวางมือมานั่งคุยด้วยหลังจากปรุงเมนู “โฮมเมด นู้ดเดิ้ล” เสร็จที่บริเวณด้านหน้าของออร์แกนิก ฟาร์ม สไตล์ คุณเจมส์เล่าว่า เมื่อรู้ตัวว่าคงเอาดีด้านต้นไม้ จึงกำเงิน 1 แสนบาทมาเป็นต้นทุน แต่จังหวะนั้นยังหาคำตอบเกี่ยวกับอาชีพไม่ได้ ทางออกของความไม่รู้ก็คือการลงลึกศึกษา โดยขีดเส้นตายให้กับตัวเองเพียง 5 เดือน

“เจอคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรกรทฤษฎีใหม่ รู้สึกสะดุด ถ้าหยุด 5 วันทำงานหาเงินแค่ 2 วันก็ดีนะ เดือนแรกศึกษาด้านเกษตรที่เหมาะกับเรา ย่างเข้าเดือนที่สองและสาม หาจิ๊กซอว์ทางความคิดด้วยการเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ รวมถึงพูดคุยกับเกษตรกรอย่างจริงจัง ถัดมาอีกเดือนยังคงศึกษาเพิ่มเติมแต่เริ่มกลับมาบ้าน เมื่อต่อจิ๊กซอว์เสร็จเดือนที่ห้าจึงเริ่มลงมือทำคาเฟ่ ตอนนั้นยังคิดไม่เสร็จ ว่าจะหารายได้ให้มากกว่านี้ยังไง แต่เรารอดตายแล้ว ทำจุดกระจายวัตถุดิบเป็นซุ้มขึ้นมา จัดวางแปลงสวนใหม่ คิดคอนเซ็ปต์การสื่อสารการตลาด สุดท้ายทำในสิ่งที่เราถนัด เรียกว่า “รู้จักตัวเอง” และมีเหตุผลในการทำ” คุณเจมส์กล่าว

เพราะการเรียนรู้เปิดโอกาสให้รู้จักเพื่อนมากยิ่งขึ้น กลายเป็นข้อดีให้เจมส์ได้รวบรวมผลผลิตคุณภาพดีของพี่น้อง เพื่อนฝูง ซึ่งยึดโยงอาชีพเกษตรกร จากพื้นที่หลากหลายทั่วประเทศ มาจำหน่ายภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็น ผักออร์แกนิกจากวังน้ำเขียวหรือบุรีรัมย์ ไข่ไก่จากสุพรรณบุรี พร้อมกับทำคลิปลงสื่อโซเชียลช่วยผลักดันสินค้าคุณภาพ ส่งตรงถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายเจ้าของบ้านฟาร์มคาเฟ่ เผยว่า คำว่า “คาเฟ่” การมีกาแฟสักแก้วนึงในร้าน ก็คือคาเฟ่แล้ว คำนี้สามารถดึงดูดคนเข้ามาได้ อย่างช่วงโควิด-19 ร้านปิดไม่สามารถเปิดได้ ก็ลองทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำเพิ่มเติมคือออกแบบสวน รับจ้างตัดต้นไม้ตัดหญ้า ขายต้นไม้ออนไลน์ เป็นต้น ปรากฏว่าสร้างรายได้ค่อนข้างดี ดังนั้นวันธรรมดาคือทำสิ่งพวกนี้ ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็เปิดร้านนี้เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันแผนสองให้กับตัวเอง นอกจากมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการแล้ว ปีนี้ตั้งเป้าจะเปิดคอร์สสอน เช่น ทำฟาร์มคาเฟ่ข้างบ้าน ปลูกผักข้างบ้านให้มีสไตล์เหมาะกับพื้นที่ตัวเอง จากประสบการณ์จริงของเรา


สำหรับเมนูแนะนำของทางร้าน โฮมเมด นู้ดเดิ้ล นั้นเป็นเมนูประจำของเจ้าของถิ่น ซึ่งอยากให้คนที่แวะเวียนมาได้ลองกินกันอย่างมีความสุข วัตถุดิบหลัก มีดังนี้ หมูรวน, ผักสลัดออร์แกนิก, เส้นใหญ่ และน้ำจิ้มซีฟู้ด วิธีทำ นำหมูสับมาผัดกับหัวหอมใหญ่ จะได้รสหวานตามธรรมชาติ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว และเกลือช่วยชูรสชาติลึกลับ จากนั้นผสมพริก กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา ทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด จัดเสิร์ฟ วิธีกินคล้ายกินเมี่ยงคำ ใช้ผักออร์แกนิกห่อหมูรวน เส้นใหญ่นุ่มๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ


“เจมส์ 500 ออร์แกนิก ฟาร์ม สไตล์” เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น.สำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร.06-4595-4494.

'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 115