อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

เอาใจเด็กเส้นกับเมนู "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" สูตรแท้ต้นตำรับ

ครองใจชาวสามย่านกับเมนูขนมหวานมาเนิ่นนาน ทว่าร้านอันนา เค้ก ยังมีเก่งด้านของคาวเช่นกัน โดยในวันนี้ "ทัศน์-สุทัศน์ อนุวุฒินาวิน" จะมาเผยสูตรลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย รับรองว่ากินแล้วอิ่มจบในชามเดียว พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

ปักหลักครองตำแหน่งขวัญใจสามย่านมากว่า 12 ปี ทุกวันนี้ ร้านอันนา เค้ก (Unna Cake) ยังคงคุณภาพการผลิตเบเกอรี่แนวโฮมเมดให้ลูกค้าได้กินของสดใหม่ทุกวัน นับได้ว่าคุณภาพยังคับแน่นเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นเมนูโด่งดังอย่าง “เครปเค้ก” ตัวซิกเนเจอร์อย่างเครปเค้กมะพร้าว ตัวนำร่องก่อนมีสมาชิกมาสมทบจนครบ 9 สีสัน อาทิ เครปเค้กสตรอเบอร์รี่, เครปเค้กช็อกโกแลต, เครปเค้กส้ม, เครปเค้กชาไทย, เครปเค้กชาเขียว, เครปเค้กผลไม้โยเกิร์ต เป็นต้น“ปัจจุบันเราเสนอเป็นคอนเซ็ปต์ วาไรตี้เครปเค้ก คือการเอาเค้กที่มีสีสันหน้าตาทั้งหมดมาต่อเป็นเค้กกลมๆ จะได้เค้กประมาณสองปอนด์ ลูกค้าที่อยากได้เค้กด่วนๆ สามารถมาจบที่นี่ได้” ทัศน์-สุทัศน์ อนุวุฒินาวิน ผู้รับช่วงต่อจาก ปาริชาติ พุ่มจันทร์ เจ้าร้านอันนา เค้ก ดั้งเดิมกล่าว แม้จะคลุกคลีมีประสบการณ์ในธุรกิจอาหารมานาน และยังมีใจรักในการทำอาหารเป็นทุนเดิม แต่คุณทัศน์ยอมรับว่า การทำขนมหวานหรือเค้กต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายชีวิต ทุกวันนี้ยามมาร้านนอกจากบริการความอร่อยให้ลูกค้าแล้วยังต้องแบ่งเวลามาเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อต่อยอดธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการทำบราวนี่หน้ากรอบ, ซูเฟล่สไตล์ญี่ปุ่น, ช็อกโกแลตสด และนิวยอร์ก ชีสเค้ก ทั้งหมดรสหวานน้อย มีราคาย่อมเยาเข้าถึงง่ายเพราะตั้งอยู่ในย่านจุฬา 11 เต็มไปด้วยนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง และคนทำงานออฟฟิศ

คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าขายขนมอย่างเดียว แต่อันนาเค้กยังเก่งด้านของคาวด้วยเหมือนกัน คุณทัศน์นำเสนอความหลากหลายด้วย อาหารว่างจานกินเล่น อาทิ ปีกไก่ทอดไร้น้ำมัน, เกี๊ยวยักษ์ทอด, คอหมูย่าง, ยำมะม่วงคลุกกุ้งเด้ง, ยำมะม่วงไก่กรอบ ยกระดับความหนักท้องด้วยเมนูข้าวผัดพริกสด, ข้าวคลุกกะปิ โดยเพิ่งเปิดตัวไข่กระทะสามย่าน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 06.30 น.ให้เติมพลังยามเช้า หรือใครต้องการอาหารจานเดียวแล้วจบกินแล้วอิ่มยังมีข้าวไข่นุ่มผสมวัตถุดิบต่างๆ มาให้เลือกหนีความจำเจ รวมทั้งสแน็คบ็อกตอบโจทย์งานอีเว้นท์

สำหรับจานอาหารโบราณหากินยาก คุณทัศน์ไม่อยากให้พลาดลิ้มลอง “ขนมจีนเจ๊ก” ขนมจีนโบราณสูตรไหหลำ แตกต่างจากขนมจีนที่คุ้นลิ้น ด้วยการใส่เครื่องในโดยเฉฉพาะตับเป็นหลัก ตัดรสกันเลี่ยนด้วยผักดองและถั่วลิสงที่ลงตัวในน้ำซุปละมุนนวลเนียนอย่างไม่น่าเชื่อ รวมทั้งเมนูที่จะสาธิตวิธีการทำในวันนี้คือ “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณจากสุโขทัยแท้

“ส่วนตัวชอบกินก๋วยเตี๋ยวมาก ประกอบกับคุณปาริชาติเป็นคนจังหวัดสุโขทัย เราจึงได้สูตรความอร่อยจากต้นตำรับ หลักๆ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก มีทั้งชนิดแห้งและน้ำ โดยวันนี้อยากแนะนำชนิดแห้ง โดดเด่นด้วยหมูต้มแล่เป็นชิ้นขนาดเต็มคำเรียงเป็นแพในชาม โรยเกี๊ยวกรอบสะใจ มีน้ำตาลปี๊บเป็นส่วนผสม พริกและถั่วลิสง เป็นส่วนผสม เวลากินคือคลุกทุกอย่างรวมกัน” คุณทัศน์เผยที่มา

วัตถุดิบและส่วนผสม ประกอบด้วย เส้นเล็ก, หมูสันนอกต้มแล่เป็นชิ้น, กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาวสดหั่นเฉียง, กระเทียมเจียว, น้ำปลา, เกี๊ยวกรอบ, ถั่วลิสงคั่ว, หัวไชโป๊ว, น้ำตาลปี๊บ, พริกป่น, มะนาวสดฝานครึ่งลูก และต้นหอมผักชีสำหรับโรยหน้าวิธีทำ ลวกเส้นเล็กกับน้ำร้อน สามารถปรับเป็นเส้นบะหมี่หรือเส้นหมี่ได้ ตักเส้นใส่ชามราดกระเทียมเจียวคลุกเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่น้ำปลา หัวไชโป๊ว ผักชี มะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว เกี๊ยวกรอบ และหมูต้ม พร้อมเสิร์ฟ จุดเด่นของเมนูชามนี้ คุณทัศน์เผยว่าอยู่ที่การใช้ “น้ำตาลปี๊บ” แทนน้ำตาลทราย เพราะน้ำตาลปี๊บจะมีความหอม คลุกแล้วมีจะเหนียวเคลือบเส้นให้มีความกลมกล่อมและยังให้สีสันสวยงาม.

‘ช้องมาศ’

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60