อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

เปิดประสบการณ์เลือกซื้อข้าวไทยคุณภาพดี โชว์เมนูสุดครีเอทพร้อมโกอินเตอร์

กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ จัดงานมหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง กระตุ้นการบริโภคข้าวไทยในช่วงที่ผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่กำลังออกสู่ตลาด และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563-2567 อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 07.30 น.

กระตุ้นการบริโภคข้าวไทยในช่วงที่ผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่กำลังออกสู่ตลาด และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563–2567 กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” ภายในงานนอกจากมีนิทรรศการ “เพราะรักจึงชวนกินข้าวไทย” ให้ความรู้สายพันธุ์ข้าวไทยแต่ละกลุ่มและคุณประโยชน์ของข้าว รวมถึงสร้างการรับรู้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานข้าวหอมมะลิรูปพนมมือของกรมการค้าภายใน พร้อมเปิดประสบการณ์ชวนชิมและเลือกซื้อข้าวไทยคุณภาพดีจากโรงสีและเกษตรกรไทยโดยตรง ยังมีกิจกรรมไฮไลต์โชว์ปรุงเมนู “ข้าวหอมมะลิผัดกิมจิสไตล์เกาหลี” และ “โกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด” จากการรังสรรค์ของเชฟพลอย–ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ Top Chef Thailand Season 2 ร่วมกับ พัชรี พยัควงษ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ณ ลานเมืองสุขสยาม ชั้นจี ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ


พัชรี พยัควงษ์ และเชฟพลอย-ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ

พัชรี พยัควงษ์ กล่าวว่า ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยและเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญและผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทย ก่อเกิดวัฒนธรรมและประเพณีตั้งแต่การเพาะปลูกข้าวไปจนถึงการเก็บเกี่ยว เดือนพ.ย. ของทุกปีเป็นช่วงที่ข้าวฤดูกาลใหม่ทยอยออกสู่ตลาด จากผลการศึกษาพบว่า ปัจจุบันคนไทยบริโภคข้าวลดลง โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองและกลุ่มวัยรุ่นที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปบริโภคอาหารโปรตีนเพิ่มขึ้น รวมถึงวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น กลุ่มคนทำงานกับปัญหาความเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน ตลอดจนความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการบริโภคข้าว ที่ว่ากินข้าวแล้วทำให้อ้วน ส่งผลให้คนไทยบริโภคข้าวลดลงเฉลี่ยเหลือเพียงคนละประมาณ 83 กิโลกรัมต่อปีจาก 90–100 กิโลกรัมต่อปีในปีพ.ศ. 2562 จึงต้องรณรงค์การบริโภคข้าวในปริมาณที่เหมาะสมและมีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวไทยที่ขึ้นชื่อและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก เป็นข้าวหอมเกรดพรีเมี่ยมที่มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นใบเตย มีความอ่อนนุ่ม เม็ดข้าวเรียงตัวสวย ในอดีตแค่เดินเข้าไปในท้องทุ่งปลูกข้าวหอมมะลิ จะได้กลิ่นหอมของข้าว และโดยเฉพาะตอนหุงข้าวยิ่งหอม ส่วนข้าวสังข์หยดได้รับการประกาศให้เป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI (Geographical Indication) เมล็ดข้าวมีเยื่อหุ้มสีแดงเข้ม เมื่อหุงสุกนุ่มมากและยังคงความนุ่มเมื่อเย็นตัวลง ปัจจุบันมีการส่งเสริมให้ปลูกและนำมาแปรรูปเป็นข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือ เป็นข้าวทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งข้าวไทยสามารถนำมาปรุงเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย

เชฟพลอย–ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ กล่าวถึงเมนูที่มีส่วนผสมของข้าวไทยว่า เมนูข้าวผัดกิมจิสไตล์เกาหลี และทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด ตอบโจทย์การทำข้าวไทยให้เป็นเมนูอาหารที่โกอินเตอร์มากขึ้น นอกจากข้าวเป็นอาหารจานหลักของคนไทยแล้ว ยังเป็นสุดยอดธัญญาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยข้าวไทยมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีคุณค่าสารอาหารแตกต่างกัน สามารถเลือกบริโภคได้หลากหลายตามความเหมาะสม ในฐานะคนทำอาหารชอบกลิ่นหอมของข้าว มองว่าเสน่ห์ของข้าวอยู่ตรงกลิ่นที่มีความหอม อย่างข้าวหอมมะลิผัดกิมจิ เลือกใช้ข้าวหอมมะลิของไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทั้งความหอม หนึบ และเรียงตัวสวย ส่วนเมนูโกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด เป็นการประยุกต์นำข้าวไทยมาใช้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งข้าวสังข์หยดเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีทั้งกากใย ธาตุเหล็ก แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และวิตามิน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น