อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

มิติใหม่การแสดงศิลปะสุดล้ำยุคดิจิทัล ผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีระดับโลก

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ร่วมกับ Fulldome.pro และ ไอคอนสยาม จัดงาน “Immersive Art of Thawan Duchanee” มิติใหม่ของการแสดงผลงานของ “ถวัลย์ ดัชนี” ในรูปแบบ Immersive Art พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 14.52 น.

ครั้งแรกของโลกในการนำผลงานศิลปะมาผสานเข้ากับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งเป็นนความร่วมมือของ 3 พันธมิตร พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อาณาจักรศิลปะบนพื้นที่กว่าร้อยไร่ลมหายใจของ ถวัลย์ ดัชนี ที่ จ.เชียงราย ร่วมกับ Fulldome.pro สุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของโลก และ ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา จัดงาน “Immersive Art of Thawan Duchanee” มิติใหม่ของการแสดงผลงานศิลปะที่นำผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติผู้ได้รับฉายา “จักรพรรดิบนผืนผ้าใบ” ผู้รังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยจนเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ มาเล่าใหม่ในรูปแบบ Immersive Art ระหว่างนี้ถึงวันที่ 11 ม.ค. 2564 ณ ไอคอนสยาม ธารา ฮอลล์ ชั้นเอ็ม และ ไอคอนสยามพาร์ค ชั้น 2 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ: Thawan Duchanee


ดร. ดอยธิเบศร์ ดัชนี, มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ และ มร.จอร์จี้ สวามิ

ในโอกาสนี้ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายส่งเสริมการตลาดและองค์กรสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เผยว่า ไอคอนสยามแลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีปณิธานเชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจจากทุกมิติของความเป็นไทยที่มีอยู่ในชาติ นำเสนอเรื่องราวความเป็นไทยที่มีคุณค่าให้แก่ประเทศ พร้อมคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดของไทยและสิ่งที่ดีที่สุดของโลก มารวบรวมไว้ ณ ที่แห่งเดียวกัน บนทัศนียภาพความงดงามของโค้งน้ำที่สวยที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา และยังเป็นโครงการแรกและโครงการเดียวที่รวบรวมประติมากรรมชิ้นเอกเลอค่าทั้งของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินระดับโลกกว่า 100 ชีวิต ภายใต้แนวคิด Global Collaboration หรือการร่วมมือกันสร้างสรรค์ระหว่างศิลปินไทยกับศิลปินระดับโลกอีกมากมายดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ กล่าวว่า การกลับมาครั้งนี้นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการศิลปะ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่สนใจเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ และศิลปะ ที่สำคัญมองว่างานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่บนผืนผ้าใบเท่านั้น แต่งานศิลปะต้องรับใช้ทุกมิติในชีวิตได้ เชื่อว่าผู้ที่สนใจผลงานศิลปะหรือเคยได้ยินชื่อเสียงและความเป็นตำนานของ ถวัลย์ ดัชนี ห้ามพลาดมาชมงานนี้ เพราะนอกจากเป็นจุดก้าวกระโดดของวงการศิลปะไทย ยังเป็นการเผยแพร่ประเทศไทยให้คนทั่วโลกรู้จักผ่านผลงานของศิลปินชาวเอเชียคนแรกของโลกที่ได้ร่วมงานกับ Fulldome.pro ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมการจัดแสดงศิลปะรูปแบบดิจิทัลระดับโลกอีกด้วย โดยการจัดแสดงครั้งนี้เริ่มต้นในประเทศไทยเป็นที่แรก ก่อนนำไปจัดแสดงในระดับนานาชาติต่อไปมร.จอร์จี้ สวามิ ประธานบริษัท ฟูลโดม โปร จำกัด สุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของโลก ที่สร้างผลงานไว้กว่า 500 โครงการทั่วโลก กล่าวว่า มีความภูมิใจในฐานะบริษัทด้านดิจิทัลโดมชั้นนำระดับโลก ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย และร่วมรังสรรค์นิทรรศการศิลปะมาแล้วทั่วโลก ทั้งยังมีผลงานร่วมงานกับศิลปินดิจิทัลระดับโลก รวมทั้งทำโปรเจ็คในประเทศไทยมาแล้วกว่า 20 โปรเจ็ค สำหรับการจัดงานครั้งนี้ยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมนำเสนอผลงานสุดมหัศจรรย์และโดดเด่นของ ถวัลย์ ดัชนี รูปแบบทันสมัยและทำให้ผลงานศิลปะของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่มีชีวิตขึ้นมา โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้ผู้เข้าชม ทั้งนี้ผลงานที่นำมาจัดแสดงเป็นการนำผลงานของศิลปินเอเชียคนแรกมานำเสนอ เป็นการนำโลกตะวันออกมาพบกับโลกตะวันตก ผ่านผลงานศิลปะของที่มีความเป็นสากล ให้ชาวโลกได้รับรู้และประทับใจภายในงานนำผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ 40 ชิ้น และความเป็นศิลปินระดับตำนานมา “เล่าใหม่” ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask, และ 3D Mapping แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ชั้นเอ็ม บริเวณธารา ฮอลล์ ชมผลงานระดับมาสเตอร์พีซกว่า 40 ภาพ ในรูปแบบ AR Art Gallery และชั้น 2 บริเวณไอคอนสยามพาร์ค ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด “Lightning of the Soul” ในโดม Immersive 360 Fulldome นำผลงานศิลปะของ ถวัลย์ ดัชนี มานำเสนอในรูปแบบใหม่ผสมผสาน VR Technology ที่ราวกับมีชีวิต และสนุกสนานกับ Instagram VR Mask ที่นำผลงานศิลปะมาเชื่อมต่อกับผู้ชมเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ พร้อมมีสินค้าที่ระลึกคอลเลกชั่นพิเศษมาเอาใจนักสะสม

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่จะได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับอาหารระดับโลก จากฝีมือเชฟชั้นนำจาก 4 โรงแรมสุดหรู ได้แก่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ, โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพ, โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพ และโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลป์ชิ้นเอกของ ถวัลย์ ดัชนี นำมาสร้างสรรค์เป็น Art Exclusive Dining Show พร้อมใจกันรังสรรค์อาหารแต่ละจานให้เป็นงานศิลปะในรูปแบบใหม่ ตื่นตาตื่นใจทุกเมนู โดยเชฟแต่ละท่านหมุนเวียนมารังสรรค์ดินเนอร์มื้อพิเศษสไตล์ไฟน์ ไดน์นิ่ง ในราคา 6,900 บาทต่อท่าน ทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 19 ธ.ค. 2563 ถึงเสาร์ที่ 9 ม.ค. 2564.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น