อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ตัดเย็บกระเป๋าผ้ารักษ์โลก ไม่ยากอย่างที่คิด

ในยุคที่ใคร ๆ ก็นิยมใช้กระเป๋าผ้าใส่สารพันสิ่งของกันทั้งนั้น ใครไม่ใช้ดูเหมือนไม่ทันกระแส ไม่เข้ายุคร่วมกันรักษ์โลก ครั้นจะไปหาซื้อกระเป๋าผ้ามาใช้ บางครั้งลวดลายกระเป๋าอาจไม่ถูกใจ หรือเก๋ไม่พอ เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ถ้าเป็นเช่นนั้นเราลองมา ฝึกตัดเย็บกระเป๋าผ้าด้วยตัวเองดูสักครั้งในชีวิตไหมคะ ถ้ารู้สึกว่าใช่และชอบก็ไปต่อ เมื่อเราได้ทำ ทำได้และฝึกปรือฝีมือไปเรื่อย เผลอ ๆ อาจสามารถสร้างอาชีพเสริมจากการเย็บกระเป๋าผ้าขายได้อีกทางหนึ่งก็เป็นได้นะคะอุปกรณ์
1. ผ้าแคนวาส ที่ลวดลายและสีตามใจชอบ (หากไม่มีผ้าแคนวาส สามารถใช้ผ้าประเภท อื่นที่มีอยู่แทนได้)
2. เทปผ้า คละสี สำหรับทำหูกระเป๋า
3. จักรเย็บผ้า
4. กรรไกร

ขั้นตอนการทำ1.  นำผ้าแคนวาสที่เตรียมไว้มาตัด โดยวัดขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ตามต้องการ
ข้อพึงจำ : การวัดขนาดของผืนผ้า ต้องวัดเผื่อด้านที่จะเย็บเป็นตะเข็บ ประมาณด้านละ 1 นิ้ว2.  เข้าสู่ขั้นตอนการใช้จักรเย็บ ให้เริ่มเย็บเก็บขอบผ้า ด้านที่ต้องการเป็นปากกระเป๋าก่อน3.  เย็บขอบผ้าที่เหลืออีกสองด้าน โดยวางลายผ้าไว้ด้านนอก แล้วเย็บให้ชิดขอบผ้ามากที่สุด เพื่อไม่ให้ขอบลุ่ยหลุดออกมา

4.  กลับตะเข็บ โดยเอาลายผ้าไว้ด้านในแล้วเย็บตะเข็บทั้งสองด้านอีกครั้ง เพื่อซ่อนตะเข็บให้เรียบร้อย
ข้อพึงจำ : ขั้นตอนนี้สามารถรีดตะเข็บให้เรียบก่อน เพื่อสะดวกและง่ายต่อการเย็บรอบสอง5.  กำหนดมุมความกว้างของก้นกระเป๋าตามต้องการแล้วเย็บขวางทั้งสองมุม

6.  ตัดหูกระเป๋าให้มีความสั้น- ยาว ตามความต้องการ จากนั้นกำหนดจุดสำหรับติดหูกระเป๋า แล้ววางปลายหูกระเป๋าห่างจากขอบปากกระเป๋าเล็กน้อย ก่อนเย็บรอบแรก7.  พับหูกระเป๋ากลับขึ้นมา ก่อนเย็บเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อซ่อนขอบปลายหูกระเป๋าไว้ด้านใน เพื่อความแข็งแรงและทำเหมือนกันทั้งสี่มุม ถือว่าเสร็จเรียบร้อย

ขอขอบคุณเจ้าของไอเดีย : วิภาพร สนทอง
เรื่อง : สกาว
ภาพ : นัฐพงษ์ สุขปรั่ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 84