อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สายคลีนบิวตี้.. สวยไม่เสี่ยง-หล่อไม่หลอกตา

สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รักการดูแลตัวเอง ส่วนหนึ่งต้องมีเอี่ยวเรื่องความสวยความหล่อกันบ้างเป็นธรรมดา ทั้งการบำรุงผิวพรรณ คลีนฟู้ดเพื่อความสวยที่มาจากภายใน รวมไปถึงการจิ้มนิดจิ้มหน่อย!! เพื่อความเป๊ะปังของเครื่องหน้า อย่างการเติม “โบทูไลนุ่ม ท็อกซิน” (Botulinum Toxin) หรือ “เติมโบ” ซึ่งเปรียบเป็นบันไดสู่การเพิ่มความมั่นใจของใครหลายคน จริง ๆ แล้วคำว่า “ดูดี” จะเรียกว่าเป็น Everyday Resolution ก็คงไม่ผิด อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รักการดูแลตัวเอง ส่วนหนึ่งต้องมีเอี่ยวเรื่องความสวยความหล่อกันบ้างเป็นธรรมดา ทั้งการบำรุงผิวพรรณ คลีนฟู้ดเพื่อความสวยที่มาจากภายใน รวมไปถึงการจิ้มนิดจิ้มหน่อย!! เพื่อความเป๊ะปังของเครื่องหน้า อย่างการเติม “โบทูไลนุ่ม ท็อกซิน” (Botulinum Toxin) หรือ “เติมโบ” ซึ่งเปรียบเป็นบันไดสู่การเพิ่มความมั่นใจของใครหลายคน จริง ๆ แล้วคำว่า “ดูดี” จะเรียกว่าเป็น Everyday Resolution ก็คงไม่ผิด เพราะใคร ๆ ก็อยากตื่นมาและรู้สึกดีกับ(หน้าตา) ตัวเองในทุกวัน ยิ่งใครที่กำลังต่อสู้กับริ้วรอยบนใบหน้า บอกเลยว่าช่วงนี้ความกังวลอาจเป็นสองเท่า จะล็อกดาวน์หรือเปล่า! ก็ยังไม่รู้ แต่หน้าจะล็อกหรือหน้ายับบอกเลยเราไม่โอเค

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา ภาควิชาตจวิทยา (ผิวหนัง) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล ชวนสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่อยาก “เติมโบ” อัพเดทข้อมูลล่าสุดของ “โบทูไลนุ่ม ท็อกซิน” พร้อมแบ่งปันข้อควรรู้ ที่จะทำให้ดูดี “สวย ไม่เสี่ยง-หล่อ ไม่หลอกตา” เป็นเดอะเบสต์เวอร์ชั่นของตัวเอง และไม่เสี่ยงดื้อโบ โดยรวบตึงข้อควรรู้เทรนด์ใหม่ล่าสุดในสายคลีน บิวตี้ ที่น่าจับตาดู “0% impurities” กล่าวง่าย ๆ ก็คือ สารโบทูไลนุ่ม ท็อกซิน ที่มีเทคโนโลยีการสกัดที่ทำให้ปราศจากโปรตีนเชิงซ้อนส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการช่วยลดเรือนริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีจากงานวิจัยพบว่า โอกาสในการดื้อโบหรือภาวะที่ทำให้การรักษาไม่เห็นผล ไม่ได้มาจาก สารโบทูไลนุ่ม ท็อกซิน แต่เกิดจากสารเจือปนต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้าน ซึ่งต้องระวังเพราะผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยในท้องตลาด เลือกเติมสารเจือปนต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในการคงรูปของผลิตภัณฑ์ หรือมีการเจือปนของสารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์มาจากขั้นตอนการผลิตด้วยเพราะมีข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยี ดังนั้นจึงให้ตั้งสมการในใจไว้เลยว่า ถ้าอยากสวยหล่ออย่างปลอดภัย ให้เช็กต้นตอของผู้ผลิตและดูส่วนผสมให้แน่ใจเสียก่อน ยิ่งสารเจือปนยิ่งน้อยเท่าไหร่! จะยิ่งช่วยลดโอกาสในการดื้อโบได้มากขึ้นเท่านั้น

“โบทูไลนุ่ม ท็อกซิน” ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มากว่า 2 ศตวรรษ เริ่มแรกด้วยการนำมารักษาโรคทางกล้ามเนื้อ และพัฒนาต่อมาจนเป็นนวัตกรรมความงามยอดฮิตเพื่อการลบริ้วรอย ด้วยกลไกของโบทูไลนุ่ม ท็อกซิน ที่ช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อเฉพาะจุด ทำให้เทคนิคการเติมสวยเติมหล่อแบบ “นิด ๆ หน่อย ๆ” ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าที่เกิดจากคิ้วผูกโบ รอยยิ้ม ร่องแก้มหรือการเลิกหน้าผากได้“กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง” กับ “กล้ามเนื้อยึดจนไม่สามารถขยับได้” มีความแตกต่างกัน คนที่เติมโบทูไลนุ่ม ท็อกซิน ในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลให้กรอบใบหน้าดูเป็นทรวดทรง กระชับ แต่ยังเป็นคนเดิมที่ดูดีขึ้น ไม่ใช่ “นักแสดงหน้าใหม่” ในบทบาทหน้าตึง เพราะกล้ามเนื้อยึดเกร็งจนฝืนธรรมชาติ ยิ้มไม่ออก หรือฉีกจากลุคเดิมจนคนรอบข้างจำ (หน้าเดิม) ไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้วผู้ที่สนใจจึงควรรับบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้การพิจารณาสัดส่วนของการฉีดโบทูไลนุ่ม ท็อกซินในแต่ละครั้ง และความถี่ในการรับบริการเป็นไปอย่างเหมาะสม เพื่อความสวยหล่อแบบธรรมชาติเป็น Confif idence to be… ในเดอะเบสต์เวอร์ชั่น ของตัวเอง

สำหรับคำถามยอดฮิตที่พบบ่อย ๆ ควรทำอย่างไรดีถ้าเริ่มเกิดอาการดื้อโบ! รศ.พญ.รังสิมา แนะนำว่า มีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองเริ่มมีอาการดื้อโบ หลายคนจึงมีพฤติกรรมเปลี่ยนหมอหรือเพิ่มขนาดยา ทำให้เพิ่มโอกาสการดื้อโบแบบไม่รู้ตัว หากรู้สึกว่าการเติมโบเริ่มไม่เห็นผลลัพธ์หรือไม่มีความเปลี่ยนแปลงเหมือนครั้งที่ผ่าน ๆ มา คนไข้ต้องหยุดทันทีและตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าเกิดอาการต่อต้านจากสารเคมีส่วนใด โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นความสวยความหล่อ ไม่สนใจราคาไม่ได้ คำว่าถูกและดี ใช้ไม่ได้กับวงการแพทย์และความงาม ผลิตภัณฑ์และการให้บริการที่มีคุณภาพสูงแปลว่าต้นทุนย่อมต้องสูงตาม ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสารอะไรก็ตามที่จะนำเข้าสู่ร่างกาย การหาข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หมอกระเป๋าหรือคลินิกเถื่อนที่ออกอาละวาดหนักช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ใช่แหล่งข้อมูลที่ควรเชื่อ ส่วนโปรโมชั่นไหนถูกเกิน ก็ขอให้เอะใจไว้ก่อน!

ขณะเดียวกันใครที่อยากสวยหล่อแบบปลอดภัย มี 3 เช็กลิสต์ง่าย ๆ ให้ได้ลองตรวจสอบ “ใครเป็นคนทำ” ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเป็นหมอจริงหรือไม่! โดยเช็กได้จากเว็บไซต์ของแพทยสภาหรือสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย, “ตรวจสอบคลินิก” ว่าได้รับอนุญาตจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพหรือไม่ และ “หาข้อมูลของสารที่จะใช้ให้แน่นอนเสียก่อน” เติมความรู้เรื่อง โบทูไลนุ่ม ท็อกซิน และตามไปอัพเดทเทรนด์ 0% impurities ได้ที่แล้วเตรียมตัวสวยหล่อเป๊ะ! ให้เพื่อนทักได้เลย..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 82