อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

"แซ่บแห้งกระดูกหมู" สูตรเด็ดเมืองสองแคว

เมนูดัดแปลงจากต้มแซ่บรสจัดจ้าน อุดมด้วยสมุนไพรและเครื่องตุ๋นยาจีน ผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถันทำให้ได้ "แซ่บแห้ง" รสชาติกลมกล่อมและจัดจ้าน พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.

สั่งสมความรู้ด้านอาหารด้วยการเป็น “นักชิม” มาหลายสิบปี เมื่อต้องย้ายกลับจากต่างจังหวัดมาประจำที่เมืองหลวง ปืน-รณชัย เฟื่องฟุ้ง จึงต่อยอดความฝันลงมือทำสิ่งที่ตัวเองรัก เปิดร้านอาหาร “แซ่บออนซอน” บรรยากาศอบอุ่นภายใต้ตัวบ้านสีเหลือง กับคอนเซ็ปต์ “ไทย-อีสาน แนวฟิวชั่น” อัดแน่นความอร่อยกว่า 400 เมนูที่แวะเวียนเข้ามาอิ่มได้ตลอดวัน

จุดเริ่มต้นของความแซ่บย่านพระรามเก้า 41 นั้น คุณปืนเปิดเผยที่มาขณะนั่งทำงาน เวิร์ก ฟอร์ม โฮมว่า ตัวเองและแฟน อร-ชนานันท์ แสงจันทร์ มีความฝันอยากทำร้านอาหารมานาน แต่ยังไม่มีจังหวะกระทั่งได้ชิมฝีมือการทำอาหารของหลานสาว นุ้ย -วิจิตรา สารบุญ แล้วติดใจในรสมือ จุดนั้นเองทั้งสามคนเห็นพ้องต้องกันว่าเปิดร้านอาหารดีกว่า ใช้เวลากว่า 1 ปีในการตระเวณชิม วิจารณ์ วิเคราะห์ อันไหนอาหารอร่อยหรือไม่อร่อย จากนั้นสร้างเมนูอาหารของเราขึ้นมา ทดลองทำกันดูหลายรอบพอใจ ด้วยคอนเซ็ปต์ร้านเป็น “ไทย-อีสาน” แต่ถ้าเป็นอีสานเฉยๆ คงจะไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าย่านนี้ ซึ่งมีแหล่งอยู่อาศัยเป็นบ้าน โฮมออฟฟิศ และคอนโดมิเนียม เลยใส่เมนูอื่นๆ อย่างเช่นอาหารจานเดียวเข้าไปด้วย



ช่วงแรกเราเปิดที่รามคำแหง 21 เป็นร้านเล็กๆ ได้ผลตอบรับดีกลายเป็นว่าร้านคับแคบเกินไป ประกอบกับเจอโควิด-19 ระลอกแรก เรามองว่าในช่วงวิกฤตยังมีโอกาส ประมาณเดือน ส.ค. จึงปิดร้านเดิมขยับขยายมาเปิดในบ้านหลังใหม่ เปิดบริการทุกวัน 11.00-23.00 น.หยุดวันอาทิตย์ คงใช้ชื่อ “แซ่บออนซอน” เหมือนเดิม เพราะอยากได้ชื่อร้านกลิ่นอายแบบอีสาน เน้นคำว่า “แซ่บ” ตามภาษาถิ่นแปลว่า “อร่อย” ส่วนคำว่า “ออนซอน” แปลว่า “สวยงาม เพราะพริ้ง ประทับใจ” เราเลยมองว่าถ้าเราตั้งชื่อนี้จะแปลว่า “อร่อย ประทับใจ” ขณะเดียวกันไม่หยุดยั้งการพัฒนาสูตรและเมนูเพิ่ม ซึ่งเมนูขายดีได้แก่ ส้มตำ เมี่ยงปลาเผา แหนมทอด และน้องใหม่อยากให้ลิ้มลองอย่างไก่ย่างหนังกรอบ” คุณปืนเล่า

ด้านซิกเนเจอร์ประจำร้าน คุณปืนแนะนำ “แซ่บแห้ง” เมนูประจำถิ่นเมืองสองแคว ซึ่งดัดแปลงมาจากต้มแซ่บซดคล่องคอ “ผมย้ายไปประจำที่พิษณุโลก 3 ปี ก่อนย้ายกลับมาสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ เมนูนี้ค่อนข้างขึ้นชื่อแต่มีสูตรและวิธีการทำหลากหลาย บางสูตรคลุกเคล้าวัตถุดิบคล้ายกับลาบ แต่ทางร้านมองว่าหากนำมาผัดรสชาติจะกลมกล่อมซึมเข้าเนื้อกว่า จึงนำเมนูนี้มาบรรจุไว้ที่ร้าน เสิร์ฟ 2 รูปแบบ ทั้งแบบผัดและแบบใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”







วัตถุดิบและส่วนผสม มีดังนี้ เครื่องโขลก รากผักชี 2 ราก, กระเทียมไทย 100 กรัม, ตะไคร้ 2 ต้น, หอมแดง ½ หัว, พริกแห้ง 5 เม็ด ตำหยาบ, เครื่องตุ๋น รากผักชี 3 ราก, กระเทียมไทย 4 หัว, เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก, เครื่องตุ๋นยาจีน, มะแขว่น, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ, ผงปรุงรส รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร และ เครื่องผัด น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ, เครื่องแกง, กระดูกหมูอ่อน 400 กรัม, ใบมะกรูด ฉีก 2-3 ใบ, น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา, น้ำปรุงรสสูตรของทางร้าน 2 ช้อนโต๊ะ, มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ, พริกป่น ตามชอบ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ, หอมเจียว, พริกทอด, โหระพาทอด, พริกสดสีแดงสีเขียว และโหระพาสด







วิธีทำ ตุ๋นกระดูกหมูอ่อนกับเครื่องตุ๋น สูตรนี้ใส่มะแขว่นเพิ่มรสซ่าลิ้น ใช้ไฟอ่อนปิดหม้อไว้ไม่ต้องคน ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเสร็จเอาขึ้นจากเตา พักไว้ให้เย็น ต่อมาโขลกรากผักชี กระเทียมไทย ตะไคร้ หอมแดง พริกแห้ง พอหยาบ แล้วตักลงผัดในกระทะ จนหอม ค่อยใส่กระดูกหมูอ่อนที่ตุ๋นไว้ คลุกเคล้าเข้ากันแล้วปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปรุงรสสูตรของทางร้าน พริกป่นใส่ตามชอบเผ็ดหรือไม่เผ็ด ผัดต่ออีกสักพัก ค่อยโรยข้าวคั่ว ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และโหระพา ปิดท้ายด้วยหอมเจียว โหระพาทอด พริกทอด สำหรับคนชอบกินเส้นลวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดตามลงไปได้.



'ช้องมาศ'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 110