อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

"ไก่สำเภาทองอบวุ้นเส้นฮองมินชิลลี่" จานอบสูตรเด็ดจากภัตตาคารจีน

ฉีกความคุ้นเคยจากเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นหรือปูอบวุ้นเส้น มาลิ้มลองไก่สำเภาทองอบวุ้นเส้นฮองมินชิลลี่ สูตรลับความอร่อยประจำภัตตาคารจีนที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 20 ปี นอกจากจะพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบแล้ว ยังมีทีเด็ดเสริมความจัดจ้านที่ยากลอกเลียนแบบ พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.

สร้างภาพจำเป็นภัตตาคารจีนกวางตุ้งปรุงใหม่จานต่อจาน ที่มีคุณภาพคุ้มราคา มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นจานเดี่ยวไปถึงระดับฮ่องเต้ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 ภัตตาคารจีนฮองมิน ยังเหนียวแน่นในการรักษามาตรฐาน ขณะเดียวกันยังไม่หยุดยั้งพัฒนาเมนูใหม่มาให้ลิ้มลอง ล่าสุด เชฟตาม-สุรเชษฐ์ เรืองศรีศักดิกุล เชฟ พรีเซ็นเตอร์ แห่งภัตตาคารฮองมิน ชวนลิ้มลอง “ไก่สำเภาทองอบวุ้นเส้นฮองมินชิลลี่” จานอบรสชาติจัดจ้าน กินแล้วยังดีต่อสุขภาพเพราะใช้ไก่เลี้ยงพิเศษ มาเสิร์ฟแล้ววันนี้ทั้ง 9 สาขา รวมถึงส่งแบบเดลิเวอรี่การเดินทางกว่า 2 ทศวรรษของภัตตาคารจีนฮองมิน เชฟตามเล่าให้ฟังว่า ตัวเองเรียนบริหารการประกันภัยไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหารใดๆ เลย แต่มีโอกาสได้รู้จักกัน แมน-ปาณสาร อัศวานุวัตร ตอนเรียนปริญญาโทที่อังกฤษด้วยกัน กลับมาเมืองไทยก็แยกย้ายทำงานตามเส้นทางของตัวเอง พี่แมนมาเปิดร้านอาหาร ส่วนตัวเองเป็นพนักงานบริษัท วันหยุดเสาร์อาทิตย์จึงนัดพบปะสังสรรค์ ชีวิตวนลูปอยู่แบบนี้จนเริ่มเบื่อ อยากเปลี่ยนวิถีชีวิต มองหา “แพสชั่น” ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ จึงลองก้าวเข้ามาวงการนี้ตามคำชักชวนของพี่แมน เพื่อนฝูงตกใจทำได้ยังไง ผมไม่ได้เป็นเชฟที่ฝึกมา แต่ชิมแล้วเรารู้ว่าต้องใส่อะไรบ้าง ส่วนหนึ่งคงเป็นพรสวรรค์ ปัจจุบันอยู่กับทางร้านมา 12 ปีแล้วแต่ละร้านอาหารย่อมมีเอกลักษณ์เด่น เชฟตามไม่ปฏิเสธความเชื่อนี้ เพราะที่ภัตตาคารจีนฮองมินเองก็มี “ฮองมิน ชิลลี่” เป็นตัวชูโรงชูรส “สมัยอยู่อังกฤษ ที่นั่นจะมีร้านอาหารจีนชื่อดังในย่ายโซโห สังเกตว่าทางร้านจะใช้พริกผัดเผ็ดเป็นวัตถุดิบพื้นฐานเติมใส่เมนูต่างๆ ด้วยความเป็นนักเรียนต้องประหยัดเงินประกอบกับคิดถึงอาหารไทย แค่มีพริกผัดเผ็ดตัวนี้ถือว่าสุดยอดมาก ตักราดกินกับข้าวก็อร่อยมาก สิ่งนี้ฝังอยู่ในสมองตลอดมา กระทั่งเปิดร้านจึงลองคิดค้นสูตรและพัฒนาทำมาเป็นเอกลักษณ์ของเรา คนไทยชอบกินรสจัด พริกผัดเผ็ดตัวนี้จะมีรสเผ็ดถูกปากคนไทย ไม่ว่ากินกับอะไรก็อร่อย แม้แต่ไอศกรีม ของหวานที่หลายคนแทบไม่เชื่อว่าจะเข้ากันได้” เชฟตามเผยความลับหนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาดนำ “ฮองมิน ชิลลี่” มาปรุงเป็นอาหารก็คือ เมนู “ไก่สำเภาทองอบวุ้นเส้นฮองมินชิลลี่” ซึ่งทำให้เมนูอบจานนี้มีรสเข้มจัดจ้าน โดยจุดเด่นอยู่ที่ส่วนผสมหลัก 3 ชนิด ได้แก่ น้ำซุป, ไก่ และฮองมิน ชิลลี่ “น้ำซุปตัวนี้เรามีคำศัพท์เรียกกันว่า “ซุปหูฉลาม” มันคือการาตุ๋นน้ำซุปด้วยเครื่องไก่แก่ กระดูกหมู เครื่องตุ๋นยาจีน ฯลฯ อย่างต่ำ 6 ชั่วโมง ส่วนไก่ได้คัดสายพันธุ์พิเศษ เป็นไก่สมุนไพรพันธุ์พิเศษ ของ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เราจ้างฟาร์มเลี้ยงโดยเฉพาะ ซึ่งจะเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ ด้วยเวลาที่พอเหมาะ เลี้ยงอาหารด้วยสมุนไพร ไม่มียาปฏิชีวนะและฉีดยาใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ไก่มีคุณสมบัติที่ดี เนื้อเหนียวแน่นนุ่มหนังกรุบกรอบ มีความหวานซ่อน และยังโลว์-ยูริก หรือมีปริมาณยูริกน้อย คนเป็นโรคเก๊าสามารถกินได้” เชฟตามเล่า

ส่วนผสม มีดังนี้ ไก่ 1 ตัว, วุ้นเส้น, หอมแดง, กระเทียม, ขิง, รากผักชี, ฮองมิน ชิลลี่, ซอสพิเศษของทางร้าน, น้ำมันงา, เหล้าจีน, พริกชวงเจียแห้งตำหยาบ พริกตัวนี้จะคล้ายมะแกว่นทางภาคเหนือ และคล้ายกับหม่าล่า ถือเป็นเอกลักษณ์การทำอบ ไม่ว่าจะเป็น ปูอบวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น จะใส่เม็ดนี้เวลากินแล้วจะซ่าลิ้นทำให้รู้สึกชา, พริกไทยขาวอย่างดี และน้ำมันหมูชนิดแผ่น
วิธีทำ สับไก่เป็นชิ้น หม้อนี้ใช้แค่ครึ่งตัว สับกระเทียมหัวหอม รากผักชี ขิง ให้ละเอียด ใส่น้ำมันหมูรองก้นหม้ออบ ตักเครื่องผักที่สับลง ตามด้วยซอสพิเศษของทางร้าน พริกชวงเจีย คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อไก่ โรยพริกไทย คลุกอีกครั้ง ตักน้ำซุปร้อนๆ ราด 2 กระบวย เดือดแล้วใส่น้ำมันงาและเหล้าจีนครึ่งหนึ่ง แต่งด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย ปิดฝาสักครู่ จากนั้นเติมน้ำมันงาและเหล้าจีนที่เหลือผสมลงไป ใส่ฮองมิน ชิลลี่ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่วุ้นเส้น ใช้ไฟกลางอบประมาณ 7 นาที ปิดฝาราดด้วยเหล้าจีนตบท้าย เพิ่มกลิ่นหอมรัญจวน.


'ช้องมาศ'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น