อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

"น้ำ-พัชรพร"นางงามนักสู้ ความพยายามที่เกินความสูง

“น้ำ-พัชรพร จันทรประดิษฐ” สาวงามนักสู้จาก จ.สงขลา พาพลังเกินร้อยคว้ามงกุฎมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020 มาได้สำเร็จ ก่อนจะร่วมชิงตำแหน่งในการประกวด “มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020” ร่วมกับสาวงามทั่วโลก “ดาวต่างมุม” มีโอกาสทำความรู้จักสาวสวยคนนี้มากยิ่งขึ้น พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 น.


กลายเป็นนางงามอีกหนึ่งคนที่ได้รับการจับตามองทันที ทั้งจากการตอบคำถามเกี่ยวกับการเมืองอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงความสู้ชีวิตดิ้นรนจากเด็กที่ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน กระทั่งกลายเป็นดาวจรัสแสงและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงอีกหลายคนทั่วประเทศ ภายหลัง “น้ำ-พัชรพร จันทรประดิษฐ” สาวงามนักสู้จาก จ.สงขลา ที่มุ่งมั่นเข้าประกวดมิสแกรนด์ระดับจังหวัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2019 ก่อนได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนมิสแกรนด์ระนอง 2020 และพาพลังเกินร้อยคว้ามงกุฎมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020 มาได้สำเร็จเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และก่อนจะร่วมชิงตำแหน่งแห่งเกียรติยศ มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 ในการประกวด “มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020” ร่วมกับสาวงามกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ที่โชว์ดีซี ฮอลล์ ในวันที่ 27 มี.ค. 2564 “ดาวต่างมุม” มีโอกาสทำความรู้จักสาวสวยคนนี้มากยิ่งขึ้น

ย้อนสู่ช่วงชีวิตวัยเด็กให้ฟังหน่อยค่ะ
เป็นคนสงขลาตั้งแต่เกิดค่ะ มีพี่น้อง 2 คน น้ำเป็นลูกคนเล็ก มีพี่ชาย 1 คน อาศัยอยู่กับคุณแม่ “สายพิณ จันทรประดิษฐ” ซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว คุณแม่เลี้ยงหนูมาแบบ “บุฟเฟ่ต์” อยากได้อะไรหาเอง พูดแล้วไม่ฟังให้ลอง เมื่อลองแล้วเห็นผลอย่างไรให้เรียนรู้จากสิ่งนั้น จะไม่พูดห้ามซ้ำแล้วซ้ำอีก ให้เห็นผลด้วยตัวเองแล้วเราจะกลับมาตระหนักว่าสิ่งที่เขาพูดมันเป็นเรื่องจริง เลือกเองเจ็บเอง

เคยบอกว่าตัวเองเรียนไม่เก่ง แล้วกลับมาตั้งใจเรียนตอนไหน
ตอน ป.4 หนูยังอ่านหนังสือไม่ออกเลย จนพ่อเลี้ยง “ปรีดา ชีทอง” บอกว่าไม่ได้แล้วลูก พอกลับมาบ้านคุณพ่อก็ให้สะกดสระ แต่คุณพ่อบอกว่าการที่เราเรียนไม่เก่งไม่ได้แปลว่าทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเราจะจบหายนะลูก เราลองเรียนได้เพราะการเรียนรู้มันไม่สิ้นสุด ตอน ป.5 จึงเริ่มอ่านหนังสือจริง ๆ จัง ๆ จนรู้เรื่อง

ทำไมเลือกเรียนด้านวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจ
ต้องย้อนกลับไปช่วง ม.ปลาย หนูเรียนจบสายวิทย์-คณิต แต่ไม่เก่งทั้งวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาตร์ จึงบอกตัวเองว่าถ้าเรียนไม่ได้อย่างที่ควรจะเป็น ต้องหาหนทางใหม่ที่จะทำให้ดำรง ชีวิตต่อไปได้ อันนี้คือเรื่องจริง ไม่ดราม่า ตอนแรกไม่เปิดใจเรื่องภาษาเลย จนเดินผ่านตึกติวเตอร์และได้มีโอกาสนำเงินก้อนสุดท้ายที่คุณแม่ให้ไปลงเรียนภาษาอังกฤษดู พอเปิดใจลองเรียนปรากฏว่าเรียนได้ มาเริ่มเรียนจริง ๆ เอาตอน ม.5 เทอม 2 และทำให้หาตัวเองเจอว่าเราได้ภาษา เราอาจจะไม่ได้เป็นคนที่เก่งคำนวณ แต่เราจำเก่ง ภาษาเป็นเรื่องของความจำ ยิ่งคุณตั้งใจอ่านคำศัพท์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งนำศัพท์เหล่านั้นมาใช้ในการสื่อสารได้มากขึ้น จึงตัดสินใจเบนเข็มไปทางศิลป์ภาษามีอาชีพในดวง ใจหรือไม่!
ตอนเด็กอยากเป็นคุณครู เพราะพื้นเพเราเป็นคนพูดเยอะ พูดได้เรื่อย ๆ สามารถคุยกับใครก็ได้ แต่รู้สึกว่าเราสามารถเป็นได้กว้างขวางกว่านั้น เพราะปัจจุบันการศึกษาไม่ได้อยู่แค่เพียงในชั้นเรียน ดังนั้นจึงมองว่าตัวเองอาจสามารถเป็นคุณครูในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนได้อีกหลายคน เนื่องจากเมื่อย้อนกลับมามองตัวเอง พบว่ายังมีคนอีกหลายคนที่กลัวการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นความฝัน หรือหน้าที่การงาน เพียงเพราะคนอื่นบอกว่าคุณไม่มีคุณภาพหรือศักยภาพมากพอ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ คนที่เป็นผู้กำหนดความสำเร็จของตัวคุณไม่ใช่คนอื่นแต่เป็นตัวคุณเอง ซึ่งน้ำอยากเข้ามาผลักดันหรือเทรนให้คนเหล่านี้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ทำไมถึงตัดสินใจเข้าสู่วงการนางงาม
อยากเป็นนางงามตั้งนานแล้ว เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงที่อยากใส่ชุดสวย ๆ อยากแต่งหน้า อยากเดินบนรองเท้าส้นสูง อยากมีคนปรบมือให้ เป็นความฝันของผู้หญิงมากกว่าร้อยละ 80 แต่ด้วยความที่สีผิว ฐานะ หรือเราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้รายล้อมไปด้วยนางงามหรือคนที่อยู่ในสายงานนี้จึงไม่มีโอกาส แต่เมื่อถึงวันที่เขาให้โอกาส เป็นตอนที่กำลังทำงานพาร์ทไทม์ที่โรงภาพยนตร์ พี่สมายล์ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงนางงามเดินเข้ามาหา ไม่รู้ว่าหนูแปลกหรือว่าอะไร แต่วันนั้นจำได้หนูทาลิปสติกสีแดง เนื่องจากผู้จัดการบอกว่าถ้าจะเป็นคนขายตั๋วภาพยนตร์ เธอจะต้องสวย ต้องทาลิปสีแดง จึงทาลิปสีแดงทั้งที่ผิวสีนี้ บล็อกตาโล่ง แต่ปากแดง เขาจึงอาจเห็นความมั่นใจของผู้สาวคนนี้และมาชักชวนให้ประกวดนางงาม

ตอนนั้นได้แลกช่องทางการติดต่อกันไว้ ถัดมาอีก 2 เดือน พี่สมายล์ ติดต่อมาถามอีกทีว่าสนใจลองประกวดไหม ตอนนั้นเราไม่มีพื้นฐานเลย เดินไม่ได้ ไม่รู้ว่าองค์ประกอบหลักของการเป็นนางงามต้องมีอะไรบ้าง แต่เราก็ลองไปดู ไปดูเชิงในการประกวดมิสแกรนด์สุราษฎร์ธานี 2019 และได้เจอกับพี่ส้มโอ-ชมพูนุท พึ่งผล รองอันดับ 4 มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 ซึ่งเป็นรูมเมท ทำให้เห็นว่าการเป็นนางงามไม่ใช่ง่าย ๆ ต้องเดินให้ได้ ต้องเดินสง่า ต้องไม่ตายไมค์ ต้องมีความรู้ มีความกล้าหาญ และตัวเองเห็นได้จริง ๆ จาก พี่ส้มโอ เป็นคนที่สามารถใช้คำว่าดับเครื่องชนได้เลย ดังนั้นเวลาใครถามว่ามีใครเป็นไอดอลจึงยกพี่ส้มโอเลยหลังจบการประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2020 ได้ทำอะไรบ้าง
ในส่วนการเตรียมตัวประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 มีทำหลายอย่างทั้งการซ้อมเดิน ล่าสุดไปฉีดยามาเนื่องจากข้อเท้ามีปัญหาเคยเอ็นข้อเท้าขาด ต้องไปฉีดยาเรื่อย ๆ เพราะทุกครั้งที่เดินก็จะเจ็บ นอกจากนี้ยังซ้อมเพอร์ฟอร์แมนซ์ รวมถึงการพูด อย่าลืมว่าคอนเซปต์ของมิสแกรนด์คือ Stop The War and Violence ยุติสงครามและความรุนแรงทุกรูปแบบ เหมาะเจาะกับสถานการณ์ในปัจจุบัน สิ่งที่ต้องมีในนางงามทุกคนคือความรู้ เวลาที่คุณเดินคุณทิ้งสิ่งไหนไว้เวลาที่ยืนอยู่บนเวที นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนางงาม

ทุกคนมาไม่มีใครไม่อยากได้มงฯ ทอง ถ้าคุณบอกว่า ฉันไม่อยากได้มงฯ ทอง ฉันอยากได้แค่ประสบการณ์ คุณเปิดยูทูบดูได้ แต่การเตรียมตัวคือการสังเกตว่ากลยุทธ์ของนางงามแต่ละประเทศเป็นอย่างไร จุดเด่นที่มีคือการสังเกต การเล่นเกมกับคน สิ่งสำคัญคือการฝึกเป็นโรล โมเดล หรือบุคคลต้นแบบซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นางงามต้องมี และต้องแกร่งในเรื่องนี้ ต้องฝึกทางด้านความคิด ต้องสตรอง ไม่ใช่แค่พูด ๆ แล้วปล่อยมันไป เคยคิดว่าวันที่ได้มงกุฎคือวันที่ตัวเองสำเร็จแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยแล้วแต่ไม่ใช่ วันนั้นคือวันเริ่มต้นของการเป็นนางงามอย่างแท้จริง เพราะคุณพูดสิ่งไหนไว้บนเวที สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องทำให้ได้อย่างที่คุณพูด คุณบอกว่าจะเป็นกระบอกเสียง แต่การเป็นกระบอกเสียงจริง ๆ คือการดำเนินชีวิตหลังจากนั้น ไม่ใช่แค่บนเวที

หลังจากรับตำแหน่งครอบครัวแนะนำอะไรหรือไม่!
คุณพ่อคุณแม่ย้ำว่าอย่าเป็น “วัวลืมตีน” จำให้ได้ว่าวันแรกเราเป็นอย่างไร แล้วตอนนี้เป็นอย่างไร อย่าลืมว่ามาจากไหน และอย่าลืมว่าตอนนี้เป็นใคร ย้ำเรื่องนี้ตลอดภายนอกดูเป็นคนพลังงานล้นมาก
มิตรภาพเป็นสิ่งที่เราอยากได้อยู่แล้ว เราดีกับคนอื่นได้ แต่เราจะไม่ทิ้งความเป็น “ไฟต์เตอร์” บางทีอยากให้คนอื่นมองข้ามความเป็นนางงามไป ให้มองเป็นไฟต์เตอร์ มันช่วยได้ทุกแขนงงาน เมื่อไหร่ที่คุณสู้ตลอด คุณอยากเป็นอะไร คุณทำได้หมด คุณอยากทำงาน เป็นนักธุรกิจ คุณเป็นได้ เวลาที่มองหนูอยากให้เอาสิ่งที่ดี ๆ ของตัวเองไป

อะไรบ่มเพาะให้เราเป็นนักสู้
ประสบการณ์ วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ คือสิ่งที่หล่อหลอมคนได้ดีที่สุด เพราะหนูเป็นคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือเยอะ แต่ฟังคนเยอะ แล้วสิ่งนี้หล่อหลอมเรามา เราไม่สามารถบอกให้ใครเป็นนักสู้ได้หากไม่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมา หนูไม่สามารถเป็นช่างแต่งหน้าระดับประเทศเพียงเพราะแค่ฟังเขามาว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้ แต่ต้องลอง ข้อดีของตัวเองคือไม่กลัวที่จะเริ่มต้นอะไรก็แล้วแต่ ไม่กลัวและไม่เคยเอาคำพูดของคนอื่นที่บอกว่าเราคุณภาพไม่พอ ศักยภาพไม่พอ มาบั่นทอนจิตใจแล้วหยุดอยู่แค่ตรงนั้น รับเฉพาะสิ่งที่ทำให้เราดีขึ้นเท่านั้น

ตอนนี้ความมั่นใจในการประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 มีแค่ไหน!
มีเยอะมาก ไม่ใช่เพราะประกวดในประเทศไทยอย่างเดียว แต่หนูคิดว่าทางทีมเรามีการวางแผนที่ดีมาก ๆ มากกว่านั้นก็มีตื่นเต้นนิดนึงกับการคิดว่าจะนำวัฒนธรรมอะไรไปเผยแพร่ให้กับเพื่อน ๆ ที่จะมาจากต่างประเทศ เพราะประเทศไทยมีประเพณีวัฒนธรรมเยอะมาก แต่ละภาคก็มีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้มีของที่ระลึกเตรียมไว้ให้กับเพื่อน ๆ สาวงามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่แง้มให้ฟังไม่ได้ เพราะแง้มแล้วรู้เลย ไม่เซอร์ไพร้ส์ ส่วนเรื่องที่กังวลมีเพียงเรื่องข้อเท้าอย่างเดียว เนื่องจากเป็นเรื่องที่บังคับไม่ได้ แต่พยายามฟิตร่างกายให้มากที่สุด เพราะตอนเข้ากองประกวดต้องเหนื่อยแน่นอนเวลาว่างทำอะไรบ้าง
ตอนนี้ช่วยพี่ชายไลฟ์ขายของ นอกจากนี้ยังชอบฟังรายการแนวไลฟ์โค้ช รวมถึงอ่านไบเบิล เนื่องจากตัวเองนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งการอ่านคัมภีร์ไบเบิลช่วยสอนเรื่องการใช้ชีวิตได้ในหลาย ๆ เรื่อง เป็นคนที่ไม่เคยยอมรับตัวเอง เพราะสีผิวเรา และรู้สึกว่าเราโดนตัดโอกาสเพราะสีผิวเรา แต่ตามจริงแล้วไม่ใช่เลย พอมองตามหลักความเป็นจริงแล้ว “คุณค่าของคนอยู่ที่ผลงาน” ไม่ได้อยู่ที่สีผิวของคน สีผิวไม่สามารถวัดคุณค่าในตัวคนได้ ทำไมไม่มองจุดนี้เป็นจุดเด่นที่ไม่ใช่ทุกคนจะมีได้ ทำไมไม่ภูมิใจในตัวเอง ภูมิใจในตัวเองแต่ไม่ใช่หยิ่งยโส มันคนละแบบกัน

อยากลองทำอะไรใหม่ ๆ เพิ่มเติมหรือไม่
เป็นคนกลัวความสูง สิ่งที่อยากทำคงหนีไม่พ้นอยากลองกระโดดบันจี้จัมพ์สักครั้ง เพราะ คิดว่าถ้าเรากลัวสิ่งไหน ต้องลองทำสิ่งนั้น เป็นการทุบเส้นบาง ๆ ตรงนั้นออก ถ้าปล่อยให้สิ่งนั้นอยู่ในความรู้สึกของคุณไปนาน ๆ ความกลัวนั้นจะยิ่งลงลึก ดังนั้นหากอยากจะก้าวผ่านสิ่งไหน จะต้องทำสิ่งนั้น ความกล้าสำคัญที่สุด ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามหากคุณกล้า คือคุณนำหน้าเพื่อนไปแล้ว 1 ก้าว กล้ากับความฝันสำคัญมาก

ปิดท้ายให้แฟน ๆ เป็นกำลังใจในการประกวดหน่อยค่ะ
ก็ขอกำลังใจ แต่เชื่อว่าแม่ ๆ แฟน ๆ นางงามทุกคนเชียร์เราตาแตกมาก และสิ่งที่สำคัญก็คือเมื่อเราได้รับโอกาสตรงนี้ ได้รับกำลังใจ และการสนับสนุน เราจะไม่ทำให้เขาผิดหวัง อย่างน้อยเราสูง 170 ซม. แต่ความพยายามเกินความสูงแน่นอน จะพยายามทำเต็มที่ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน.

------------------------------------------------------------------

เรื่อง : ธมลวรรณ วีรโชคสถิต ภาพ : จุมพล นพทิพย์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น