อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

How to Work from Home ให้ปลอดภัยจากโควิด-19

ถึงแม้ว่าภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทย มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่เราต้องไม่ประมาท การ์ดอย่าตก จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น.


การปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน ป้องกันตัวเองทั้งหมั่นล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์และทำงานแบบ New Normal ยังเป็นเรื่องจำเป็น ขณะที่รูปแบบการทำงานขององค์กรหลายๆ แห่งให้พนักงาน Work from Home ได้มากขึ้น แน่นอนว่าประโยชน์ของการ Work from Home นั้นคือการช่วยลดความหนาแน่นของการเดินทางบนท้องถนน ลดความแออัด ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จากการพบปะผู้คนหรือเป็นการเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical Distancing)

และทำให้หลายๆ คนได้ใช้เวลาอยู่บ้านเพิ่มขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะจัดสรรเวลามาทำความสะอาดบ้าน รวมถึงของใช้ในบ้าน เพราะทุกครั้งที่เราออกจากบ้านไปข้างนอก เราก็อาจจะได้นำเชื้อไวรัสเข้ามาในบ้านด้วย นอกจากนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเกาะที่วัสดุต่างๆ ยังมีชีวิตอยู่ได้นานหลายชั่วโมง เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว จึงขอแนะนำเทคนิคในการดูแลบ้านให้สะอาดที่จะช่วยให้ชีวิตในช่วงเวลาที่ต้อง Work from Home สลับกับการไปสำนักงานของเราปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่ง วิธีการมีดังต่อไปนี้

“ทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์”
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราหยิบ จับ สัมผัสบ่อยๆ อย่าง เมาส์ คีย์บอร์ด โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หลังจากปิดเครื่องเรียบร้อยแล้วให้เช็ดอุปกรณ์ด้วยผ้าสะอาดผสมแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70-90% แล้วทิ้งไว้นาน 1 นาทีหรือทิ้งไว้ให้แห้ง อีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเทคโนโลยีคือ การใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อแสง UV-C ส่วนตัว สำหรับการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน โดยที่แสง UV-C จะไม่ทำให้สารที่เคลือบอยู่บนหน้าจอเสียหาย

"ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อน"
เสื้อผ้าที่สวมใส่ในชีวิตประจำวัน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้รอบตัวที่เป็นผ้า อาทิ ผ้าม่าน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และผ้าปูที่นอน ควรซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 25 นาที และสามารถซักร่วมกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าได้ตามปกติทั่วไป

"ทำความสะอาดของที่สัมผัสเป็นประจำด้วยแอลกอฮอล์"
สำหรับพื้นที่ที่มีการสัมผัสเป็นประจำ อย่างโต๊ะ เก้าอี้ ปุ่มกด ลูกบิด ราวบันได ที่วางแขน พนักพิง สวิตซ์ไฟ และเตียงนอน สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว (ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 3-6%) 10 ซี.ซี. หรือประมาณ 1 ฝา ผสมกับน้ำครึ่งลิตร แล้วนำมาเช็ดตามบริเวณต่างๆ ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง

"ทำความสะอาดโถส้วมและห้องน้ำ"
สำหรับการทำความสะอาดโถส้วมและห้องน้ำนั้น ขั้นแรกให้ราดน้ำยาฟอกขาวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

"ทำความสะอาดมู่ลี่และมุ้งลวดและแผ่นกรองแอร์"
อย่างที่ทราบกันดีว่า หน้าที่หลักๆ ของแผ่นกรอง มู่ลี่และมุ้งลวด คือ การดักฝุ่นหรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ฉะนั้น เราจึงควรทำความสะอาดกันบ่อยๆ ด้วยการถอดแผ่นกรองและมุ้งลวดออกไปล้างน้ำเปล่า 1 รอบ เสร็จแล้วใช้สบู่และแปรงช่วยขัดฝุ่นต่างๆ ออก แล้วหลังจากนั้นเอาไปผึ่งตากแดดให้แห้ง ส่วนมู่ลี่แนะนำให้ใช้ Dettol เช็ดทีละซี่ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ เผื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำ
สถานที่ทำงานอื่นๆ เช่น โรงงานต่างๆ ก็มีหลักการจัดการโควิด-19 ในโรงงานอย่างมีส่วนร่วมเช่นเดียวกันโดยเรียกว่า Bubble and Seal ซึ่ง Seal ใช้กับโรงงานที่พนักงานสามารถพักในโรงงานได้ เอื้อต่อการใช้มาตรการในการควบคุมโรค ส่วน Bubble ใช้กับโรงงานที่พนักงานพักอยู่นอกโรงงาน จะมีการควบคุมโรคที่ยากกว่า ทางภาครัฐจึงได้มีการขอความร่วมมือเจ้าของโรงงานให้นำพนักงานมาอยู่ในโรงงานให้มากขึ้น หรือจัดหาที่พักให้พนักงานอยู่ในสถานที่ที่กำหนด ควบคุมได้ เช่น หอพัก พร้อมให้โรงงานคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคและสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาครที่เกิดขึ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้มีการมอบถุงยังชีพจำนวน 5,000 ชุด ให้แก่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อนำไปมอบแก่แรงงานในพื้นที่ล่าสุดยังได้มอบเงิน 20 ล้านบาทสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนสำหรับป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) หรือ “ChulaCoV19 vaccine” ให้แก่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อรองรับความต้องการของการฉีดวัคซีนป้องกัน และเสริมสร้างความสำเร็จให้แก่วงการแพทย์ไทย โดยปัจจุบันการวิจัยและพัฒนาวัคซีนอยู่ระหว่างการผลิตในระดับอุตสาหกรรม ตามมาตรฐาน GMP และวางแผนนำมาทดสอบระยะที่ 1 (Clinical trial, Phase 1) ปลายเดือนเมษายน 2564 นี้ปตท. ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ของประชาชน ตระหนักถึงผลกระทบในการใช้ชีวิตที่เกิดขึ้นกับผู้คน และเชื่อว่าไม่มีวิกฤตไหนที่เราคนไทยจะเอาชนะไม่ได้ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับทุกภาคส่วน ร่วมมือร่วมใจกันรักษาระยะห่าง ลดการพบปะ ลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตครั้งนี้ ให้ก้าวเดินและเติบโตอย่างเข้มแข็งไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 83