อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

"นิรมล-จรัสภล รุจิราโสภณ" สะท้อนความรักความห่วงใยผ่านเครื่องดื่มสมุนไพร "ไท่ เป่า หลง"

สองแม่ลูก “นิรมล" และ "จรัสภล รุจิราโสภณ” ถ่ายทอดความผูกพันเบื้องหลังเครื่องดื่มสมุนไพรแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ “ไท่ เป่า หลง” ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 11.23 น.


เมื่อพูดถึง ส.ขอนแก่น หลายคนคงนึกถึงแหนม หมูยอ และไส้กรอกอีสาน แต่นอกจากเมนูพื้นเมืองเหล่านี้ บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) ยังประกอบไปด้วยธุรกิจอีกมากมาย รวมถึงธุรกิจน้องใหม่อย่างเครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงสมุนไพรแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ “ไท่ เป่า หลง” ที่คนไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนคุ้นเคยมาอย่างยาวนาน เบื้องหลังของธุรกิจยังสะท้อนถึงความรักความห่วงใยระหว่าง “นิรมล รุจิราโสภณ” รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) และลูกชายคนโตอย่าง “จรัสภล รุจิราโสภณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน)คุณนิรมลเล่าถึงลูกชายคนโตว่า ตั้งแต่เล็ก ๆ มาเขาเป็นคนซนมาก ขี้สงสัย เที่ยวเจาะเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเพื่อดูว่าข้างในเป็นอย่างไร ชอบความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเมื่อโตขึ้นก็ได้เรียนในคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสายที่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และทักษะด้านศิลปะตามที่เขาสนใจ ส่วนตัวไม่ได้บังคับลูกว่าต้องเรียนด้านไหน หรือคาดหวังว่าต้องกลับมาช่วยดูแลธุรกิจที่บ้าน เนื่องจากส.ขอนแก่นเป็นบริษัทมหาชนอยู่แล้ว หากเขาเข้ามาช่วยก็ดี แต่หากไม่เข้ามาช่วยก็ยังมีมืออาชีพเข้ามาบริหาร

ขณะที่คุณภลเล่าว่า ส่วนตัวคิดมาตลอดว่าอย่างไรก็ต้องกลับมาช่วยดูแลธุรกิจที่บ้าน เพราะตั้งแต่เด็กคุณพ่อคุณแม่พาไปขายของตลอด เวลาคุณพ่อคุณแม่ไปออกร้านหรือไปตรวจตลาดก็ตามไปด้วยตลอด คุณแม่เป็นคนใจดี สิ่งที่คุณแม่สอนบ่อย ๆ อย่างแรกคือ “ต้องรู้จักตัวเอง” ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามท่านไม่เคยว่า แต่ต้องคิดว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นอย่างไร ชอบจริง ๆ หรือไม่ อีกเรื่องคือคุณแม่บอกว่าเราสามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่โกหกกัน และไม่โกรธกัน โดยคุณแม่ขยายความเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ลูกยังเด็ก ๆ ได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จะให้ลูกจำอะไร” ถ้าพูดไปเรื่อย ๆ เขาไม่มีทางจำอะไรได้เลย จึงพยายามปลูกฝังให้ลูกรู้จักตัวเอง เช่น ลูกคนเล็กเคยถามว่าสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าได้ไหม ส่วนตัวไม่ห้าม เพียงบอกว่าให้รู้จักตัวเองว่าดื่มได้แค่ไหน ซึ่งลูก 2 คนจำได้เสมอว่าแม่สอนให้รู้จักตัวเองหลังจากสำเร็จการศึกษาปริญญาโทด้านการตลาด มหาวิทยาลัยแอสตัน สหราชอาณาจักร คุณพ่อ (เจริญ รุจิราโสภณ) มีโครงการก่อตั้งโรงงานผลิตสินค้าในต่างประเทศ คุณภลจึงมีโปรเจ็คต์แรกเป็นการไปดูแลโรงงานที่ประเทศโปแลนด์ พาทีมและพนักงานไปสอนชาวต่างชาติทำแหนมและหมูยอ ซึ่งในฐานะคนเป็นแม่ คุณนิรมลยอมรับว่าเป็นห่วงลูกชายมาก การติดต่อในตอนนั้นยังไม่ดีเท่าปัจจุบัน ต้องไปเยี่ยมทุก 2-3 เดือน รวมทั้งโปแลนด์เป็นประเทศที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และอยู่อย่างแห้งแล้ง อาหารแทบกินไม่ได้เลย ช่วงนั้นคุณภลจึงต้องไปเรียนทำอาหาร

ส่วนคุณภลบอกว่าช่วงไปทำงานที่โปแลนด์เป็นช่วงที่ทำให้ตัวเองเห็นคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองทำจริง ๆ จากการต้องไปเยี่ยมเซลล์ พบลูกค้า ออกร้านในต่างประเทศ ซึ่งมีคนไทยที่อยู่ในโปแลนด์จำนวนมากรู้สึกดีใจและภูมิใจที่เราไปตั้งฐานการผลิตในต่างประเทศ เพราะตอนนั้นมีแต่โรงงานต่างชาติเข้ามาผลิตในบ้านเรา ตอนนั้นตัวเองเพิ่งเรียนจบใหม่ ๆ แต่มีทูต รวมถึงโรงงานใหญ่ ๆ ที่เข้าไปตั้งฐานผลิตในโปแลนด์เหมือนกันมาปรึกษาว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จึงรู้สึกว่าธุรกิจที่เราทำอยู่มีคุณค่าและเป็นงานที่สนุก เพราะธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่สามารถต่อยอดได้หลายอย่าง ทำให้รักในงานที่ทำมาตลอดหลังกลับมาจากโปแลนด์คุณภลจึงมุ่งมั่นเรียนรู้งานในแผนกต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของส.ขอนแก่น ที่ปัจจุบันนอกจากอาหารพื้นเมืองอย่างแหนม หมูยอ และไส้กรอกอีสาน ยังมีอาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยวแบรนด์อองเทร่ ร้านอาหารแซ่บคลาสสิก และยูนนาน รวมไปถึงน้องใหม่ล่าสุดอย่างธุรกิจเครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงสมุนไพรแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ตรา “ไท่ เป่า หลง” 

คุณนิรมลเล่าถึงที่มาว่า น้ำจับเลี้ยงเป็นสิ่งที่ติดอยู่ในใจตัวเองมานานแล้ว เนื่องจากเวลาไปประเทศจีนมักเห็นว่าทุกคนต้องไปดื่มน้ำจับเลี้ยงกระป๋องสีแดง เป็นธุรกิจที่ไปได้ดีอย่างมากในประเทศจีน ขณะที่ในประเทศไทยกลับได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่น้ำจับเลี้ยงเป็นน้ำสมุนไพรที่มีคุณค่า แก้ร้อนใน และมีความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี เป็นพระสุธารสสมุนไพรที่จักรพรรดิจีนเสวยตั้งแต่สมัยก่อน เมื่อมีโอกาสได้สูตรสมุนไพรจึงตัดสินใจทำธุรกิจขึ้นเพื่อรักษาภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าแต่โบราณสืบไปให้คนรุ่นหลัง และอาจด้วยความผูกพันที่ตัวเองชอบต้มสมุนไพรให้ลูกดื่มเป็นประจำตั้งแต่ลูกยังเด็ก

กว่าจะมาเป็น “ไท่ เป่า หลง” คุณนิรมลใช้เวลาพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาวนานกว่า 4 ปีเพื่อคงคุณค่าของสมุนไพรไว้อย่างครบถ้วน แต่ยังมีรสชาติอร่อยถูกปาก โดยมีคุณภลเข้ามาช่วยดูภาพรวมด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ในช่วงท้าย ซึ่งคุณภลเล่าว่า คุณแม่เข้ามาปรึกษาตลอด ตอนแรกแม้ตัวเองไม่เห็นด้วยแต่ไม่ได้คัดค้านอะไร กระทั่งมาถึงช่วงท้ายที่ต้องเริ่มทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ด้วยความที่คุณแม่มีคอนเน็กชั่นมากมายแต่ไม่มีใครเป็นคนคอยดูภาพรวม สุดท้ายจึงตัดสินใจเข้ามาช่วยคุณแม่ในที่สุดคุณนิรมลกล่าวถึงความประทับใจต่อลูกชายทั้ง 2 คนว่าว่า ในยามที่ตัวเองแข็งแรงและมีความสุขดี ลูกชายทั้ง 2 คนมักไม่ค่อยมายุ่งอะไรมากนัก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดแม่เจ็บป่วยหรือปัญหาทั้งคู่จะคอยดูแลช่วยเหลือแม่เสมอ ขณะที่คุณภล บอกว่า ความรักของคุณแม่เป็นสิ่งที่รู้ว่าอยู่กับเราเสมอ ไม่ว่าจะทำอะไรหรือเผชิญกับสิ่งใดก็จะรู้ว่าเรายังมีความรักของคุณแม่อยู่

นอกจากนี้คุณภลยังบอกอีกว่า ส่วนตัวค่อนข้างสนิทกับคุณแม่เพราะชื่นชอบศิลปะเหมือนกัน สามารถพูดคุยได้ทุกเรื่อง แตกต่างจากคุณพ่อที่มักพูดคุยเรื่องงานเป็นส่วนใหญ่ กิจกรรมที่ทำกับคุณแม่เป็นประจำในตอนนี้คือการเดินเล่นรอบหมู่บ้านช่วงตอนเย็นหลังเลิกงาน ซึ่งหากน้องชายไม่ติดธุระอะไรก็จะมาเดินด้วยเป็นประจำ ส่วนสิ่งที่เป็นห่วงคุณแม่มากที่สุดตอนนี้นอกจากการผลักดันเครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงสมุนไพรแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ตราไท่ เป่า หลงให้ประสบความสำเร็จ ยังเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย.

"ต้นรัก"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น