อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

เคล็ด(ไม่)ลับ..สงกรานต์นี้เที่ยวอย่างไรให้หน้าปัง!!!

“แพทย์หญิงอรุณี ทองอัครนิโรจน์” แพทย์เทรนเนอร์เผยเคล็ดลับการดูแลผิวในช่วงสงกรานต์ เที่ยวอย่างไรให้หน้าปัง เสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น.


ใกล้เข้าช่วงวันหยุดยาวกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว หลายๆ คนคงวางแผนการเดินทางช่วงหยุดยาวไว้ โดยเฉพาะการไปเที่ยวพักผ่อนหรือการพบปะสังสรรค์กับครอบครัว แต่ท่ามกลางอากาศเดือนเมษายนที่มีความร้อนชื้นสลับกับร้อนอบอ้าวรุนแรงจากแสงแดดในเวลากลางวันที่สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำมันใต้ผิวและแผดเผาผิวเราจนเกิดอาการแสบร้อนได้ หลายๆ คนคงเกิดปัญหาทั้งเรื่องของผิวหน้ามัน เป็นสิว เครื่องสำอางเป็นคราบ ตลอดจนเกิดเม็ดสี ฝ้า กระ จุดด่างดำที่เป็นผลมาจากรังสียูวีจากแสงแดด พลอยทำให้บรรยากาศของวันหยุดพักผ่อนไม่เป็นที่น่ารื่นเริงใจ วันนี้มีทริคการเที่ยวสงกรานต์อย่างไรให้หน้าปังไม่พัง!!! ฉบับคุณหมอมาฝากโดยแพทย์หญิงอรุณี ทองอัครนิโรจน์ แพทย์เทรนเนอร์ จาก รมย์รวินท์ คลินิก กล่าวว่า “เคล็ดลับการดูแลผิวในช่วงสงกรานต์ สำคัญอยู่ที่หลักการการดูแลผิวตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ได้แก่การล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและช่วยควบคุมการผลิตไขมันใต้ผิวในคนที่หน้ามัน ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าในรูปแบบเนื้อโฟมหรือเจล ก็อาจจะเหมาะสมกว่าในรูปแบบเนื้อครีม

นอกจากนี้หลังจากไปผจญอากาศร้อนและสิ่งสกปรกมาทั้งวัน ควรรีบเช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าออกและทำความสะอาดผิวเพื่อป้องกันการอุดตันรูขุมขนที่อาจนำไปสู่ปัญหาสิวได้ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวในแต่ละคน โดยเฉพาะในคนที่หน้ามันและเกิดสิวได้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม oil-free และเป็นสูตร non-comedogenic หรือมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดสิว ทำให้โอกาสการเกิดสิวลดน้อยลงด้วยในคนผิวมันและเป็นสิวง่ายยิ่งควรใส่ใจในการบำรุงผิว เพราะหากเราละเลยไม่บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอย่างพอเหมาะ น้ำมันใต้ผิวอาจจะยิ่งผลิตมากขึ้นทำให้หน้ายิ่งมันขึ้นกว่าเดิมได้”“สุดท้ายนี้ไม่ว่าสภาพผิวเราจะเป็นแบบใด ต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้เกิดเม็ดสีที่ขึ้นผิดปกติ ผิวหมองคล้ำและริ้วรอยก่อนวัย โดยเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี ที่มีค่า PA อย่างน้อย +++ และค่า SPF 50 และเพื่อการปกป้องผิวที่ดีตลอดวันถ้าออกแดดจัดควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และควรรีบทำความสะอาดผิวหลังกลับถึงที่พัก เพื่อลดการอุดตันของผิวจากการแต่งหน้า เพียงหลักการขั้นพื้นฐานง่ายๆ เราก็สามารถเที่ยวสงกรานต์ได้อย่างมีความสุข หน้าปังผิวไม่พังกันแน่นอนค่ะ”..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น